Luật sư Lê Minh Nhựt:

Pháp luật về chứng khoán hiện nay là đủ

Thứ Năm, 10/05/2007, 07:37 [GMT+7]
In bài này
.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Minh Nhựt, Giảng viên của Viện Quản trị và Tài chính, TP. Hồ Chí Minh về một khía cạnh nhỏ của một đề tài lớn: hành lang pháp lý của hoạt động chứng khoán tại Việt Nam.

* Theo ông, luật pháp hiện hành của VN có đủ để giữ cho TTCK phát triển lành mạnh và bền vững không?

- Chúng tôi cho rằng, trong giai đoạn hiện tại thì pháp luật của chúng ta đủ để bảo đảm TTCK phát triển lành mạnh, nhưng trong tương lai Nhà nước nên ban hành những quy định có tính chất kiểm tra, giáo dục và răn đe.

* Gần đây, đã có trường hợp một số người tổ chức phát hành chào bán chứng khoán giả. Vậy pháp luật có quy định nào về việc xử lý các loại tội phạm này không, thưa ông?

- Điều 118 và điều 133, Luật Chứng khoán quy định một hành vi vi phạm trên lĩnh vực CK có thể bị xử lý hành chính, phạt cảnh cáo, phạt tiền với mức tối đa là 70 triệu đồng. Ngoài ra, các cá nhân có liên quan có thể bị xử lý bằng các biện pháp dưới luật. Nếu là cán bộ công chức sẽ bị xử lý theo pháp luật về CBCC, nếu là người lao động theo chế độ hợp đồng lao động thì bị xử lý theo Bộ luật Lao động. Nếu hành vi có dấu hiệu tội phạm được quy định theo Luật Hình sự thì sẽ bị xử phạt theo những điều luật tương ứng.

* Cơ quan nào có thẩm quyền xử lý các khiếu nại trong hoạt động chứng khoán?

- Theo quy định của Luật Chứng khoán, cơ quan giải quyết khiếu nại là Ủy ban chứng khoán (UBCK) nhà nước. Khi nhận được đơn khiếu nại UBCK nhà nước phải giải quyết thời gian từ 30-60 ngày. Nếu trong thời gian này UBCK không trả lời, hoặc cho rằng cơ quan CK nhà nước trả lời không thỏa đáng thì người bị hại có thể khiếu nại đến cơ quan cấp trên đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Khi người bị hại khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, thì sẽ được giải quyết trong thời hạn 40 -65 ngày. Nếu Bộ trưởng Bộ Tài chính không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, thì người bị thiệt hại vẫn có quyền làm đơn khởi kiện ra tòa án. Trường hợp tranh chấp giữa các bên với nhau, khi người này cho rằng người kia xâm hại đến lợi ích của mình thì có quyền khởi kiện ra tòa án, hoặc đưa ra trọng tài thương mại giải quyết. Nếu khởi kiện ra tòa án thì sẽ được áp dụng theo những quy định pháp luật đối với vụ án kinh tế.

* Còn trên thị trường không chính thức (OTC) khi nảy sinh tranh chấp thì pháp luật có can thiệp để giải quyết hay không?

- Việc giải quyết các tranh chấp trên thị trường OTC cũng đặt trong sự giải quyết chung của pháp luật. Tức là, nếu chúng ta bị ai đó xâm hại thì chúng ta cũng có quyền áp dụng các biện pháp pháp luật quy định. Nghĩa là chúng ta có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nên lưu ý là việc tìm đủ những chứng cớ để giải quyết tranh chấp trên thị trường OTC là hết sức phức tạp.

* Xin cảm ơn ông.

Song An (Thực hiện)

;
.