Kỷ niệm117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2007):

Chuyện về cô gái được Bác Hồ sửa tên

Chủ Nhật, 13/05/2007, 06:49 [GMT+7]
In bài này
.

Bác Hồ tặng hoa cho chị Trần Thị Bưởi tại Hà Nội năm 1968. Hai người đứng sau theo thứ tự là Trương Thị Khuê và Nguyễn Thị Xuân

Bà Trần Thị Bưởi, một nữ dân quân trong thời đánh Mỹ từng nổi tiếng với biệt danh “cô bắn tỉa”, đã có vinh hạnh được gặp Bác Hồ bốn lần và được Bác Hồ sửa lại tên – chỉ sửa một chút thôi, đã trở thành cái tên đầy nữ tính và có ý nghĩa.

Quê chị ở xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, Quảng trị. NHững năm 1966-1968, chiến tranh ở Vĩnh Linh hết sức ác liệt, trên trời B52 rải thảm, dưới đất pháo bầy từ bờ Nam bắn qua, từ ngoài khơi bắn vào. Máy bay Mỹ lồng lộn, gầm rú suốt ngày. Chị tham gia dân quân từ hồi 16 tuổi, thường xuyên bắn tập đạt 3 vòng mười và được tuyển chọn vào Đội xạ thủ của khu đội. Sau Tết Mậu Thân năm 1968, chị vừa tròn 18 tuổi, liền tình nguyện vào Nam chiến đấu. Do gia đình neo đơn nên sau nhiều lần đề đạt nguyện vọng, chị được cấp trên đồng ý cho đi một lần, thời gian 7 ngày cùng với 9 đồng chí nam.

Đoàn xuất phát từ lúc xẩm tối, vượt sông Bến Hải vào Nam, luồn lách tránh địch tới 12 giờ đêm mới bắt gặp Đại đội Lê Hồng Phong, một đơn vị của Vĩnh Linh vào đây từ trước. Nhưng buồn thay, đồng chí đại đội trưởng đơn vị này chỉ phân công chị làm nuôi quân, từ chối thế nào cũng không được. Hết 7 ngày, đoàn ra về, chị bèn xin ở lại chiến đấu và được chấp nhận. Chị hăng hái theo đơn vị, áp sát vào cao điểm 31 của địch. Mục tiêu này có cả Mỹ và ngụy chiếm giữ. Ngày thứ nhất, ở vị trí cách địch 700 mét, chị bắn 3 viên đạn, diệt được 2 tên Mỹ. Ngày thứ 2, tiếp cận cách địch 300 mét, chị bắn 6 viên, diệt gọn 6 tên. Ngày thứ 3, đơn vị chuyển trận địa về hướng Nam là nơi địch đang tập trung xây công sự, chị bắn 14 phát, diệt 11 tên. Vậy là trong 3 ngày, chị đã diệt được 19 tên Mỹ – ngụy với tổng số 23 viên đạn và được lệnh trở về đơn vị công tác.

Không ngờ với chiến công ấy, chị được chọn đi dự Đại hội Thi đua toàn quân khu, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 2 và được làm thành viên trong Đoàn Thanh niên Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đi dự Đại hội Thanh niên – Sinh viên thế giới lần thứ 9 ở Bungary. Trong đại hội này, có đến hơn 50 nước mang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tấm ảnh Bác Hồ rất to, mỗi bức có cả chục người khiêng. Họ vừa đi vừa hô “Việt Nam – Hồ Chí Minh!”, “Hồ! Hồ! Hồ Chí Minh!”. Là người Việt Nam có mặt ở đó, tận mắt nhìn thấy những hình ảnh đó, hỏi còn vinh dự nào bằng! Vinh dự hơn, sau đó chị còn được 4 lần gặp Bác Hồ.

Chị Trần Thị Bưởi hiện nay

Bốn lần gặp Bác với bao nhiêu chuyện đáng nhớ, đáng trân trọng, tự hào trước tấm lòng và trí tuệ của Bác. Có một điều gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với chị cũng như với bất kỳ ai được chứng kiến hoặc được nghe kể lại. Đó là lần thứ hai gặp Bác, chị cùng hai nữ đại biểu Trương Thị Khuê và Nguyễn Thị Xuân được Bác cho vào xem văn công cùng với các đồng chí lãnh đạo cao cấp. Thấy các chị khép nép ngồi ở phía sau, Bác ân cần gọi lên cho ngồi cạnh Bác. Bác bảo anh phụ trách giới thiệu các chị để các đồng chí có mặt cùng biết. Vậy là, đồng chí phụ trách bảo các chị đứng dậy và lần lượt giới thiệu từng người một, nhưng do chưa nhớ, nên đã giới thiệu lẫn lộn tên với người. Biết vậy, nhưng các chị không dám cải chính, nào ngờ vừa nghe xong, Bác nhoẻn cười bảo:

- Ấy! Chú giới thiệu sai rồi, để Bác giới thiệu lại cho. Đoạn Bác đưa tay về phía chị Khuê và nói: - Đây là cháu Trương Thị Khuê, xã đội phó xã Vĩnh Thủy, đã chỉ huy dân quân anh dũng chiến đấu nhiều trận với máy bay Mỹ. Rồi Bác quay sang chị Xuân, nói tiếp: - Đây là cháu Nguyễn Thị Xuân, 19 tuổi, một giáo dân của xã Quảng Phúc (Quảng Bình), một mình, một súng, một trận địa, đã bắn rơi tại chỗ một máy bay F4 tại Phà Danh. Cuối cùng, Bác đặt tay lên vai chị và nói: - Và đây là cháu Trần Thị Buổi, 18 tuổi, con mẹ Thời ở xã Vĩnh Tú, Vĩnh Linh, đã xung phong vào chiến đấu tại mặt trận đường 9 Quảng Trị, với 23 viên đạn trong 3 ngày, đã tiêu diệt 19 tên Mỹ – ngụy. Bác giới thiệu vậy, có đúng không các cháu?

Tiếp đó, ba chị em lại được Bác gọi vào tặng hoa, chụp ảnh, cử chỉ nồng ấm, thân thiết như một người ông đối với đàn cháu nhỏ. Đặc biệt, đến khi chúng tôi chuẩn bị ra về, lại được bác gọi vào thăm hỏi, dặn dò một lần nữa. Lần gặp này, ngồi cạnh Bác còn có Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bác ân cần nói: - Hôm nay các cháu vào ăn cơm với Bác và chú Đồng.

Mâm cơm dọn ra, có cá kho, canh khoai, cà pháo, rau muống luộc và một đĩa thịt gà. Thủ tướng Phạm Văn Đồng niềm nở bảo: “Các con ăn đi, ăn nhiều để Bác vui”. Bưng bát cơm từ tay Bác xới, ba chúng tôi nghẹn ngào cảm động. Rồi Bác trìu mến nói với chị:

- Bác muốn sửa tên cháu Buổi thành Bưởi. Hoa Bưởi đẹp, giản dị và có hương thơm thoang thoảng. Cháu thấy thế nào?

Chị vô cùng xúc động trước sự quan tâm của Bác và hân hạnh đáp:

- Cháu xin cảm ơn Bác! Cháu sẽ là cháu Bưởi của Bác!

Từ đó, cô gái tên Trần Thị Buổi đã được mọi người gọi là Trần Thị Bưởi.

Cô gái Trần Thị Bưởi ngày nào, bây giờ đã trở thành bà Trần Thị Bưởi, dù tóc đã điểm bạc nhưng vẫn luôn mẫu mực trong nếp sống, được bà con hàng xóm hết sức quý mến và hiện đang cư trú tại tổ 31 phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Bài, ảnh: Lê Văn Thơm

;
.