123
THUỐC TAMINFLU SẼ ĐƯỢC PHÁT KHÔNG TỚI NGƯỜI DÂN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TIẾN SĨ CAO MINH QUANG- CỤC TRƯỞNG QUẢN LÝ DƯỢC (BỘ Y TẾ):

THUỐC TAMINFLU SẼ ĐƯỢC PHÁT KHÔNG TỚI NGƯỜI DÂN

Thứ Bảy, 05/11/2005, 09:01 [GMT+7]
In bài này
.

Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đại dịch cúm gia cầm H5N1 và dịch cúm ở người, để bảo vệ sức khỏe, nhiều người dân, thành phố lớn đã đổ xô đi tiêm phòng và mua thuốc Tamiflu để dự trữ phòng khi có dịch. Trên thực tế, Tamiflu không phải là thuốc có thể trị dịch bệnh hoàn toàn mà chỉ giúp cho việc ức chế virus cúm trong vòng 48 tiếng (2 ngày). Phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Cao Minh Quang - Cục trưởng Quản lý Dược (Bộ Y tế) về vấn đề này.

* PV: Trước nguy cơ đại dịch cúm, nhiều người dân đã đổ xô đi mua thuốc Tamiflu về dự trữ nhưng thực tế lại chưa hiểu rõ về tác dụng của nó, xin tiến sĩ cho biết thông tin về loại thuốc này?

- Theo thông tin mà tôi mới nhận được, vừa qua có rất nhiều người dân đã tìm đến các cơ sở y tế để tiêm phòng và mua thuốc Tamiflu dự trữ với giá cao (160-200 ngàn đồng cho 1 mũi tiêm) mà không nghĩ đến chuyện thật, giả của thuốc thế nào. Hiện nay, trên thế giới mới chỉ có thuốc Tamiflu của Công ty F.Hoffmann La Roche của Thụy Sỹ ( tên hoạt chất là Oseltamivir phosphate) được sử dụng để điều trị và dự phòng cúm H5N1. Tamiflu được chỉ định cho điều trị cúm ở người lớn và trẻ em trên 1 tuổi; phòng cúm ở người lớn và thanh niên trên 13 tuổi. Hoạt chất Oseltamivir phosphate là một tiền chất của chất ức chế chọn lọc có hiệu quả men neuraminidse của virus cúm. Và Tamiflu là biệt dược của Oseltamivir phosphate do La Roche sản xuất với 2 dạng bào chế là viên nang 75mg và bột pha hỗn dịch uống 12mg/ml.

* Vậy phác đồ điều trị đối với bệnh nhân khi dùng thuốc này như thế nào?

- Trong trường hợp điều trị cho bệnh nhân, liều khuyến cáo của thuốc Tamiflu ở người lớn và thanh niên từ 13 tuổi trở lên là 1 viên nang/lần, và uống 2 lần trong 1 ngày; 1 liều điều trị là 10 viên uống trong 5 ngày liên tiếp. Đối với phòng cúm cho những người sau khi tiếp xúc với người bệnh đã bị nhiễm cúm thì dùng 75mg mỗi ngày (uống trong 7 ngày). Còn khi xảy ra dịch, mỗi người nên uống 75mg mỗi ngày để phòng virus cúm xâm nhập vào nội tạng cơ thể.

* Nếu đại dịch cúm xảy ra trên phạm vi nhiều nước, Hãng La Roche không có khả năng để cung ứng thuốc Tamiflu trong thời gian ngắn, Việt Nam sẽ làm thế nào để có đủ thuốc phát cho người dân?

- Năm 2004, Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Bộ Y tế 100.000 viên Tamiflu nhưng đã sử dụng hết; Hiện nay, chúng ta chỉ còn 599.000 viên do Chính phủ Đài Loan viện trợ vào tháng 9 vừa qua. Công ty xuất nhập khẩu y tế II và Công ty dược phẩm TP. Hồ Chí Minh (Saphaco) đang tiến hành nhập khẩu thuốc Tamiflu của hãng La Roche với khoảng 200 hộp Tamiflu bột pha hỗn dịch uống. Tuy vậy, với cơ số thuốc này khi xảy ra đại dịch cũng không thể đủ để phát cho người dân. Do vậy, để có thuốc chúng ta buộc phải sản xuất Tamiflu . Và để dự trữ thuốc, Bộ Y tế đang tiến hành thương lượng với La Roche để triển khai kế hoạch nhượng quyền Tamiflu tại Việt Nam. Nếu trong trường hợp La Roche không đồng ý nhượng quyền mà lúc đó dịch bùng phát thì chúng ta sẽ tiến hành cưỡng chế nhượng quyền theo Điều 802 của Luật Dân sự và Điều 51, Nghị định số 63/CP của Chính phủ về Sở hữu trí tuệ, Bộ Y tế sẽ phối hợp các bộ, ngành cơ liên quan để ra quyết định bỏ qua tác quyền của chủ sáng chế hoạt chất Oseltamivir phosphate và ủy quyền cho một hoặc nhiều pháp nhân trong nước đứng ra sản xuất với mục đích phi thương mại.

* Nguồn dự trữ quốc gia hiện nay về Tamiflu thì đang thiếu, nhưng trên thị trường vẫn bán, phải chăng đó là thuốc giả, và ông khuyến cáo người dân có nên tiêm và mua thuốc không trong thời điểm hiện nay?

- Thuốc Tamiflu là do Bộ Y tế quản lý, song tại một số cơ sở bán thuốc trên thị trường có loại thuốc này là vì họ còn số thuốc Tamiflu tồn từ những năm trước. Vì Tamiflu dạng viên nang có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2001. Tuy nhiên lượng thuốc đó ngoài thị trường không nhiều. Việc chuẩn bị và đáp ứng thuốc là của Bộ Y tế, còn người dân không phải lo, và khi có dịch xảy ra thì thuốc Tamiflu sẽ được phát không tới người dân. Và Tamiflu chỉ có tác dụng trong việc ức chế virus cúm trong 2 ngày (48 tiếng), vậy nên, tốt nhất trong thời điểm hiện nay, người dân không nên hoang mang, lo lắng mà đổ xô đi mua thuốc.

Mai Hương
(Thực hiện)

 


 

CÁC ĐỊA PHƯƠNG SẼ ĐƯỢC NIHE HỖ TRỢ ỨNG CỨU KHI CÓ DỊCH CÚM GIA CẦM XẢY RA

Chiều 4-11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Đính, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) cho biết, bên cạnh việc chuẩn bị trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch; NIHE cũng đang phối hợp rất chặt chẽ với các tuyến y tế, thú y ở 47 tỉnh, thành phố- nơi đã tiến hành tiêm vắc-xin cúm cho gia cầm, trong đó có 5 tỉnh đặc biệt được chú ý bởi có nguy cao khởi phát dịch, đó là Hà Tây, Thái Bình, Quảng Bình, Đồng Tháp, Bến Tre.

Để hỗ trợ ứng cứu cho các địa phương trong tình huống xảy ra đại dịch, NIHE cũng đã chuẩn bị xong một lượng lớn hoá chất phòng chống dịch, trang thiết bảo hộ cho cán bộ y tế ở các trung tâm y tế dự phòng của những địa phương có dịch.

Hương Mai

;
.