123
GIÁO XỨ PHƯỚC LỘC: TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI DÂN VƯỢT NGHÈO - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

GIÁO XỨ PHƯỚC LỘC: TẠO ĐIỀU KIỆN ĐỂ NGƯỜI DÂN VƯỢT NGHÈO

Thứ Ba, 01/11/2005, 08:44 [GMT+7]
In bài này
.
Cha xứ Nguyễn Văn Quang thăm hỏi các em lớp may công nghiệp tại Trung tâm dạy nghề Phước Lộc

Vài năm trước, nói đến ấp Phước Lộc, xã Phước Hòa (nay là xã Tân Phước và Phước Hòa, huyện Tân Thành), người ta thường nghĩ tới một khu dân cư nghèo với nhiều tệ nạn xã hội. Thế nhưng, nếu có dịp quay trở lại đây vào thời điểm này, mọi người sẽ có chung cảm nhận Phước Lộc đã có nhiều thay đổi. Có được điều này là do trong nhiều năm qua, cùng với chính quyền địa phương, Linh mục Nguyễn Văn Quang và ban hành giáo – giáo xứ Phước Lộc đã tích cực vận động giáo dân thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", từng bước nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

VẬN ĐỘNG DÂN BIẾT SỐNG VÌ MỌI NGƯỜI

Cho tới tận bây giờ, gia đình ông Phạm Văn Hiển ở tổ 3, ấp Tân Lập, xã Phước Hòa vẫn còn nhớ như in cái cảm giác sung sướng, hạnh phúc khi được dọn về căn nhà mới để ở. Tuy chỉ là nhà cấp 4 có nền mới tráng xi măng, mái lợp tôn, cửa sổ, cửa chính đều đã qua sử dụng nhưng so với căn nhà lá trước đây thế cũng đã là một niềm mơ ước mà với thu nhập như gia đình ông không dễ gì thực hiện.

Gia đình ông Hiển có 6 nhân khẩu nhưng chỉ mình ông là lao động chính, vợ và 1 người con của ông bị bệnh từ nhiều năm nay. Mỗi tháng, thu nhập từ nghề đi giăng lưới của ông chỉ vào khoảng vài trăm ngàn đồng không đủ chi tiêu, lấy đâu để dành xây nhà. Theo thời gian, căn nhà lá của gia đình ông được cất từ năm 1999 cũng mục nát dần. Nhiều đêm, khi cả gia đình đang ngon giấc, bỗng cơn mưa đổ ập xuống, mọi người phải bật dậy, nhốn nháo tìm nơi trú để tránh nước mưa từ mái nhà đổ xuống. Biết được tình cảnh của gia đình ông, Ban điều hành giáo xứ Phước Lộc đã quyết định hỗ trợ cho gia đình ông Hiển 8 triệu đồng, đồng thời vận động làng xóm hỗ trợ thêm 2 triệu đồng và nhiều công lao động để giúp gia đình ông Hiển hoàn tất căn nhà.

Các trường hợp khác được Giáo xứ giúp đỡ như gia đình ông Hiển ở ấp Phước Lộc rất nhiều. Không phân biệt người trong hay ngoài đạo, cứ có gia đình nào khó khăn về kinh tế, ban hành giáo, cha xứ đều đến thăm hỏi và tạo điều kiện giúp đỡ. Thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", Giáo xứ khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái sống "Tốt đời, đẹp đạo". Nhiều năm qua, phong trào gia đình khá giả giúp đỡ gia đình nghèo khó vốn sản xuất, hỗ trợ xây dựng nhà tình thương đã không còn là chuyện lạ ở ấp Phước Lộc.

Về Phước Lộc hôm nay, dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà khang trang, kiên cố thay thế những ngôi nhà tranh tre nứa lá tạm bợ. Theo thống kê, hiện nay trong tổng số hơn 3.300 giáo dân (713 hộ) ở ấp Phước Lộc đã có 398 hộ khá, giàu (chiếm tỷ lệ 56,3%); 288 hộ trung bình (chiếm tỷ lệ 40%); còn 27 hộ nghèo (chiếm 3,7%).

TẠO ĐIỀU KIỆN CHO TRẺ EM NGHÈO ĐƯỢC ĐẾN TRƯỜNG

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình giáo dân, những năm qua, giáo xứ Phước Lộc còn đặc biệt quan tâm đến việc dạy chữ, dạy nghề cho trẻ em nghèo. Do phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề nông và đánh bắt hải sản, kinh tế gia đình rất khó khăn, nên con em của họ thường phải bỏ ngang hoặc mải lo phụ cha mẹ kiếm sống nên học lực yếu kém. Chính vì thế, ngay từ những năm 1982, khi mới về Phước Lộc, linh mục Nguyễn Văn Quang đã bàn bạc cùng các bậc phụ huynh mở ngay tại nhà thờ một lớp học phụ đạo văn hóa miễn phí cho các em. Đồng thời thành lập "Quỹ khuyến học", giúp cho tất cả các học sinh nghèo hiếu học không phân biệt người trong hay ngoài đạo. Kể từ đó đến nay, đã có hàng trăm em có công ăn việc làm ổn định và hàng chục em khác đã tốt nghiệp đại học, trở thành kỹ sư, bác sỹ.

Khi huyện Tân Thành có chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp – công nghiệp, linh mục Nguyễn Văn Quang và ban hành giáo xứ Phước Lộc lại tính đến chuyện dạy nghề cho lực lượng lao động trẻ tại địa phương. Được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền từ tỉnh đến huyện, tháng 3-2003, Giáo xứ Phước Lộc đã xây dựng xong cơ sở vật chất và chính thức đưa Trung tâm dạy nghề Phước Lộc đi vào hoạt động với những ngành nghề đào tạo như: Tin học, May công nghiệp, Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Cơ khí động lực… Vốn đầu tư xây dựng cơ bản và thiết bị phục vụ giảng dạy ban đầu ước tính gần 4 tỷ đồng, hoàn toàn bằng nguồn tài trợ của dòng Don Bosco Việt Nam, các mạnh thường quân và linh mục Nguyễn Văn Quang đóng góp.

Qua 2 năm hoạt động, Trung tâm dạy nghề Phước Lộc đã đào tạo được 200 học viên có tay nghề tương đương bậc 3/7, cũng ngần ấy em đang theo học khóa 2 và hàng trăm em khác đã hoàn tất các lớp ngắn hạn chuyên ngành vi tính và ngoại ngữ. Điều đặc biệt là, hầu hết các em khi ra trường đều được Trung tâm giới thiệu vào làm trong các khu công nghiệp. Em K’Điện dân tộc K’Ho, 17 tuổi, nhà ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, hiện đang học ở Trung tâm cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên em được xuống đây học nghề, em đã được các thầy cô ở đây dạy về hàn cơ bản, ban nguội. Em rất thích học ở trường, vì ở đây thầy cô, cha xứ coi chúng em như con cháu. Em tin rằng, khi học xong, em sẽ có công việc ổn định".

Cha phó Nguyễn Đức Phùng, Giáo xứ Phước Lộc cho biết: "Những công việc mà linh mục Nguyễn Văn Quang và giáo xứ làm là để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân nơi đây vượt qua đói nghèo, ổn định cuộc sống, con em các hộ nghèo có cơ hội được đến trường, được học tập và chọn cho mình một công việc phù hợp".

Bài, ảnh: Gia Khánh

;
.