123
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH CHO NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TỈNH: NHIỀU BẤT CẬP, CHẬM SỬA ĐỔI - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH CHO NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TỈNH: NHIỀU BẤT CẬP, CHẬM SỬA ĐỔI

Thứ Ba, 01/11/2005, 08:46 [GMT+7]
In bài này
.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Lê Lợi

Trực 24/24; 1 người "gánh" lượng công việc của ít nhất 3 người vì quá tải; không được nghỉ bù ngày thứ 7, chủ nhật, chế độ thấp… Đó là những bức xúc chưa được giải quyết tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Có người cho rằng, chính những yếu tố này "góp" một phần không nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn, thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

CÔNG VIỆC TĂNG, ĐỊNH BIÊN VẪN NHƯ CŨ

Trước đây, trong một cuộc khảo sát của Bộ Y tế về nhu cầu nhân lực y tế tuyến xã được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chính những người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát cũng phải giật mình mặc dù đã biết trước về thực trạng này: Một nhân viên y tế tuyến xã phải chịu áp lực công việc quá lớn khi họ phải "ôm" ít nhất 3, 4 chương trình y tế quốc gia. Có người phải "ôm" đến 9 chương trình! Thế nhưng, sau gần 2 năm khảo sát, cho đến nay, mọi chuyện vẫn… như cũ! Đấy là nói đến chuyện nhân lực tuyến xã, còn tại các bệnh viện, cho đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có một cuộc khảo sát nào về nhu cầu nhân lực và gánh nặng công việc mà lực lượng nhân viên y tế ở đây phải "gánh" trong nhiều năm qua.

Chỉ tính riêng tại một phòng khám nội, theo quy định, trong 1 giờ đồng hồ, 1 bác sĩ chỉ phải khám cho 8 bệnh nhân, để có thời gian tiếp xúc, trao đổi và tư vấn. Có nghĩa là trong một buổi làm việc, vị bác sĩ này chỉ phải khám tối đa là 32 bệnh nhân. Thế nhưng hiện tại, 1 bác sĩ phải khám ít nhất là 40 đến 50 bệnh nhân/buổi; có phòng khám bác sĩ phải tiếp nhận từ 60 đến 70 bệnh nhân/buổi. Trên thực tế, nhu cầu khám chữa bệnh đang ngày càng tăng tại các bệnh viện, số trang thiết bị kỹ thuật cao trợ giúp cho khám chữa bệnh ngày càng nhiều, nhưng định biên tại các bệnh viện vẫn được áp dụng theo định biên từ năm 1975 với tỷ lệ 1/1 (1 nhân viên y tế/1 giường bệnh).

Ngay cả việc quy định số lượng nhân viên y tế trực được thực hiện theo quy định từ năm 1995 đến nay cũng hết sức bất cập nhưng không được sửa đổi: Chỉ 12 nhân viên y tế/100 giường bệnh. Trong khi đó, số khoa, phòng mới của bệnh viện đến nay đã phát sinh thêm rất nhiều so với năm 1995 và ngay cả công suất sử dụng giường bệnh cũng đã tăng gấp nhiều lần.

LÀM NHIỀU, NGHỈ ÍT, CHẾ ĐỘ THẤP

Tại Bệnh viện Lê Lợi, để đáp ứng nhu cầu công việc cho một ca trực và bảo đảm an toàn cho người bệnh, bệnh viện đã buộc phải tăng số nhân viên trực lên gần gấp đôi. Vượt quy định 30 người, nhưng theo bác sĩ Trần Văn Bảy, Giám đốc bệnh viện, con số này vẫn còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu. Bệnh viện thường xuyên quá tải, công suất sử dụng giường bệnh tính trong 9 tháng đầu năm 2005 là 106%, có nghĩa là, luôn có hơn 250 bệnh nhân ở tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện một đêm. Cũng do vượt ra ngoài quy định, nên bệnh viện buộc phải tự xoay xở để chi trả chế độ trực cho số lượng nhân viên dôi ra. Đây là một trong những vấn đề bất cập lâu nay chưa được giải quyết, trong khi đó, bệnh viện không có bất kỳ một khoản thu nào khác ngoài 30% được giữ lại từ nguồn thu viện phí sau khi đã chi trả các khoản thuốc men, vật tư tiêu hao cho công ty dược. Cũng theo quy định, khoản tiền được giữ lại này là quỹ phúc lợi dùng để chi trả khen thưởng cho nhân viên y tế nhưng buộc phải sử dụng để chi trả tiền phụ cấp chế độ trực, tiền lương hợp đồng ngoài biên chế. Điều này khiến cho thu nhập của nhân viên y tế đã thấp, tiền thưởng cũng bị eo hẹp theo.

Bác sĩ Bảy cho biết thêm, để bệnh viện hoạt động được, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, không chỉ cần một vài nhân viên ở phòng cấp cứu hay hồi sức cấp cứu là đủ mà bắt buộc phải có nhân viên các khoa, phòng khác trong bệnh viện tham gia trực. Nhưng chỉ những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân như khoa hồi sức cấp cứu, khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa hồi sức sơ sinh, khoa cấp cứu, khoa chống độc, mới được hưởng chế độ phụ cấp thường trực tại khu vực đặc biệt. Còn lại các khoa, phòng khác cũng tham gia trực nhưng chỉ được tính chế độ thường trực tại khu vực thông thường. Cũng do quy định số người trực quá ít, bệnh viện buộc phải phân bổ thêm nhân lực tại các khoa có chế độ phụ cấp thường trực đặc biệt nhưng chỉ được hưởng theo chế độ ở khu vực thông thường. Vẫn biết là nhân viên y tế phải chịu nhiều thiệt thòi, nhưng bệnh viện không có nguồn để chi trả.

Ngay cả ở bộ phận cấp phát thuốc BHYT, nơi được coi là một trong những bộ phận nhẹ nhàng nhất bệnh viện cũng chỉ có 1 biên chế, bệnh viện phải ký thêm 2 hợp đồng nhưng vẫn không "gánh" nổi công việc trong giờ hành chính. Sau giờ hành chính, nhân viên ở đây buộc phải ở lại làm thêm giờ để sắp xếp lại giấy tờ, thuốc men, chuẩn bị cho ngày hôm sau, nếu không công việc sẽ ứ đọng. Riêng sổ sách phải tranh thủ bất cứ lúc nào rảnh, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Bệnh viện Bà Rịa cũng buộc phải "vượt rào", tăng thêm số nhân viên trực lên gấp 2 lần nhưng vẫn không đủ so với nhu cầu. Theo quy định, bệnh viện Bà Rịa chỉ được bố trí 48 người/ca trực, nhưng trên thực tế bệnh viện phải điều động 98 người/ca trực. 50 người tham gia trực ngoài quy định, bệnh viện phải chi trả tiền trực từ nguồn quỹ phúc lợi. Bác sĩ Võ Văn Hùng, Giám đốc bệnh viện cho rằng, mặc dù biết là trái với quy định, nhưng bệnh viện vẫn phải thực hiện. Không chỉ phải bố trí thêm người trực mà bệnh viện còn phải hợp đồng ngoài biên chế cho gần 100 nhân viên mới đủ để bệnh viện hoạt động và lấy từ quỹ khen thưởng để chi trả, do bệnh viện vẫn chưa có nguồn thu nào khác.

Do thiếu người, công suất giường bệnh luôn vượt mức 100% (9 tháng đầu năm 2005 là 111,7%), số lượt khám chữa bệnh ngoại trú cũng tăng cao, nhân viên bệnh viện buộc phải tăng cường độ làm việc. Chỉ tính riêng tại khoa sản của Bệnh viện Bà Rịa, chỉ có 1 bác sĩ trực/đêm, thoảng hoặc mới có thêm 1 bác sĩ hỗ trợ, trong khi đó, tại đây luôn thường trực từ 100 đến 110 bà mẹ, công suất sử dụng giường bệnh cao điểm lên đến 250%. Mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 25 đến 30 sản phụ mới. Mặc dù, tính chất công việc của khoa sản chẳng khác gì ở phòng cấp cứu, đôi khi cường độ làm việc còn gấp 2, 3 lần và luôn phải trong tư thế sẵn sàng cấp cứu, thế nhưng, nhân viên khoa sản lại không được xếp vào đối tượng hưởng chế độ đặc thù như các khoa tham gia trực đặc biệt khác. Theo bác sĩ Nguyễn Tự Khương, ngay cả chế độ trực tại khoa sản ở bệnh viện tuyến tỉnh cũng bằng chế độ thường trực tại trung tâm y tế huyện là hết sức vô lý vì lượng công việc hoàn toàn khác nhau.

Có ý kiến cho rằng, việc tính thời gian làm ngoài giờ của nhân viên y tế là "trực" và chi trả tiền phụ cấp trực là không công bằng. Trong khoảng thời gian "trực" này (ngoài giờ hành chính) nhân viên y tế phải làm việc gấp nhiều lần thời gian hành chính. Do số lượng người trực ít, theo quy định mới chỉ xấp xỉ 1/10 tổng số nhân viên của bệnh viện (theo định biên), tính chất công việc, lượng công việc vẫn tương đương giờ hành chính, có nghĩa là 1 người khi "trực" phải cáng đáng công việc của 10 người.

Bài, ảnh: Sơn Trà


Bác sĩ Nguyễn Tự Khương, Khoa sản, Bệnh viện Bà Rịa:
CHỈ MONG ĐƯỢC GIẢM TẢI BẰNG ĐIỀU TIẾT NHÂN LỰC

Hiện tại khoa sản đang quá tải, cả khoa chỉ có 65 giường bệnh nhưng thường xuyên có từ 100 đến 110 sản phụ, nếu tính thêm cả số trẻ sơ sinh thì có đến gần 200 bệnh nhân. Nhưng mỗi ca trực (24/24 giờ) chỉ có 1 bác sĩ, thi thoảng lắm mới được 2 người. Mặc dù không yên tâm nhưng do quá đông bệnh nhân nên chúng tôi buộc phải cho bệnh nhân xuất viện sớm, chỉ 2, 3 ngày sau sinh và cấp thuốc 3, 4 ngày, cho phiếu hẹn hoặc dặn tái khám tại trung tâm y tế. Theo tôi, để giảm tải và giải quyết chế độ nghỉ có nhân viên y tế sau thời gian làm việc căng thẳng, cần phải phân cấp tuyến chuyên môn rõ ràng. Những ca đẻ thường nên do tuyến huyện, xã đảm nhiệm vì họ có đủ khả năng, chỉ những ca đẻ khó mới chuyển tuyến trên, tương tự, các loại bệnh khác cũng vậy. Nếu không giảm tải được phải tập trung nhân lực ở tuyến dưới lên tuyến trên để làm bớt công việc cho chúng tôi, áp lực công việc sẽ giảm và chất lượng chuyên môn bảo đảm hơn.

;
.