123
CHĂM SÓC TRẺ EM Ở TP.VŨNG TÀU: NGÀY CÀNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

CHĂM SÓC TRẺ EM Ở TP.VŨNG TÀU: NGÀY CÀNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Thứ Tư, 02/11/2005, 08:56 [GMT+7]
In bài này
.
Chị em bé Nguyễn Thảo Nhi, thôn 1, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu và mẹ trước ngôi nhà tình thương vừa được trao tặng

Những năm gần đây, hoạt động chăm sóc trẻ em ở TP. Vũng Tàu ngày một đi vào chiều sâu hơn. Thông qua các mục tiêu, chương trình hành động vì trẻ em, trong những năm qua, đã có hàng ngàn suất học bổng giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, những mái nhà tình thương che mưa che nắng cho trẻ không nơi nương tựa, những món quà tình nghĩa động viên trẻ lúc khó khăn...

TRẺ MONG CÓ MỘT MÁI NHÀ

Chị Đỗ Hà Thanh, Cán bộ chuyên trách Dân số - Gia đình - Trẻ em (DSGĐTE) xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cho biết, xã Long Sơn có hơn 50 trẻ khuyết tật, mồ côi rất cần có một mái nhà che mưa che nắng. Trong những năm qua, Ủy ban DSGĐTE TP. Vũng Tàu phối hợp với Công ty Khai thác thăm dò dầu khí BP xây dựng nhà tình thương cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã. Đó là em Nguyễn Thị Trúc Giang, ở thôn 4, xã Long Sơn. Mẹ mất sớm, hai chị em Giang ở với người cha, cuộc sống thiếu thốn đủ bề, cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi mới 3 tuổi, Giang bị sốt bại liệt, từ đó Giang bị liệt nửa người và đến nay bị liệt toàn thân, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải do người cha giúp cho. Cuộc sống của 3 cha con Giang càng trở lên cơ cực hơn bao giờ hết, khi người cha đi làm mướn với tiền công là 15 ngàn đồng/ngày nhưng cũng phải ở nhà để chăm sóc Giang. Mọi thứ lại đổ dồn lên đôi vai nhỏ bé của em gái Giang, cũng bị khuyết tật ở mắt, không nhìn thấy được, em phải đi làm mướn để kiếm tiền nuôi sống cả gia đình. Năm 2002, Giang được Ủy ban DSGĐTE trao tặng nhà tình thương.

Nguyễn Thảo Nhi và Nguyễn Quốc Cường, bé thì đang học mẫu giáo, bé thì đang học lớp 2 lại có một hoàn cảnh khác. Ba mất sớm vì tai nạn, ba mẹ con Nhi phải ở với bà ngoại trong một chái nhà chật hẹp, mẹ của bé Nhi làm nghề xẻ cá để nuôi con trong hoàn cảnh lúc nào cũng túng thiếu. Vừa qua, được Ủy ban DSGĐTE tặng nhà tình thương kiên cố, khang trang là điều mà Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng, mẹ của 2 bé Nhi và Cường chưa bao giờ dám mơ đến.

NHIỀU MÔ HÌNH CÓ CHẤT LƯỢNG HƠN

Ông Trương Đình Diệu, Chủ nhiệm Ủy ban DSGĐTE TP. Vũng Tàu cho biết, những năm qua, Ủy ban DSGĐTE TP. Vũng Tàu đã có nhiều mô hình hoạt động thiết thực cho công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em như giám sát thực hiện quyền cơ bản của trẻ em, tổ chức và phối hợp để chăm sóc và bảo vệ trẻ em, mô hình xây dựng khu dân cư phù hợp với trẻ em, hoạt động tư vấn từ trường học đến địa bàn khu dân cư… Trong đó, công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và bảo vệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được Uỷ ban DSGĐTE TP. Vũng Tàu chú trọng. Bằng các cuộc vận động đi bộ vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ngày công lao động vì trẻ em, sự đóng góp của các nhà hảo tâm… đã tạo ra nguồn kinh phí để chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tốt hơn. Từ những đồng tiền nghĩa tình này, trong năm qua, đã xây dựng được hàng chục căn nhà tình thương cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố. Những mái nhà này đã giúp cho gia đình các em được an cư và là nguồn động viên lớn lao cho các em trong cuộc sống.

Bên cạnh mối quan tâm cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vấn đề trẻ em lang thang kiếm sống trên đường phố cũng là mối bận tâm của những người làm công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em ở TP.Vũng Tàu. Do vậy, Ủy ban DSGĐTE đã tham mưu và phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, thường xuyên thu gom không để trẻ em lang thang ngủ vỉa hè; quản lý các đối tượng nhập cư, vận động cha mẹ ký cam kết không bắt con cái phải lao động quá sức, không để con vướng vào ma tuý, tệ nạn… Nhờ vậy mà số trẻ em lang thang đã giảm so với năm trước.

Ngoài ra, Ủy ban DSGĐTE TP. Vũng Tàu tổ chức tốt các ngày lễ, tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế Thiếu nhi, tết Trung thu… bảo đảm cho các em được vui chơi và những suất học bổng, những món quà, những bữa ăn tình thương, những đêm văn nghệ… vào các dịp lễ, tết đã làm dịu đi những khó khăn hay nỗi bất hạnh mà các em đang từng ngày gánh chịu.

Bài, ảnh: Nguyên Hạ

;
.