123
HUYỆN XUYÊN MỘC: CƠ CẤU KINH TẾ ĐANG CHUYỂN DỊCH HỢP LÝ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

HUYỆN XUYÊN MỘC: CƠ CẤU KINH TẾ ĐANG CHUYỂN DỊCH HỢP LÝ

Thứ Năm, 27/10/2005, 08:33 [GMT+7]
In bài này
.
Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Xuyên Mộc. Trong ảnh: Khách du lịch tại Khu du lịch Bình Châu (Xuyên Mộc)

Phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên những năm qua, nông nghiệp của Xuyên Mộc đã có bước phát triển, chiếm tỷ trọng lớn trong ngành kinh tế, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hóa, cơ cấu kinh tế của huyện đang từng bước được chuyển dịch theo hướng: tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nhiệp, tiểu thủ công nghiệp.

CÁC LỢI THẾ VỀ KINH TẾ ĐƯỢC PHÁT HUY

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Xuyên Mộc nhiệm kỳ 2000-2005 xác định cơ cấu kinh tế của huyện là nông nghiệp - dịch vụ – công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, trong đó nông nghiệp có tỷ trọng trên 75% tổng giá trị sản xuất các ngành. Triển khai nghị quyết đó, GDP của địa phương bình quân hàng năm tăng gần 12%, đạt 479 USD/người; giá trị sản xuất các ngành đều vượt chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện lần VIII đề ra. Theo đó, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được nâng cao.

Là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh (642km2), với trên 80% diện tích đất nông, lâm nghiệp nên Xuyên Mộc có thế mạnh trong việc phát triển nông - lâm – ngư nghiệp và du lịch. Trồng trọt giữ vai trò chính trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp và cây lâu năm đang được ưu tiên phát triển để phù hợp với tiềm năng đất đai và khí hậu. Kinh tế trang trại cũng đã phát triển mạnh ở một số xã của Xuyên Mộc như Bàu Lâm, Hòa Hiệp, Phước Thuận…

Chăn nuôi tại Xuyên Mộc cũng phát triển mạnh dựa vào diện tích đất rừng, đất vườn rộng và trù phú. Tại đây đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi theo hình thức kinh tế trang trại theo hướng công nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến. Ở lĩnh vực ngư nghiệp, Xuyên Mộc có thế mạnh cả về đánh bắt và nuôi trồng; đáng chú ý nhất là việc nuôi trồng thuỷ sản phát triển ở cả môi trường nước ngọt và nước lợ. Đến nay huyện đã có 685 ha dùng để nuôi trồng thuỷ sản.

Có diện tích đất lâm nghiệp khoảng 14,757 ha, huyện đang tập trung vào 2 nhiệm vụ chính là trồng mới rừng và bảo vệ rừng nhằm nâng cao lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Hiện độ che phủ của rừng tại địa phương là 57,2% (bao gồm cả cây dài ngày); giá trị sản xuất trong năm nay ước đạt 20,4 tỷ đồng.

MỘT SỐ CHỈ TIÊU KINH TẾ – XÃ HỘI CHỦ YẾU CỦA HUYỆN XUYÊN MỘC TRONG GIAI ĐOẠN 2005-2010

- Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 9,84%.
- GDP đầu người bình quân đến năm 2010 đạt 730 USD, tăng 1,52 lần so với năm 2005.
- Đến năm 2010, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,84%.
- Mức hưởng thụ văn hoá đạt 35 lần/người/năm.

Trong 5 năm qua (2000 - 2005), tỷ trọng cơ cấu kinh tế của Xuyên Mộc đã có sự chuyển dịch theo xu hướng giảm tỷ trọng sản xuất nông nhiệp và tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện trong năm 2005 đã giảm xuống còn 64,8%, các ngành kinh tế khác đã tăng bình quân từ 13% đến 32,6%/năm; theo đánh giá của các nhà quản lý thì đây là sự chuyển dịch tỷ trọng sản xuất của các ngành kinh tế hợp lý cho sự phát triển bền vững của Xuyên Mộc.

Đổi mới kinh tế theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, Đảng bộ huyện Xuyên Mộc có những định hướng phù hợp để phát triển du lịch, quy hoạch các cụm công nghiệp để phát triển ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch đáng chú ý nhất là khu du lịch Bình Châu đã được xây dựng thành một khu nghỉ dưỡng với quy mô lớn, tiện nghi gắn liền với thiên nhiên hoang dã.

ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN ĐƯỢC CẢI THIỆN

Song song với việc phát triển kinh tế, các vấn đề xã hội như văn hoá, giáo dục, y tế… của Xuyên Mộc cũng đã được cải thiện. Trong giáo dục, cơ sở vật chất cho trường học đã được đầu tư đúng mục tiêu "trường ra trường, lớp ra lớp". Cùng với đó là việc chuẩn hoá đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng yêu cầu định hướng giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân cũng được quan tâm. Hiện tại huyện Xuyên Mộc có 1 trung tâm y tế quy mô 100 giường bệnh, ở tuyến 2 có 2 phòng khám khu vực và 10 trạm y tế. Các loại bệnh nguy hiểm được khống chế, hiện tượng tử vong vì sốt rét, sốt xuất huyết đã không còn xảy ra.

Chương trình xóa đói, giảm nghèo được triển khai với nhiều biện pháp như: Giải quyết cho vay từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm 593 dự án và xoá nghèo cho gần 6.000 hộ. Số hộ gia đình thoát nghèo trên địa bàn huyện giảm đáng kể, từ 3.200 hộ (năm 2001) đến nay còn 1.190 hộ. Đặc biệt, công tác bảo trợ xã hội và chăm lo cho đồng bào dân tộc được thực hiện thường xuyên. 100% hộ nghèo của đồng bào dân tộc được cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ nhà ở, điện thắp sáng…

Bài, ảnh: Quang Đạt

;
.