123
ĐẢNG BỘ HUYỆN ĐẤT ĐỎ: PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG HUYỆN NGHÈO THÀNH HUYỆN CÓ MỨC TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ ỔN ĐỊNH - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

ĐẢNG BỘ HUYỆN ĐẤT ĐỎ: PHẤN ĐẤU XÂY DỰNG HUYỆN NGHÈO THÀNH HUYỆN CÓ MỨC TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ ỔN ĐỊNH

Thứ Năm, 27/10/2005, 08:31 [GMT+7]
In bài này
.
Đổi thẻ đảng cho đảng viên thuộc chi bộ các ban trực thuộc Đảng ủy huyện Đất Đỏ.

Mặc dù mới được thành lập từ đầu năm 2004, còn gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhưng Đảng bộ huyện Đất Đỏ đã có những chủ trương, chính sách hợp lý để củng cố và phát triển kinh tế địa phương. Vì vậy, đến nay huyện Đất Đỏ đã có những bước chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh – quốc phòng.

PHÁT TRIỂN ĐÚNG HƯỚNG, KINH TẾ ĐỊA PHƯƠNG TĂNG TRƯỞNG MẠNH

Huyện Đất Đỏ có diện tích tự nhiên 18.752 ha, trong đó có gần 63% là đất sản xuất nông nghiệp và 80% dân số sống bằng nghề nông. Sau khi được thành lập, huyện Đất Đỏ được coi là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh với tổng số hộ nghèo là 911 hộ (chưa kể nghèo mở rộng), trong đó có 5 xã nghèo điển hình là: Phước Hội, Long Mỹ, Long Tân, Phước Long Thọ và Phước Thạnh. Cơ sở hạ tầng còn hạn chế, mạng lưới thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn ít. Vì vậy, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nông thôn và xóa đói giảm nghèo được Đảng bộ lâm thời huyện Đất Đỏ xác định là nhiệm vụ quan trọng, có tính chiến lược.

Cơ cấu kinh tế được Đảng bộ lâm thời huyện Đất Đỏ thực hiện trong 2 năm 2004- 2005 là Nông nghiệp, Dịch vụ – Du lịch, Công nghiệp. Trong đó, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Theo đó, mạng lưới đường giao thông, điện, thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp được huyện quan tâm đầu tư xây dựng. Với tiềm năng sẵn có về nông nghiệp, Đảng bộ lâm thời huyện Đất Đỏ đã thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm ổn định đời sống nhân dân và xóa đói giảm nghèo. Bước đầu trên địa bàn huyện một số mô hình như: cây thuốc lá, bông vải, rau sạch, nuôi cá nước ngọt, trồng cỏ nuôi bò đã có hiệu quả. Hai năm qua, tổng sản phẩm theo giá hiện hành ước đạt 503,71 tỉ đồng. Giá trị sản xuất bình quân hàng năm trong lĩnh vực nông nghiệp tăng 7,9%, ngư nghiệp 10%, dịch vụ – du lịch 15%, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp 13%. Kinh tế phát triển, đời sống người dân trên địa bàn huyện cũng tăng lên theo. Trong 2 năm qua, đã có 10 nghìn lượt hộ dân được vay vốn sản xuất từ các chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm... với tổng vốn trên 120 tỷ đồng. Đến đầu năm 2005, số hộ nghèo trên địa bàn huyện Đất Đỏ đã giảm 370 hộ, tỷ lệ hộ nghèo theo đó giảm từ 8,4% xuống còn 2,84%. Số hộ được sử dụng điện đạt 93%, tăng 1,08% /năm; 76% hộ được dùng nước sạch và hợp vệ sinh. Trẻ em đến độ tuổi đều được đến trường, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm từ 24,77% xuống còn 16%.

COI TRỌNG LỰC LƯỢNG CÁN BỘ TRẺ KẾ CẬN

Bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh tế địa phương, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ kế cận được Đảng bộ huyện quan tâm. Trong nhiệm kỳ 2005-2010, Đảng bộ huyện Đất Đỏ đề ra mục tiêu phát triển đảng viên mới bình quân hàng năm đạt 6% so với tổng số đảng viên toàn huyện. Trong đó chú trọng phát triển đảng viên trẻ ở vùng nông thôn, khu vực dân cư, lực lượng vũ trang, công nhân, ngành giáo dục, y tế. Ngay từ bây giờ, Đảng bộ huyện Đất Đỏ đã có những biện pháp để phát triển nguồn đảng viên kế cận. Bên cạnh đó, việc cải tiến lề lối làm việc và bổ sung hoàn chỉnh quy chế làm việc, tăng cường công tác kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên cũng là mục tiêu nhằm thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng. Giải quyết nhanh chóng, kết luận chính xác các đơn thư tố cáo đảng viên, tổ chức Đảng nhằm xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Hiện nay, huyện Đất Đỏ có 22 chi bộ đảng cơ sở, 78 chi bộ trực thuộc đảng ủy, 100% ấp có chi bộ. Tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch, vững mạnh hàng năm 76,2%, đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ 86,78%. Trong thời gian qua, Đảng bộ huyện Đất Đỏ đã phát triển thêm 82 đảng viên mới, tăng số đảng viên toàn huyện là 834 đồng chí, chiếm 1,29% dân số huyện.

Về nhiệm vụ xây dựng Đảng trong giai đoạn mới, Đảng bộ huyện Đất Đỏ coi việc hướng về cơ sở và chăm lo kiện toàn tổ chức Đảng ở cơ sở là một biện pháp để công tác Đảng gần với đời sống nhân dân. Từ đó, thông qua dân để phát hiện đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, bồi dưỡng làm đội ngũ dự nguồn.

Không chỉ chú trọng đội ngũ cán bộ trẻ có năng lực, Đảng bộ huyện Đất Đỏ yêu cầu mỗi cán bộ đương chức phải tự trau dồi, rèn luyện bản thân mình. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, tránh tư tưởng bằng mặt không bằng lòng hoặc né tránh trách nhiệm. Mục tiêu cao nhất mà Đảng bộ huyện Đất Đỏ đặt ra trong nhiệm kỳ 2005-2010 chính là xây dựng huyện nghèo thành huyện có mức tăng trưởng kinh tế ổn định. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1%.

Bài, ảnh: Gia Khánh

;
.