123
TRUNG TÂM CAI NGHIỆN MA TÚY DÂN LẬP BÀ RỊA-VŨNG TÀU: TRÒ TỰ NGUYỆN, THẦY TỰ NGUYỆN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TRUNG TÂM CAI NGHIỆN MA TÚY DÂN LẬP BÀ RỊA-VŨNG TÀU: TRÒ TỰ NGUYỆN, THẦY TỰ NGUYỆN

Thứ Năm, 03/06/2004, 08:26 [GMT+7]
In bài này
.
Khám bệnh phục hồi chức năng tại trung tâm.

Một khuôn viên rộng 3ha với đủ vườn cây, ao cá, khu vui chơi giải trí... được xây dựng nhằm mục đích cai nghiện. Họ, những người quản lý nơi đây – tự bỏ tiền túi ra thành lập một trung tâm cai nghiện tư nhân vì chữ "tâm" chứ không phải chủ yếu để kinh doanh. "Chẳng ai dại gì đầu tư tiền tỷ vào lĩnh vực kinh doanh nguy hiểm này" – bà Nguyễn Thị Giang – Giám đốc Trung tâm thổ lộ.

TÌM LẠI NIỀM TIN

Nguyễn Văn T. ở Phú Mỹ (Tân Thành) cho biết: Ba mẹ em "ngại" sự đánh giá của bà con láng giềng nên không dám đưa em vào Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh để cai nghiện. Mẹ cũng đã đưa em về quê tận Trà Vinh để cách ly với ma túy nhưng cũng không thành công, chủ yếu do em chưa đủ nghị lực để vượt lên chính mình. Từ khi vào Trung tâm cai nghiện ma túy dân lập Bà Rịa-Vũng Tàu, có sự quản lý và chăm sóc của các cô chú nơi đây, em cảm thấy mình tự tin hơn. Hy vọng sau khi ra khỏi Trung tâm, em sẽ đứng vững trên đôi chân của mình.

Hầu hết các học viên khi đến với Trung tâm đều có được cảm giác bình yên và tìm lại được phần "người" đã mất khi lỡ vướng vào con đường nghiện ngập. Dù biết rằng khi trở lại xã hội, không quá con số 10% dứt hẳn khỏi ma túy nhưng dẫu sao, nơi đây vẫn là điểm đến "lý tưởng" để những người nghiện "thức tỉnh" và muốn trở về với cộng đồng.

KHÔNG VÌ MỤC ĐÍCH KINH DOANH

Giúp học viên lấy lại niềm tin vào cuộc sống là ước mong lớn nhất của những người quản lý nơi đây. Bà Nguyễn Thị Giang tâm sự: Trung tâm được thành lập từ năm 1999, trụ sở tại TP. Vũng Tàu. Thấy không gian ở đó hạn hẹp, không phù hợp với yêu cầu cắt cơn và phục hồi chức năng cho người nghiện nên Hội đồng Quản trị Trung tâm quyết tâm đầu tư thêm vốn và nhân lực để có được cơ ngơi hiện nay (ô1 ấp Bắc, xã Hòa Long – thị xã Bà Rịa). Trên diện tích 3ha, Trung tâm xây dựng đủ các hạng mục để học viên vui chơi giải trí và lao động, học tập: Vườn cây, ao cá, sân bóng chuyền, phòng bi da, karaôkê, phòng cắt cơn, phòng học vi tính, phòng cá nhân theo yêu cầu… Với đầy đủ bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, bảo vệ, Trung tâm có thể thu nhận đến 300 học viên cùng lúc. Thế nhưng hiện nay Trung tâm mới chỉ tiếp nhận khoảng 30 học viên. "Với mức học phí khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, nếu vì mục đích kinh doanh, không biết đến bao giờ chúng tôi mới thu hồi được vốn. Thêm nữa, có ai dại gì đổ tiền tỷ vào loại hình kinh doanh nguy hiểm này" – bà Giang khẳng định.

TỰ NGUYỆN

Trên các bức tường của Trung tâm từ cổng đến các phòng hoạt động của học viên, chúng tôi thấy rất nhiều những câu danh ngôn, thơ phú về cuộc sống, khơi dậy ý chí của con người như: "Thắng một vạn quân không bằng thắng chính mình", "Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương"… Đây là một trong những biện pháp "phục hồi chức năng" của Trung tâm với mục đích thức tỉnh ý chí và nghị lực của học viên. Bác sĩ Nguyễn Công Thụy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị nói: Khi đã sa chân vào ma tuý, cái đánh mất trước tiên và khó tìm lại nhất chính là lý trí. Vì vậy, mục đích của Trung tâm trước tiên cũng chính là tìm lại lý trí cho học viên. Thế nhưng, cũng chính mục đích khơi dậy sự "tự nguyện cai nghiện" này cũng là một yếu tố để mô hình dân lập có hiệu quả không cao. Sự đi hay ở của học viên tùy theo khả năng tài chính và ý thích của gia đình và bản thân người nghiện. Với cai nghiện ma túy, phải đủ thời gian cách ly từ 6 tháng đến 2 năm mới có hiệu quả nhưng hầu hết học viên ở Trung tâm chỉ "trụ lại" từ 3 đến 4 tháng là nhiều.

Chỉ những người thật sự có tâm huyết với các học viên mới có thể duy trì được sự tồn tại của một Trung tâm cai nghiện dân lập như thế. Nhưng để cai nghiện có hiệu quả tích cực, rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình học viên trong và sau thời gian ở tại Trung tâm, điều mà Trung tâm cai nghiện ma túy dân lập Bà Rịa-Vũng Tàu đang hướng tới.

Bài, ảnh:  Minh Thư – Yến Phương

;
.