123
QUẢN LÝ ĐÔ THỊ - CẦN MỘT CƠ CHẾ MẠNH - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

QUẢN LÝ ĐÔ THỊ - CẦN MỘT CƠ CHẾ MẠNH

Thứ Năm, 03/06/2004, 08:47 [GMT+7]
In bài này
.
Thi công đường 51B, thành phố Vũng Tàu - Ảnh: P.C

Quy hoạch và quản lý quy hoạch là vấn đề cốt lõi của quản lý đô thị. Trong những năm gần đây, công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh đã được chú trọng hơn. Số lượng đồ án quy hoạch trong 4 năm qua bằng 50 % số lượng đồ án đã được duyệt từ năm 1993 đến nay. Tuy nhiên, công tác quản lý quy hoạch vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, phải cần đến những biện pháp mạnh hơn. 

BA TRUNG TÂM ĐÔ THỊ LỚN

Một nhà đầu tư Nhật Bản trở lại Bà Rịa – Vũng Tàu sau 10 năm đã không khỏi ngạc nhiên trước tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ông cho rằng, mười năm là một khoản thời gian rất ngắn đối với một quá trình phát triển của bất kỳ một vùng đất nào. Thế nhưng trong 10 năm qua, một "phép màu thần tiên" đã biến những vùng sình lầy, những vùng đất hoang vu dọc sông Thị Vải thành các khu công nghiệp tầm cỡ khu vực. Sự đổi thay đó đã biến vùng đất Phú Mỹ thành thị trấn (trước đây là xã Phú Mỹ). Không đơn thuần chỉ là sự thay đổi tên gọi của một đơn vị hành chính mà thực sự vùng đất này đã có sự chuyển mình về nhịp độ cuộc sống, về phương thức làm ăn và diện mạo của một vùng quê đã dần dần bị thay thế bởi dáng vóc của một khu đô thị công nghiệp. Cuộc sống nơi đây diễn ra hối hả hơn. Các dự án lớn đã kéo theo hàng ngàn lao động. Kinh tế đã chuyển dịch dần từ nông nghiệp sang dịch vụ, thương mại và công nghiệp.

Sự thay đổi của Phú Mỹ, Tân Thành là nét đặc tả trong bức tranh đô thị hóa của Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là điểm nhấn rõ nét nhất của kinh tế tại địa phương – trung tâm năng lượng lớn nhất và hệ thống cảng nước sâu duy nhất của cả nước.

Thành phố Vũng Tàu được xem là cụm điểm du lịch trung tâm của tỉnh. Hệ thống bãi tắm ven biển ở Vũng Tàu đã được đầu tư khá hoàn chỉnh, với hệ thống cây xanh, thảm cỏ, sân chơi, bãi đậu xe… và vẫn giữ được nét mềm mại cho các dải ven biển. Trong tương lai, Vũng Tàu sẽ là Trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại và các dịch vụ đặc thù liên quan đến ngành dầu khí. Vì vậy, không gian đô thị ở Vũng Tàu được bố trí phù hợp với các chức năng đó như xây dựng nhà cao tầng, chung cư, các trung tâm thương mại… Các dự án công nghiệp, hải sản bị loại bỏ dần ra khỏi trung tâm thành phố và chuyển đến khu vực phía Bắc.

Thị xã Bà Rịa trong tương lại sẽ là Trung tâm hành chính của tỉnh. Trong những năm gần đây, Bà Rịa được đầu tư  khá đồng bộ theo hướng kiến trúc của một đô thị trung tâm hành chính. Ở đây không có nhiều nhà cao tầng, không gian thoáng và yên tĩnh bởi mật độ nhà cửa được xây dựng thưa hơn các đô thị khác. Hệ thống cây xanh ở Bà Rịa rất được chú trọng. Bên cạnh hệ thống cây cảnh, các loài cây cổ thụ cũng được chú trọng phát triển để tạo nên dáng vẻ cổ kính của một trung tâm hành chính trong tương lai.

Không gian đô thị của Bà Rịa-Vũng Tàu gồm 3 cụm chính: Phú Mỹ, Bà Rịa và Vũng Tàu đã và đang hình thành. Theo ông Nguyễn Hữu Mạnh, Giám đốc Sở Xây dựng, tất cả các đô thị trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được xây dựng đúng theo quy hoạch đã được duyệt.

NHỮNG BẤT CẬP  CỦA QUÁ TRÌNH ĐÔ THỊ HÓA

Đô thị hóa không chỉ đơn thuần diễn ra ở các vùng đô thị mà sức mạnh của nó lan tỏa đến cả những vùng lân cận, thậm chí là vùng nông thôn. Đây là quá trình chuyển dịch để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Thế nhưng, cho đến nay, công tác quy hoạch mới chỉ tập trung xây dựng hệ thống các đô thị và một số ít khu dân cư nông thôn có nhu cầu cấp bách và mang tính đặc trưng như khu Làng cá Lộc An (Đất Đỏ), Bến Cát (Xuyên Mộc) và một số khu tái định cư lân cận các đô thị. Sự thiếu quy hoạch các trung tâm xã, cụm xã, các khu dân cư nông thôn sẽ dẫn đến việc thiếu đồng bộ trong xây dựng.  Trong tương lai, các vùng nông thôn cũng sẽ phát triển theo xu hướng đô thị hoá, nhưng hiện tại chưa có định hướng cho quá trình đô thị hóa ở những vùng này. Ở các vùng đô thị hiện nay, vẫn còn thiếu quy hoạch chi tiết 1/1.000 đến 1/500. Quy trình thẩm tra, xét duyệt các đồ án quy hoạch còn tốn khá nhiều thời gian, chậm trễ so với sự phát triển của đô thị.

Nhìn chung, các đô thị của tỉnh phát triển theo xu hướng hiện đại và bền vững. Song, công tác xây dựng vẫn còn nhiều bất cập. Ông Nguyễn Hữu Mạnh thừa nhận, thực trạng xây dựng trái phép, không phép đang là vấn đề nhức nhối của hầu hết các đô thị trong tỉnh. Mỗi năm, toàn tỉnh xử phạt hàng trăm hộ xây dựng trái phép, phạt tiền hàng tỷ đồng. Thậm chí, việc xây dựng trái phép diễn ra ở một dãy nhà, nhà cao tầng. Hiện tượng tự ý lấp ao hồ, san núi để phân lô bán nền nhà đã trở nên phổ biến. Nhà ở riêng lẻ của người dân đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong kiến trúc của đô thị. Nhưng hiện nay, người dân được quyền tự ý thiết kế nhà ở của mình, mỗi nhà một vẻ nên đã gây nên tình trạng lộn xộn trong kiến trúc đô thị.

QUẢN LÝ ĐÔ THỊ – CẦN MỘT CƠ CHẾ MẠNH

Trong 10 năm qua, ngân sách của tỉnh đã bỏ ra hơn 40 tỷ đồng để hoàn thành hơn 100 đồ án quy hoạch. Đây là một nỗ lực đáng quý của những người làm công tác quy hoạch, song để bảo vệ những thành quả này cần phải có một cơ chế mạnh hơn nữa. Trước mắt, tỉnh cần ưu tiên triển khai quy hoạch chi tiết 1/500 cho những vùng đã có quy hoạch tổng thể.

Phú Mỹ sẽ là đô thị có tốc độ phát triển nhanh, dự báo đến năm 2020, dân số ở Phú Mỹ sẽ là 500  ngàn người, trong đó dân di cư chiếm 200 ngàn người. Do vậy, nhu cầu quy hoạch chi tiết và quản lý quy hoạch ở Phú Mỹ cấp bách hơn bất cứ nơi nào. Nếu không có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ trong việc quản lý các trục lộ giao thông chính thì tình trạng lộn xộn trong kiến trúc đô thị lại tái diễn như ở Vũng Tàu và các vùng đô thị khác.

Chính quyền địa phương, UBND phường, xã, thị trấn và các khu phố là những cơ quan tổ chức sát với dân, do vậy họ nắm bắt kịp thời những diễn biến hay những vi phạm diễn ra trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, các cơ quan tổ chức này cần được giao trách nhiệm cao hơn nữa trong việc quản lý đô thị và các khu dân cư.

Quản lý quy hoạch là vấn đề cốt lõi của quản lý đô thị. Đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến việc hình thành và phát triển bền vững của hệ thống các đô thị, đồng thời tác động trực tiếp tới quyền lợi và tâm tư nguyện vọng của người dân. Điều không kém phần quan trọng là các cấp, các ngành cần phối hợp tuyên truyền, nâng cao ý thức của quần chúng để mọi người hiểu rõ lợi ích của việc bảo vệ quy hoạch, tự giác thực hiện các quy hoạch xây dựng đã được duyệt, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Minh Lý

;
.