123
NGÃI GIAO (HUYỆN CHÂU ĐỨC): SỰ KHỞI ĐẦU CHO MỘT KHU PHỐ THỊ MỚI - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

NGÃI GIAO (HUYỆN CHÂU ĐỨC): SỰ KHỞI ĐẦU CHO MỘT KHU PHỐ THỊ MỚI

Thứ Ba, 01/06/2004, 09:03 [GMT+7]
In bài này
.
Khu nhà lồng chợ đã tấp nập khách hàng - Ảnh: Đình Thìn

Sự ra đời của Khu Trung tâm Thương mại huyện Châu Đức tại thị trấn Ngãi Giao hoàn toàn không nằm ngoài mục đích: Tập trung sức mua bán phục vụ sự tiện ích cho nhu cầu lưu thông hàng hoá trên địa bàn, định hình các khu dân cư, làm biến đổi bộ mặt hạ tầng của cả một khu vực Trung tâm huyện. Cũng chính nhờ vậy mà thị trấn Ngãi Giao đang ngày càng  nên vóc nên hình trong dáng dấp của một khu phố thị đầy tiềm năng.

"NHÂN HÒA" VÀ "ĐỊA LỢI"

Thị trấn Ngãi Giao vừa nằm ở vị trí trung tâm, đầu mối giao thông và giao lưu hàng hoá của huyện Châu Đức, vừa tập trung khá đông cư dân sinh sống bằng nghề mua bán, kinh doanh thương mại và dịch vụ. Đó là lý do để chính quyền và nhân dân huyện Châu Đức thống nhất thực hiện đề án xây dựng Khu Trung tâm Thương mại huyện tại thị trấn Ngãi Giao với nhiều khu chức năng: Khu thương mại (Nhà lồng chợ), các dãy phố thương mại và khu vực dành cho các công trình dân sinh như: trường học, công viên mi-ni... Và cũng chính nội dung cũng như các kế hoạch cụ thể của đề án đã mang lại sức thuyết phục cao đối với người dân nơi đây khi thực hiện lệnh giải toả khu đất có diện tích 12,435 ha dành cho công trình này.

Bà Huỳnh Thị Thanh Nguyên, Chủ tịch HĐND huyện Châu Đức cho biết, trên thực tế, ngoài sự đồng thuận của người dân, huyện Châu Đức còn có tiềm năng về đất đai đáp ứng nhu cầu tái định cư cho dân khu vực quy hoạch nên các dự án xây dựng của huyện thực hiện tương đối dễ dàng. Riêng dự án xây dựng Khu Trung tâm Thương mại huyện dành phần khá lớn các căn hộ trong Khu phố thương mại ưu tiên bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất giải toả. Theo bà, không riêng gì Châu Đức mà các địa phương muốn thành công trong công tác quy hoạch các dự án phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội, bên cạnh việc hoạch định một kế hoạch khoa học, bài bản và dài hơi còn cần phải có nguồn quỹ đất thích ứng với hoạch định đó.

LÀM MỚI KHU PHỐ THỊ

Châu Đức nói chung và thị  trấn Ngãi Giao nói riêng, đạt cùng một lúc cả 2 yêu cầu về "địa lợi" và "nhân hoà" nên trong một thời gian không dài đã có sự thay đổi lớn bộ mặt hạ tầng xã hội của thị trấn và toàn huyện.

Khu đất hơn 12 ha dành cho công trình Khu Trung tâm thương mại huyện Châu Đức quả đã phát huy tác dụng khi Khu thương mại rộng 5.121 m2 được đưa vào sử dụng kể từ ngày 20-4-2004. Nơi đây còn được người dân địa phương gọi là Khu Nhà lồng chợ với tổng cộng 268 hộ kinh doanh lớn, nhỏ.

Ba dãy nhà phố qui mô nhà cấp 3 gồm 1 trệt, 1 lầu và 1 tầng lửng được bố trí thành các dãy phố lân cận Khu Nhà lồng chợ giúp hình thành một khu mua bán đầy hứa hẹn của các hộ kinh doanh cá thể và mở rộng cơ hội tham gia và cạnh tranh lành mạnh của các thành phần kinh tế trong một chỉnh thể kinh  tế của địa phương. Dãy nhà phố gồm 439 căn hộ đã và đang được triển khai thành 13 lô nhà biệt lập nhưng liên hoàn theo mô hình nhà mặt phố liên kế, thuận lợi cho việc mua bán đa dạng các nguồn hàng cũng như việc bố trí các văn phòng kinh doanh. Hiện đã có 178 căn nhà đang xây thô với tiến độ công trình đạt 90%. Dự kiến, các dãy nhà này sẽ được bàn giao để các hộ kinh doanh hoàn thiện và đưa vào sử dụng ngay trong quý 3 năm 2004. Hệ thống 26.500 m2 mặt đường nội bộ và toàn bộ diện tích 15.300 m2 sân, bãi, cây xanh, thảm cỏ của Khu Trung tâm Thương mại huyện Châu Đức cũng đã hoàn thiện và đang được khai thác phục vụ việc mua bán, vận chuyển hàng hoá tại Khu Nhà lồng chợ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hải, một người dân sinh ra và lớn lên tại thị trấn Ngãi Giao nói: "Tôi rất mừng vì huyện đã đặt khu Trung tâm mua bán lớn của địa phương vào một địa điểm đẹp, rộng rãi và thuận tiện cho sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có lẽ đây là công trình xây dựng có qui mô lớn nhất huyện từ trước đến nay. Nó đem lại cho huyện Châu Đức cũng như thị trấn Ngãi Giao một bộ mặt mới, rất văn minh và rất "phố thị". Người dân chúng tôi, ai cũng mong muốn, Ngãi Giao không chỉ thêm những ánh đèn của các dãy nhà phố mà còn thêm cơ hội giúp phát triển tiềm năng kinh tế thị trấn và của toàn huyện trong tương lai".

Gia An

;
.