123
CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT “VÌ NỤ CƯỜI TRẺ THƠ”: NHỮNG SỐ PHẬN ĐƯỢC THAY ĐỔI - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

CHƯƠNG TRÌNH PHẪU THUẬT “VÌ NỤ CƯỜI TRẺ THƠ”: NHỮNG SỐ PHẬN ĐƯỢC THAY ĐỔI

Thứ Ba, 01/06/2004, 09:06 [GMT+7]
In bài này
.
Bé Ngân với nụ cười sau khi được phẫu thuật dị tật sứt môi, hở hàm ếch.

Từ 20 -5 đến 28-5-2004, tại bệnh viện Lê Lợi đã diễn ra Chương trình phẫu thuật "Nụ cười trẻ thơ- 2004"  do tổ chức phẫu thuật Nụ cười Quốc tế phối hợp cùng Sở Y tế, UB Dân số Gia đình - Trẻ em và bệnh viện Lê Lợi thực hiện. 132 em bị sứt môi, hở hàm ếch đã được phẫu thuật; và nụ cười đã bừng lên hồn nhiên, rạng rỡ trên gương mặt trẻ thơ của các em.

CHO EM NỤ CƯỜI

Trong số 132 em bị dị tật được phẫu thuật đợt này, có hơn 100 em là của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điều đặc biệt là có những em đã chịu phẫu thuật đến lần thứ 2, thứ 3 với lòng mong mỏi được hoà nhập vào cuộc sống, không còn phải chịu sự trêu chọc của bạn bè.

 Niềm vui rạng ngời trên gương mặt của Lê Thị Tuyết, học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu. Đây là lần thứ 2 Tuyết được phẫu thuật. Em cho biết: "Trước đây khi chưa phẫu thuật, đi học em phát âm chưa được rõ ràng tên của mình và thường hay bị bạn bè trêu ghẹo khiến em cảm thấy xấu hổ, ngại ngần không muốn đi học. Sau lần phẫu thuật trước, em đã có thể nói chuyện với bạn dù còn khó khăn nhưng đã phần nào rõ ràng, bạn bè cũng dần bớt đeo theo chọc ghẹo, cợt đùa". Nhìn ánh mắt em tràn đầy hạnh phúc, tôi thầm mong sao sau lần phẫu thuật này, em sẽ có được nụ cười xinh đẹp, hồn nhiên như bạn bè và từ đây, em đã có thể vô tư chơi đùa cùng bè bạn mà không còn cảm thấy có sự ngăn cách.

Còn với trường hợp em Nguyễn Thành Lợi 5 tuổi ở Xuyên Mộc, cuộc phẫu thuật như đã mở cho em cánh cửa với cuộc sống. Sau lần mổ đầu tiên, Lợi đã bớt bị bạn bè trêu chọc vì chiếc môi sứt, tiếng nói ngọng của mình. Và mọi người đều mong rằng, sau lần phẫu thuật này, Lợi sẽ hoàn toàn hoà nhập vào cuộc sống cùng bạn bè. Anh Danh, cha của Lợi tâm sự: "Cuộc phẫu thuật không chỉ góp phần thay đổi cuộc sống của cháu mà vợ chồng tôi cũng bớt được sự day dứt, buồn phiền vì bệnh tật của con".

Riêng với trường hợp của cô bé Đoàn Thanh Ngân đến từ tỉnh Gia Lai. Cuộc sống của em đã thay đổi hoàn toàn qua 2 lần phẫu thuật đầu tiên. Chị Mai, mẹ của Ngân đã không cầm được nước mắt nhớ lại: "Trước đây, mọi người đều nghi ngờ vợ chồng tôi bị nhiễm chất độc màu da cam nên sinh con bị biến dạng. Có người xấu bụng còn nghĩ gia đình tôi làm điều thất đức nên con cái lãnh hậu quả. Từ khi cháu lành lặn, những ánh mắt ấy cũng đã dần thay đổi, tỏ ra thiện cảm, thân thiết hơn". Còn anh Đoàn Quang Cảnh, cha của Ngân đã không thể nhận ra con khi cháu từ phòng hồi sức ra: "Khuôn mặt cháu dường như đã thay đổi hẳn, chỗ môi sứt không còn là rãnh sâu như trước". Như để chứng minh cho lời nói của mình, anh chị đã tặng tôi tấm hình Ngân chụp trước và sau khi được phẫu thuật. Nếu không có liền 2 bức ảnh, khó ai có thể nghĩ rằng trước đó, chiếc môi trên của em đã từng có vết cắt sâu lên đến mũi.

TỪ NHỮNG TẤM LÒNG

Có được những kết quả như trên là nhờ sự góp sức của 34 y, bác sĩ, nhân viên tình nguyện của đoàn phẫu thuật Nụ cười Quốc tế và 28 thầy thuốc, nhân viên tình nguyện Việt Nam. Họ đã dành một nửa thời gian nghỉ phép của mình để giúp đỡ các em có lại nụ cười. Họ tận tình tham gia chỉ với mong muốn được giúp đỡ và lòng yêu mến trẻ thơ. Như trường hợp chị Nicole Bakcikowski, người Mỹ. Đây là lần đầu tiên đến Việt Nam, chị chỉ mong ước sao mình có thể đem đến cho các em thật nhiều niềm vui, bù đắp lại những gì các em đã phải chịu trong thời gian qua. Là người nhận nhiệm vụ tạo sân chơi cho các em trong khi chờ đợi đến lượt vào phòng phẫu thuật, tuy không hiểu các em nói gì nhưng với nụ cười, lòng yêu trẻ, chị đã đáp ứng khá chính xác những yêu cầu của các em và gia đình với những trò chơi, những chiếc kẹo và vòng tay thương mến.

 Còn với anh Nguyễn Việt Phương, Giám đốc văn phòng đại diện của Operation Smile tại Việt Nam, 6 năm làm việc, anh đã cùng các đồng nghiệp đến hầu hết các địa phương để thực hiện chuẩn bị phẫu thuật và tiến hành công tác kiểm tra giai đoạn hoà nhập cộng đồng. Chính sợi dây liên hệ ấy đã giúp anh có mối quan hệ thân tình với các em và thân nhân. Nhiều gia đình có con em được phẫu thuật đã coi anh như người thân còn các em đã gọi anh bằng tiếng cậu, tiếng anh thân thương, trìu mến.

Và điều không thể không nhắc đến là đóng góp của tập thể các y, bác sĩ, nhân viên điều dưỡng của khoa Liên chuyên khoa bệnh viện Lê Lợi. Trong 10 ngày đoàn làm việc là 10 ngày, ngoài việc đảm bảo công tác của bệnh viện, các anh chị còn nhận nhiệm vụ chăm sóc, phục vụ các em trước và sau phẫu thuật. Tất cả họ đều tham gia tình nguyện,  và thù lao họ nhận được chỉ là những lời cảm ơn, những nụ cười của các em và gia đình sau ngày xuất viện.

Trong suốt 8 năm hoạt động tại Việt Nam, những điều mà Chương trình phẫu thuật "Nụ cười trẻ thơ" đã làm được quả là không nhỏ. Qua chương trình, hàng ngàn số phận trẻ em đã được thay đổi. Từ nay, với nụ cười xinh xắn, tiếng nói ngọt ngào, các em đã có thể tự tin bước vào cuộc sống trong sự chào đón, thân ái của mọi người.

Thanh Xuân

;
.