123
NGƯỜI DÂN ĐƯỢC CHĂM SÓC MẮT NGAY TẠI CỘNG ĐỒNG - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHƯƠNG TRÌNH CHĂM SÓC MẮT BAN ĐẦU:

NGƯỜI DÂN ĐƯỢC CHĂM SÓC MẮT NGAY TẠI CỘNG ĐỒNG

Thứ Hai, 24/05/2004, 08:30 [GMT+7]
In bài này
.
Kiểm tra thị lực cho người dân xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu.

Trong những tháng đầu năm 2004 , đoàn bác sĩ chuyên khoa mắt bệnh viện Lê Lợi do bác sĩ  Nguyễn Viết Giáp, Trưởng Liên chuyên khoa, Phó chủ nhiệm Chương trình phòng chống mù lòa tỉnh, dẫn đầu, đã thực hiện giai đoạn 1 đề tài "Lượng giá chăm sóc mắt ban đầu tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu". Theo đó, 99 bác sĩ, y sĩ đang công tác tại 79 xã, phường trên địa bàn tỉnh và 63 nhân viên y tế thôn, ấp tại các địa bàn: Tân Thành, Xuyên Mộc, TP.Vũng Tàu đã được tập huấn các kỹ năng, chuyên môn về khám, chăm sóc mắt ban đầu. Từ nay cho đến cuối năm 2004, giai đoạn 2 của đề tài sẽ được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là chương trình được đánh giá là đem lại hiệu quả thiết thực đối với công tác phòng chống mù lòa dựa vào việc chăm sóc mắt cho người dân trong cộng đồng từ mạng lưới y tế cơ sở cho đến tuyến tỉnh…

PHẪU THUẬT CHỈ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC "PHẦN NGỌN"

Từ năm 1994, chương trình phòng chống mù lòa được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. 10 năm với hơn 50 chuyến khám mắt từ thiện cho gần 100.000 lượt người, mổ mắt miễn phí cho hơn 6.200 lượt người, trong đó có 400 trẻ em. Thế nhưng, theo ước tính chỉ với bệnh nhân đục thủy tinh thể trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn khoảng 2.500 bệnh nhân cần được mổ, chưa kể số bệnh nhân mới phát sinh và số bệnh nhân mắc các bệnh khác về mắt. Theo bác sĩ Nguyễn Viết Giáp thì, nếu như người dân không được phát hiện sớm các bệnh về mắt và biết cách phòng chống thì tỷ lệ mù lòa sẽ ngày càng cao và "chúng ta chỉ có thể "đuổi" theo để giải quyết mù lòa bằng phẫu thuật chứ không thể giải quyết được tận gốc tình trạng mù lòa, đặc biệt là những trường hợp mù lòa có thể phòng tránh được". Chính vì vậy, việc phẫu thuật theo chương trình xóa mù tuy góp phần quan trọng nhưng chỉ là giải pháp tình thế.

Bên cạnh đó, cũng phải thấy rằng, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 11 tỉnh, thành trên cả nước chưa có trạm mắt, chỉ có 2 khoa mắt ở bệnh viện tỉnh gồm 9 bác sĩ làm công tác điều trị. Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa xây dựng được hệ thống chăm sóc mắt đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã và ấp. Mặc dù, từ năm 2002, để chuẩn bị cho hệ thống này Sở Y tế đã cử 5 bác sĩ tuyến huyện đi học sơ bộ về chuyên khoa mắt, đến nay đã có 6/7 Trung tâm y tế huyện có bác sĩ chuyên khoa nhưng do thiếu trang thiết bị, thiếu nhân sự nên chỉ có 2 trung tâm y tế tổ chức được phòng khám mắt riêng. Các trung tâm còn lại vẫn chưa triển khai. Cho đến thời điểm này, công tác phòng chống mù lòa tỉnh vẫn chủ yếu dựa trên các hoạt động từ thiện, phẫu thuật theo chương trình nên mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu chăm sóc mắt của người dân trong tỉnh.

"NGƯỜI DÂN CẦN ĐƯỢC CHĂM SÓC MẮT NGAY TỪ BAN ĐẦU"

Theo bác sĩ Giáp, với chương trình chăm sóc mắt ban đầu, người dân sẽ được nhân viên y tế từ thôn ấp đến huyện, tỉnh tham gia chăm sóc mắt. Họ cũng sẽ được nhân viên y tế thôn ấp hướng dẫn cách chăm sóc mắt và phát hiện các bệnh về mắt sớm nhất. Bước đầu của chương trình, các bác sĩ, y sĩ đang công tác tại 79 xã, phường và nhân viên y tế thôn ấp tại 3 địa phương: huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, TP.Vũng Tàu được tập huấn về kỹ năng khám, phát hiện và xử trí một số bệnh về mắt thường gặp, cách truyền thông, giáo dục về chăm sóc mắt cho cộng đồng. Trong quá trình học, học viên sẽ đi khảo sát thực tế trên địa bàn để thống kê các trường hợp mắc bệnh về mắt. Từ đó giúp chương trình đưa ra được kế hoạch tiếp theo để giải quyết tình trạng mù lòa như phẫu thuật. Bác sĩ Giáp cho biết thêm, trước đây do không nắm được nhu cầu thực tế nên rất khó tổ chức được đợt phẫu thuật có hiệu quả. Do người dân không biết có đợt mổ từ thiện, không có người đưa đi mổ hoặc không có tiền để đến địa điểm tổ chức mổ…, Có khi tổ chức một đợt mổ khá tốn kém và mất nhiều thời gian, công sức nhưng chỉ có khoảng 30-40 bệnh nhân thì rất lãng phí.

Theo số liệu khảo sát ban đầu tại 6 xã điểm trên địa bàn tỉnh, trong số 1.718 người được khám mắt ban đầu phát hiện 122 trường hợp đục thủy tinh thể, 32 trường hợp mù, 223 trường hợp bị mộng quặm... và một số bệnh về mắt khác. Cũng theo khảo sát, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 33% số người đục thuỷ tinh thể đã được phẫu thuật, đây là tỷ lệ khá cao so với tỷ lệ chung của cả nước: khoảng 25%.

Theo chị Đỗ Hà Thanh, nhân viên sức khỏe cộng đồng xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, chương trình này không những có ích cho chính chị và gia đình mà còn giúp được nhiều người dân trên địa bàn chị sinh sống biết cách phát hiện sớm các bệnh về mắt và chăm sóc mắt ban đầu, giúp người dân biết được những bệnh về mắt có thể chữa được và chữa ở đâu. Chị cho rằng, nhân viên sức khỏe cộng đồng là người gần dân nhất, nắm địa bàn rõ nhất, sẽ đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng chống mù lòa. Còn chị Huỳnh Thị Mỹ Phượng, y sĩ Trạm Y tế phường 4, TP.Vũng Tàu thì cho biết, các bệnh về mắt khá phổ biến và rất thường gặp nhưng trước đây, nhân viên y tế ở trạm chỉ được đào tạo đa khoa, nên rất khó khám, điều trị cho bệnh nhân mắt. Được tập huấn về chuyên khoa mắt sẽ giúp chị phát hiện sớm các bệnh về mắt ngay từ ban đầu cho bệnh nhân và có thể điều trị hay sơ cứu các bệnh mắt thông thường hoặc giới thiệu bệnh nhân lên tuyến trên kịp lúc sẽ giảm được rất nhiều khả năng dẫn đến mù lòa cho người bệnh.

Chương trình chăm sóc mắt ban đầu sẽ là gạch nối quan trọng phối hợp với các chương trình phẫu thuật từ thiện giải quyết được "tận gốc" vấn đề mù lòa. Đây sẽ là cơ sở để đến năm 2005 về cơ bản giải quyết được tình trạng mù lòa trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Sơn Trà

;
.