Giới đầu tư Nhật Bản quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ Tư, 11/07/2007, 07:18 [GMT+7]
In bài này
.

Bài viết đăng trên báo Yomiuri ngày 10-7 cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang bùng nổ, phản ánh sự phát triển của nền kinh tế đang tăng trưởng.

Tổng vốn thị trường của các loại chứng khoán được niêm yết trên các sàn giao dịch tại thủ đô Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đã tăng 50 lần trong vòng 18 tháng (kết thúc tháng 4 vừa qua) lên khoảng 25 tỷ USD.

Theo bài báo, một số người Nhật Bản đã tới Việt Nam với hy vọng thu lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán. Trong số 1.200 người nước ngoài mở tài khoản tại Công ty chứng khoán BIDV, khoảng 90% là người Nhật Bản.

Ông Nobuhiro Tomatsu, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư Global Link Advisers Co. có trụ sở ở Osaka, một trong những nhà tư vấn có uy tín về chứng khoán, đã chuyển hướng nghiên cứu từ thị trường Trung Quốc sang thị trường Việt Nam.

Tháng 2 vừa qua, ông đã xuất bản một cuốn sách với nội dung chi tiết về những điều mà ông cho là những “nguyên tắc vàng” khi đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam.

Theo ông, cổ phiếu Việt Nam có ít nhất 3 yếu tố lớn đi kèm, đó là nền kinh tế bùng nổ đang tăng trưởng hàng năm với tốc độ trên 5% kể từ năm 2000 và đạt tốc độ 8,17% năm 2006; lực lượng lao động địa phương có trình độ; đầu tư nước ngoài đang đổ vào quốc gia này mạnh mẽ.

Theo Yomiuri

;
.