HỌC TẬP GƯƠNG SÁNG "HOA GIỮA ĐỜI THƯỜNG "

Thứ Bảy, 04/06/2005, 10:14 [GMT+7]
In bài này
.

Từ 10 năm nay, báo Bà Rịa-Vũng Tàu xuất hiện đều đặn trên các trang nhiều gương sáng " Hoa giữa đời thường " – Những tấm gương người tốt - việc tốt, nhiều tấm gương do chính bạn đọc viết và được dư luận hoan nghênh. Từ năm 1998 đến nay, báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất bản liên tục 6 tập sách" Hoa giữa đời thường". Nhân dịp Đại hội Thi đua toàn tỉnh lần thứ II, diễn ra vào ngày 21 tháng 6 sắp tới, báo Bà Rịa – Vũng Tàu đang chuẩn bị xuất bản tập 7 “ Hoa giữa đời thường", tập hợp hơn 60 tấm gương sáng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống kinh tế - xã hội. Đó là những tấm gương sáng tạo, tận tụy và gương mẫu trong lao động, học tập và công tác; Những tấm gương cần cù vượt khó trong phong trào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; Những tấm gương ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền… Tất cả đều lung linh, toát lên vẻ đẹp cao qúy, biết vượt lên chính mình, vượt qua mọi khó khăn thử thách, sống hết mình vì mọi người, vì cộng đồng và xã hội.

Hàng trăm người tốt, hàng ngàn việc tốt bình dị, rất đời thường diễn ra trong cuộc sống hàng ngày chung quanh ta được các tác giả phác họa, trở thành những tấm gương sáng cho mọi người học tập noi theo. Nhiều cơ quan đơn vị, nhiều tổ chức đoàn đội, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, nhiều phường xã, thôn ấp... đã phát động phong trào nhân rộng những điển hình tiên tiến, học tập các tấm gương người tốt – việc tốt. Thư viện Tổng hợp tỉnh và nhiều thư viện, tủ sách, nhà văn hóa thành phố, thị xã, các huyện, các phường xã trong tỉnh đã tổ chức trưng bày, giới thiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người cùng đọc, bàn luận, học tập các gương sáng điển hình tiên tiến, người tốt – việc tốt.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc viết, đọc và tổ chức cho mọi người học tập, nhân rộng các điển hình tiên tiến, người tốt – việc tốt. Bác đọc báo, nghe đài hàng ngày, phát hiện gương người tốt – việc tốt để gửi tặng huy hiệu của Người cho những người làm được nhiều việc tốt. Bác Hồ căn dặn cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, mọi công dân hãy thi đua nhau làm thật nhiều việc tốt, phấn đấu trở thành nhiều người tốt. Mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương hăng hái thi đua học tập gương người tốt – việc tốt. Bác Hồ kêu gọi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, toàn xã hội học tập và làm theo gương người tốt – việc tốt để “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Trong nền kinh tế thị trường, xuất hiện đây đó không ít chuyện nhiễu nhương tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, ăn cắp của công, lối sống chạy theo đồng tiền, ích kỷ, vô cảm... đến đau lòng. Do vậy, việc nhân rộng, phát triển phong trào toàn dân học tập và làm theo gương người tốt, việc tốt – theo lời kêu gọi của Bác Hồ- là điều vô cùng cần thiết, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Đại hội Thi đua toàn tỉnh lần thứ II, hướng tới Đại hội Thi đua toàn quốc diễn ra vào cuối năm nay là một dịp tốt để chúng ta cùng nhau trân trọng, nâng niu, tôn vinh và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các gương người tốt – việc tốt.

Hãy cùng nhau hành động để xã hội ta ngày càng có thật nhiều người tốt, việc tốt; để “Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Triêu Dương

;
.