KHÁNH THÀNH 5 NHÀ MÁY ĐIỆN THUỘC TRUNG TÂM ĐIỆN LỰC PHÚ MỸ

Thứ Hai, 11/04/2005, 08:32 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Phan Văn Khải ký lưu bút tại buổi lễ khánh thành các nhà máy tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ.

Sáng 10-4, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I huyện Tân Thành, Tổng Công ty điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ khánh thành 5 nhà máy điện thuộc Trung tâm điện lực Phú Mỹ. Đây là một tổ hợp các nhà máy điện có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Việt Nam. Đến dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu; về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Trung tâm điện lực Phú Mỹ gồm 6 nhà máy điện với tổng công suất lắp đặt là 3.859 MW (gấp đôi nhà máy thủy điện Hòa Bình và bằng 40% tổng công suất lắp đặt của toàn bộ hệ thống điện cả nước), riêng 5 nhà máy vừa khánh thành có tổng công suất 2.260 MW. Tổng vốn đầu tư của các dự án tại đây là 18.834 tỷ đồng được huy động từ nguồn vốn của EVN và vốn vay từ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản và các tổ chức ngân hàng thương mại trong nước.

Mỗi năm, các nhà máy này sẽ cung cấp trên 23 tỷ KWh điện và tiêu thụ trên 4 tỷ m3 khí thiên nhiên. Tổng Công ty điện lực Việt Nam là chủ đầu tư của 4 nhà máy (Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 4). 2 nhà máy điện khác (Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2) do các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo hình thức BOT.

Tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Phan Văn Khải biểu dương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm điện lực Phú Mỹ xây dựng đúng tiến độ. Thủ tướng nêu rõ: Việc khánh thành 5 nhà máy trong Trung tâm điện lực Phú Mỹ sẽ góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng mong cán bộ, công nhân Trung tâm điện lực Phú Mỹ không ngừng học tập, nâng cao trình độ, tiếp thu và làm chủ khoa học - công nghệ, vận hành các nhà máy điện đạt hiệu quả. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Tổng Công ty dầu khí Việt Nam có các giải pháp bảo đảm cung cấp đầy đủ nguồn khí đốt cho nhu cầu hoạt động của các nhà máy điện trong Trung tâm điện lực Phú Mỹ.

Thu Thảo

;
.