KHAI MẠC HỘI THẢO QUỐC TẾ VIỆT NAM HỌC

Thứ Năm, 15/07/2004, 08:00 [GMT+7]
In bài này
.
Ngày 14-7, Hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ hai, mang chủ đề "Việt Nam trên đường phát triển và hội nhập: Truyền thống và hiện đại", đã khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

316 báo cáo trình bày tại hội thảo, gồm 212 báo cáo của các nhà khoa học Việt Nam và 104 báo cáo của các nhà khoa học đến từ 26 nước, sẽ tập trung vào 5 nội dung chính là chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam dưới tác động của toàn cầu hóa kinh tế, những vấn đề đổi mới và phát triển kinh tế của Việt Nam, các vấn đề về xã hội, dân số và dân tộc, những vấn đề lịch sử văn minh và phát triển văn hóa ở Việt Nam và những nghiên cứu khu vực.

Hội thảo do Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức, sẽ kéo dài đến hết ngày 16-7. Đây là lần thứ hai, Hội thảo về Việt Nam học được tổ chức, sau lần đầu tiên năm 1998.

Vấn đề Việt Nam học thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài. Một số tham luận của các chuyên gia nước ngoài gây chú ý tại Hội thảo như: Giáo sư Carlyle A.Thayer (Australia) với vấn đề "Việt Nam trong ASEAN: Sự đa phương hóa và các quan hệ với các cường quốc"; Giáo sư Andreas Hauskrecht (Đức) với "Hiện tượng đôla hóa của nền kinh tế Việt Nam", Tiến sĩ Angie Ngoc Tran (Mỹ) với "Quy tắc ứng xử: Tác động đối với công nhân ngành dệt may Việt Nam và sự tham khảo từ các quốc gia Đông Nam Á", Tiến sĩ Helle Rydstrom (Thụy Điển) với "Các công dân có năng lực: Những thách thức về giáo dục trong giai đoạn hậu kỳ đổi mới ở Việt Nam", Giáo sư Furuta Motoo (Nhật Bản) với "Hình ảnh Việt Nam trong các sách giáo khoa lịch sử thế giới ở Nhật Bản", PGS TS Oksana Vladimirrovna Novakova (Nga) với "Văn hóa dân tộc Việt Nam và việc tìm kiếm bản sắc dân tộc trước toàn cầu hóa".

Trao đổi với chúng tôi, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Ủy viên Hội đồng khoa học Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết: "Đây là lần thứ hai tôi tham dự Hội thảo Việt Nam học. Tôi rất quan tâm, theo dõi những bước chuyển biến mọi mặt của Việt Nam. Những thành tựu đạt được của Việt Nam trong những năm qua là một bước đi mới trong hoàn cảnh mới của sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống dân tộc, ý chí nhân dân và tư tưởng Hồ Chí Minh".

Các tham luận của các tác giả Việt Nam tại Hội thảo đã đi sâu vào nhiều vấn đề thuộc lịch sử, kinh tế, văn hóa truyền thống và mối quan hệ của Việt Nam đối với các nước trong khu vực và thế giới. Như: "Đổi mới ở Việt Nam: Thành tựu và những vấn đề đặt ra" của giáo sư, viện sĩ Nguyễn Duy Quý; "Toàn cầu hóa kinh tế và cơ may của công nghiệp hóa rút ngắn ở Việt Nam" của Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Tất Thắng; "Quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản trong bối cảnh quốc tế mới những năm gần đây và triển vọng" của tiến sĩ Vũ Văn Hà và Trần Anh Phương; "Quan hệ kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ và sự tác động của nó tới sự phát triển của Việt Nam" của phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thiết Sơn...

Trong tham luận với tựa đề "Để truyền thống được nối tiếp và thêm phong phú", học giả Trần Bạch Đằng, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học xã hội TP. Hồ Chí Minh, cho rằng: Nỗ lực hiện đại của Việt Nam mang đến những thành quả nổi bật trong nhiều năm qua. Song, nếu Việt Nam không có một bề dày về truyền thống và cái hồn của đất nước thì khó mà vượt nổi số phận của chính mình. Bắt nguồn từ quá khứ luôn là điểm nhất quán trong sự phát triển hiện tại của đất nước. Việt Nam học đối với người Việt Nam chính là môn khoa học nghiên cứu về bản thân mình.

Nhóm P.V tại TP.HCM

;
.