Phản ứng thờ ơ của cơ sở bán cá khô có dòi
Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhận phản ánh từ một du khách ở TP.Hồ Chí Minh, thể hiện bức xúc khi mua hơn 20kg cá khô có dòi tại một cơ sở sản xuất ở Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Khi vị khách phản ứng về chất lượng hàng hóa, người bán đã phản hồi một cách vô cùng lạnh lùng.
Hình ảnh cá đù khô có dòi mà bạn đọc phản ánh. |
Bà Đ.N.H. (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 24/8 vừa qua, gia đình bà đi du lịch Phước Hải. Khi qua ấp Phước Điền (TT.Phước Hải, đoạn gần giáo xứ Phước Hải), thấy phơi nhiều cá khô nên gia đình bà ghé vào mua làm quà.
Sau khi được bà Bé Tám-chủ cơ sở giới thiệu và cho ăn thử, bà Đ.N.H. thấy ngon nên đặt mua 20kg cá mối tẩm ướp, 20kg cá đù và 12kg cá lưỡi trâu.
Bà Đ.N.H. cho biết, khi nhận hàng bỏ lên xe, gia đình bà không kiểm tra và đã chuyển thanh toán số tiền 6 triệu. Tối 24/8, về đến TP.Hồ Chí Minh, bà Đ.N.H. mở thùng cá để chia thành từng phần nhỏ và hút chân không, thì phát hiện 20kg cá đù khô bên trong có rất nhiều dòi, bốc mùi hôi.
Khi gọi điện phản ánh đến cơ sở bán cá cho mình, bà Đ.N.H. nhận được câu trả lời từ cơ sở là: “Cá có dòi là chuyện bình thường và chứng tỏ không tẩm ướp hóa chất”. Người trả lời cuộc gọi này cũng cho biết là không chịu trách nhiệm và hoàn trả tiền mua hàng. Cuộc trò chuyện qua điện thoại được bà Đ.N.H. ghi âm lại và rất bức xúc trước cách cư xử của cơ sở này.
Sau khi ghi nhận phản ánh của bà Đ.N.H., phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã thâm nhập thực tế tại cơ sở sản xuất và bán cá khô (cơ sở không có tên) ở địa chỉ mà bà Đ.N.H. đã mua hàng. Đồng thời trao đổi với bà Bé Tám về sự việc.
Khi được hỏi về việc có hay không phản ánh của một du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh mua cá có dòi tại cơ sở của mình, bà Bé Tám thừa nhận là có vụ việc trên. "Do làm cá khô mà dùng hóa chất bị cơ quan chức năng cấm nên trong cá có một vài con dòi là bình thường. Ở đây cơ sở nào cũng thế. Cơ sở tôi có giấy chứng nhận VSATTP đàng hoàng”, bà Bé Tám phân bua.
Quá trình thâm nhập vào khu vực xưởng sơ chế cá, phóng viên chứng kiến hình ảnh các loại cá để tràn lan dưới đất, lẫn với nước thải, rác thải, túi ni lông. Ngoài sân, ruồi bu rất nhiều vào các loại cá đang phơi.
Hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP, gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người (mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%) hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên (mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%) hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, mức xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh, thì bị phạt tiền từ 1 đến 20 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 1 tháng đến 3 tháng.
Luật sư Lê Thị Lan Phương, Công ty Luật Hưng Bình P&S
|
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Hảo, Chủ tịch UBND TT.Phước Hải cho biết, từ phản ánh của bạn đọc Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, địa phương sẽ lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay tình trạng như đã phản ánh. "Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về VSATTP của 35 cơ sở sản xuất, chế biến cá khô trên địa bàn", ông Hảo nói.
Theo bác sĩ Phan Hải Đăng, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu, thực phẩm có dòi là do quá trình chế biến không được bảo quản tốt, không bảo đảm VSATTP, thường bị ô nhiễm bởi các tác nhân lý, hóa, sinh học. Nếu ăn những thực phẩm này có thể gây hại cho cơ thể; tác động tức thời có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm từ nhẹ cho đến nặng, biểu hiện bởi các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, gây mệt mỏi, mất nước, thậm chí sốc nhiễm trùng… Nguy hiểm hơn, sự tích lũy lâu dài độc tố trong thực phẩm bẩn gây ra những hậu quả mạn tính mà không có biểu hiện ra bên ngoài, điển hình nhất là gây ung thư.
Cá khô, cá 1 nắng là những sản phẩm truyền thống rất được du khách ưa chuộng khi đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc để xảy ra sự cố tương tự và cách phản hồi của cơ sở sản xuất với khách hàng như trên là hoàn toàn không thỏa đáng và ảnh hưởng xấu đến các cơ sở sản xuất cá khô uy tín, chất lượng, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
Bài, ảnh: BẢO KHÁNH-PHONG VŨ