Giải bài toán thiếu nước sạch cho người dân Châu Đức

Chủ Nhật, 19/11/2023, 19:38 [GMT+7]
In bài này
.

Trước mong mỏi được sử dụng nước sạch của người dân huyện Châu Đức, các cấp, ngành đang tích cực triển khai thủ tục đầu tư các dự án để bảo đảm nguồn cung cấp nước sạch, ổn định và đầy đủ.

Ông Võ Văn Như (ngụ tổ 3, thôn Phú Sơn) mong mỏi được cung cấp nước sạch bởi nguồn nước giếng đào đang sử dụng không bảo đảm chất lượng.
Ông Võ Văn Như (ngụ tổ 3, thôn Phú Sơn) mong mỏi được cung cấp nước sạch bởi nguồn nước giếng đào đang sử dụng không bảo đảm chất lượng.

Mong mỏi chờ nước sạch

Hàng chục năm qua, gia đình ông Võ Văn Như (SN 1974, ngụ tổ 3, thôn Phú Sơn, xã Đá Bạc) phải sử dụng nước giếng đào. Nguồn nước này tuy đủ cung cấp cho sinh hoạt và tưới tiêu nhưng bị nhiễm phèn nặng, không bảo đảm chất lượng. Để có nước uống và nấu ăn, gia đình ông phải mua nước đóng bình về sử dụng. “Tôi mua mỗi bình 20 lít nước với giá 8.000 đồng. Hàng tháng, tôi tốn khá nhiều tiền để mua nước uống nhưng cũng chỉ sử dụng hạn chế”, ông Như nói và cho biết gia đình rất mong Nhà nước đầu tư cung cấp nước sạch về để đấu nối, sử dụng.

Tương tự, bà Đặng Thị Hoa (SN 1948, ngụ tổ 3, thôn Phú Sơn) chuyển về tổ 3 sinh sống gần 5 năm nay nhưng không có nước sạch dùng. Gia đình bà sử dụng nước giếng khoan để tưới tiêu và sinh hoạt nhưng nguồn nước này không bảo đảm. Lo lắng nguồn nước nhiễm độc, bà Hoa cùng nhiều người trong tổ 3 đã chi từ 7-10 triệu đồng mua máy lọc nước. Tuy nhiên, nước lọc cũng không đủ nhu cầu nên người dân phải mua thêm nước đóng bình về để sử dụng. “5 năm trước khi xây nhà, tôi lắp đặt sẵn đường ống đợi đấu nối hệ thống nước sạch để sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa có nước sạch. Hiện mỗi tháng tôi phải mua 40 bình nước loại 20 lít/bình để dùng”, bà Hoa nói.

Theo UBND xã Đá Bạc, trên địa bàn còn khoảng 353 hộ dân chưa có nước sạch, chủ yếu ở các thôn: Phú Sơn, Phước An, Bình Sơn, Quảng Phú, Phước Trung, Lồ Ồ. Giai đoạn 2023-2025, trên địa bàn xã đã được phê duỵệt đầu tư 74 tuyến nước sạch để đáp ứng nhu cầu nước cho người dân.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh và HĐND mới đây, cử tri huyện Châu Đức phản ánh một số khu vực thuộc địa bàn các xã Đá Bạc, Bàu Chinh, Xà Bang, nhất là khu vực xa trung tâm chưa được cung cấp nước sạch hoặc lưu lượng nước rất yếu.

Cụ thể, cử tri Đào Văn Sinh (thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh) kiến nghị việc nước sạch cung cấp cho đồng bào dân tộc thuộc thôn Tân Châu quá yếu, không đủ cho người dân sử dụng sinh hoạt. 

Trong khi đó, cử tri Cao Văn Mười (thôn Suối Nghệ, xã Suối Nghệ) cho biết Suối Nghệ là xã nông thôn mới nâng cao, nhưng đến nay thôn Suối Nghệ còn khoảng 100 hộ chưa được tiếp cận với nguồn nước sạch. Trong khi đó, quanh nơi họ sống đều là đất ruộng bị nhiễm phèn. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đề nghị các cấp xem xét giải quyết sớm cho người dân có nước sạch”, cử tri Mười nói.

Triển khai đầu tư nhiều dự án

Giải trình những kiến nghị của cử tri, đại diện UBND tỉnh cho biết trên địa bàn huyện Châu Đức đang triển khai thủ tục đầu tư các dự án để đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cho người dân huyện nói chung và khu vực xã Đá Bạc nói riêng. Cụ thể: dự án Nâng cấp 2 nhà máy nước Đá Bàng và Sông Ray. Trong đó, nâng cấp công suất nhà máy Sông Ray từ 10.000m3/ngày đêm lên 30.000m3/ngày đêm do Ban Quản lý dự án chuyên ngành NN - PTNT làm chủ đầu tư. Dự án các tuyến ống chuyển tải từ nhà máy cấp nước Sông Ray cấp nước cho các khu vực thuộc huyện Châu Đức do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn làm chủ đầu tư.

Hiện chủ đầu tư dự án đang phối hợp với các sở, ngành liên quan giải trình, hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Khi các dự án trên được cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm nguồn cung cấp nước sạch ổn định và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng của người dân.

Đối với địa bàn xã Bàu Chinh đã được đưa vào dự án mở rộng mạng lưới phân phối nước nông thôn, lắp đặt tuyến ống với tổng chiều dài 5.290m phục vụ cấp nước sạch cho khoảng 110 hộ dân. Trong đó, dự án mở rộng mạng lưới phân phối nước nông thôn sẽ được xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong năm 2024.

Đối một số khu vực thuộc địa bàn các xã, nhất là khu vực xa trung tâm chưa được cung cấp nước sạch hoặc lưu lượng nước rất yếu, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Châu Đức và các đơn vị kiểm tra thực tế, rà soát nhu cầu đối với từng khu vực. Tham mưu đề xuất UBND tỉnh có kế hoạch, lộ trình đầu tư phù hợp để bảo đảm nguồn cung cấp nước sạch ổn định và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sử dụng cho người dân.

Bài, ảnh: MẠNH QUÂN

;
.