.

Xung quanh việc kinh doanh căn tin tại Bệnh viện Vũng Tàu: Các bên nói gì?

Cập nhật: 21:13, 11/07/2023 (GMT+7)

Lãnh đạo Bệnh viện Vũng Tàu khẳng định không có sự bao che, tiếp tay cho hoạt động kinh doanh của đơn vị khai thác nhà dinh dưỡng chế biến tại bệnh viện. Những hình ảnh đơn vị kinh doanh căn tin trong bệnh viện ghi nhận chưa đúng bản chất sự việc.

Đơn vị khai thác căn tin Bệnh viện Vũng Tàu cho rằng việc kinh doanh ế ẩm là do cạnh tranh không lành mạnh.
Đơn vị khai thác căn tin Bệnh viện Vũng Tàu cho rằng việc kinh doanh ế ẩm là do cạnh tranh không lành mạnh.

Căn tin ế ẩm vì bị chèn ép?

Phản ánh tới Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Vũ Đình Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng thực phẩm Xanh Hoàng Lan (Công ty Hoàng Lan), TP.Vũng Tàu cho biết, ngày 8/7/2022, công ty trúng đấu giá thuê khu căn tin Bệnh viện Vũng Tàu với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Cùng tham gia đấu giá có Công ty TNHH Sản xuất VLXD Công Nghệ Mới (Công ty Công Nghệ Mới) trúng đấu giá khu nhà dinh dưỡng chế biến theo chế độ bệnh lý với số tiền gần 1,8 tỷ đồng.

“Thời điểm đấu giá, Công ty Công Nghệ Mới chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP). Vậy hồ sơ đấu giá là chưa hợp lệ nhưng họ vẫn được tham gia đấu giá”, ông Tuyến thông tin.

Theo ông Tuyến, căn cứ biên bản đấu giá, bệnh viện sẽ giao tài sản vào ngày 14/7/2022. Tuy nhiên, đến 1/8/2022, quá 15 ngày bệnh viện mới bàn giao cho Công ty Hoàng Lan. Trong 15 ngày quá hạn, bệnh viện để cho Công ty Công Nghệ Mới sử dụng căn tin và bãi giữ xe (chưa qua đấu giá). Ngoài ra, UBND tỉnh thẩm định giá để đấu giá khu căn tin là tài sản mới. Nhưng tài sản giao cho Công ty Hoàng Lan thì đã qua sử dụng và nhiều vật dụng trong khu nhà bị hư hỏng.

Sau khi nhận bàn giao tài sản, Công ty Hoàng Lan đưa trang thiết bị và hàng hóa vào khai thác phục vụ. Tuy nhiên, Công ty Công Nghệ Mới vẫn sử dụng khu nhà sai mục đích và bán hàng sai chức năng dẫn đến thiệt hại về doanh thu cho Công ty Hoàng Lan.

“Tôi gửi rất nhiều văn bản kiến nghị bệnh viện chấn chỉnh dứt điểm việc Công ty Công Nghệ Mới bán cơm, bán thực phẩm… cho các y, bác sĩ và người bệnh sai chức năng. Tôi cho người theo dõi và quay, chụp được cảnh đơn vị này bán các mặt hàng thực phẩm, suất ăn, nhu yếu phẩm... cho mọi người có nhu cầu đến mua”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cho biết thêm, sau nhiều cuộc họp giữa lãnh đạo bệnh viện và các bên có liên quan, Công ty Công Nghệ Mới không trưng bày sản phẩm để bán hàng nữa mà cho nhân viên “tiếp thị” trực tiếp tại các tầng, khoa của bệnh viện... Trong khi đó, căn tin do Công ty Hoàng Lan khai thác nằm cách xa bệnh viện nên lượng khách đến sử dụng dịch vụ ăn uống hay mua hàng hóa rất ít.

“Việc làm của Công ty Công Nghệ Mới khiến công ty tôi liên tục thua lỗ trong 9 tháng với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong khi tôi gửi đơn khiếu nại nhiều lần không được giải quyết thì Công ty Công Nghệ Mới vẫn bán hàng sai chức năng ngay tại hành lang các tầng trong bệnh viện. Liệu có sự bao che hay tiếp tay của bệnh viện?”, ông Tuyến đặt nghi vấn.

Bệnh viện không bao che, tiếp tay

Theo Bệnh viện Vũng Tàu, đơn vị này chuyển về cơ sở mới (đường 2/9, phường 11, TP.Vũng Tàu) từ ngày 21/3/2022. Đến ngày 1/8/2022, bệnh viện mới thực hiện xong việc đấu giá, ký hợp đồng khai thác khu căn tin bệnh viện phục vụ ăn uống và dịch vụ trông giữ xe… Trong quá trình chuyển tiếp và chờ làm thủ tục như: phê duyệt đề án giao tài sản công, thẩm định giá và đấu giá, bệnh viện thống nhất tiếp tục gia hạn hợp đồng cho đơn vị đang thực hiện tại cơ sở cũ (đường Lê Lợi), đã trúng đấu giá căn tin, bãi giữ xe năm 2020 tiếp tục thực hiện hợp đồng cho đến khi có kết quả đấu giá mới.

Tháng 9/2022, Bệnh viện Vũng Tàu có quyết định giảm gần 30 triệu đồng/tháng tiền thuê mặt bằng căn tin bệnh viện trong 2 tháng 8 và 9/2022 cho Công ty Hoàng Lan. Trong biên bản cuộc họp ngày 30/3/2023, Bệnh viện Vũng Tàu tiếp tục thống nhất giảm giá thuê mặt bằng gần 30 triệu đồng/tháng đối với tháng 1 và 2/2023 cho Công ty Hoàng Lan.

Ông Hồ Đức Tương, Trưởng Phòng Hành chính-Tổ chức Bệnh viện Vũng Tàu cho biết,  việc tư vấn và tổ chức đấu giá tài sản cho thuê, bệnh viện ký hợp đồng với Công ty đấu giá Hợp doanh Lam Sơn Sài Gòn đứng ra tổ chức đấu giá cho bệnh viện. Hồ sơ pháp lý đấu giá cũng do công ty này kiểm tra và chịu trách nhiệm toàn bộ hồ sơ trong, sau quá trình đấu giá.

Hồ sơ đấu giá của Công ty Công Nghệ Mới hoàn toàn hợp lệ. Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP số 149/2020/ATTP-CNĐK cấp ngày 30/3/2020, khi trụ sở chính của công ty này ở số 378/1/34 (đường Trương Công Định, phường 8, TP. Vũng Tàu). Tháng 8/2020, công ty chuyển trụ sở về số 402/1 (đường Thống Nhất, phường 8, TP.Vũng Tàu). Trong khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP vẫn có giá trị đến 15/3/2023 và địa điểm kinh doanh vẫn là căn tin Bệnh viện Lê Lợi (Bệnh viện Vũng Tàu mới) nên không cần phải đổi lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Cũng theo ông Tương, việc bàn giao mặt bằng chậm là do phải dọn dẹp sạch sẽ khu căn tin và Công ty Hoàng Lan không đến ký hợp đồng. Bên cạnh đó, tháng 7/2021, Bệnh viện Vũng Tàu được trưng dụng làm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Khu căn tin ở đây dùng làm nơi nấu ăn cho các đoàn y, bác sĩ, bệnh nhân nên khi bàn giao tài sản là đã qua sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu khẳng định không hề có chuyện “bao che” cho Công ty Công Nghệ Mới bán hàng sai mục đích, chức năng. Bệnh viện có các bảng thông báo, thậm chí giao ban hàng tuần, tháng đều quán triệt cấm và nghiêm cấm bán thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm… tại các khoa, phòng. Nhân viên y tế khi phát hiện có người mua bán hàng hóa phải báo cho lãnh đạo khoa, phòng. Đồng thời, báo cho Khoa Dinh dưỡng để kiểm tra và lập biên bản xử lý theo quy định của bệnh viện.

“Tôi yêu cầu tất cả các trưởng khoa, phòng nhắc nhở nhân viên thực hiện đúng quy định, không bao che, thông đồng với người bán hàng. Nhân viên bị phát hiện vi phạm sẽ đưa ra hội đồng thi đua khen thưởng xem xét xử lý. Đồng thời, lãnh đạo khoa, phòng có nhân viên vi phạm sẽ chịu trách nhiệm liên đới”, ông Phước nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Phước, một số hội, nhóm thường đến bệnh viện làm từ thiện, bếp ăn tình thương… cung cấp suất ăn cho bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn. Khu nhà dinh dưỡng có bố trí bàn ghế, chén đũa… để phục vụ người bệnh, nhân viên, y bác sĩ mang đồ tới ngồi ăn uống. Một số nhân viên Công ty Công Nghệ Mới cũng ăn uống ở đây. “Có thể Công ty Hoàng Lan nhìn thấy và hiểu nhầm là những người này mua hàng hóa, cơm của đơn vị khác trong bệnh viện nên phản ánh. Tôi đã đề nghị Công ty Hoàng Lan cung cấp hình ảnh nhân viên bệnh viện có vi phạm để xử lý nhưng họ im lặng”, ông Phước thông tin thêm.

Cũng theo ông Phước, nhận thấy tình hình kinh doanh khó khăn của Công ty Hoàng Lan nên bệnh viện chia sẻ giảm giá thuê căn tin và tạo điều kiện tối đa. “Công ty Hoàng Lan đang nợ tiền thuê căn tin 4 tháng với số tiền hơn 900 triệu đồng. Theo thỏa thuận, bệnh viện có thể thanh lý hợp đồng nhưng chúng tôi tạo điều kiện cho công ty có thời gian xử lý. Công ty Hoàng Lan cho rằng có tranh chấp những vấn đề ràng buộc bởi hợp đồng thì có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi”, ông Nguyễn Thanh Phước nói.

Bài, ảnh: MẠNH QUÂN

 
.
.
.