Có hay không tình trạng ''ghim vé'' máy bay đi Côn Đảo?

Thứ Hai, 12/09/2022, 18:23 [GMT+7]
In bài này
.

Mua vé máy bay đi và đến Côn Đảo rất khó khăn, giá vé cao, khó mua, không thể tiếp cận vé ưu đãi… Đó là những phản ánh của cử tri Côn Đảo gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh. Phản ánh này đã được Bộ GT-VT tiếp nhận và có văn bản trả lời.

Sân bay Côn Đảo chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải hành khách.
Sân bay Côn Đảo chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải hành khách.

Khó tiếp cận giá vé ưu đãi

Theo quy định hiện hành, người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo được mua vé máy bay với giá ưu đãi. Cụ thể, giảm giá 30% cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương. Thực tế hiện nay, hãng hàng không Vietnam Air Services Company (VASCO) giảm giá 44% cho loại vé phổ thông linh hoạt và một số loại giá vé tiêu chuẩn cho người dân, quân nhân, công chức, viên chức thường trú tại Côn Đảo; Bamboo Airways giảm 10% tất cả các loại vé bán lẻ cho các hành khách trên.

Tuy nhiên, theo người dân rất khó để tiếp cận vé ưu đãi. Có hiện tượng DN lữ hành hoặc các đại lý bán vé máy bay đặt giữ chỗ trước, gần đến ngày bay không có khách mua vé mới hủy chỗ.

Anh Nguyễn Thanh Thuận (khu dân cư số 6, Côn Đảo) cho biết, mặc dù có quy định như trên nhưng thực tế rất khó mua được vé giá ưu đãi, nhất là vào dịp lễ, Tết. Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua không được giải quyết dứt điểm.

Hiện nay, để mua được vé ưu đãi, người dân mang hộ khẩu và CMND đến quầy vé chính thức của hãng hàng không để chứng minh đang sinh sống và làm việc tại Côn Đảo. “Là người dân Côn Đảo nhưng chúng tôi không dễ gì để mua được vé máy bay với giá ưu đãi theo quy định”, anh Thuận nói.

Cảng Hàng không Côn Đảo còn nhiều hạn chế

Theo lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, trước nội dung phản ánh của người dân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có văn bản kiến nghị lên Bộ GT-VT. Bộ này cũng đã có văn bản trả lời cử tri tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo giải thích của Bộ GT-VT, thực tế hạ tầng giao thông vận chuyển hành khách, hàng hóa từ đất liền ra huyện Côn Đảo và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân còn rất hạn chế.

Hiện, Cảng hàng không Côn Đảo chỉ tiếp nhận được các dòng máy bay cỡ nhỏ (ATR72, Embraer190). Thời gian khai thác của sân bay từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối hàng ngày. Nguyên nhân chưa có hệ thống đèn đêm.

Ngoài ra, có 3 hãng hàng không tham gia khai thác các chuyến bay đi và đến huyện Côn Đảo, với số ghế mỗi chuyến bay còn hạn chế. Do đó, chưa thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu đi lại của người dân từ đất liền tới huyện Côn Đảo.

Bên cạnh đó, lưu lượng hành khách (đặc biệt là khách du lịch) đi và đến huyện Côn Đảo ngày càng tăng cao, dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong dịp lễ, Tết, ngày cuối tuần. Đây là nguyên nhân chính gây khó khăn khi mua vé cho hành khách nói chung, đặc biệt là người dân, cán bộ công chức đang sinh sống tại huyện Côn Đảo.

Liên quan tới phản ánh cán bộ công chức và người dân huyện Côn Đảo rất khó mua được vé với mức giá ưu đãi, Bộ GT-VT cho biết, theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không khai thác đường bay đi và đến Côn Đảo đã áp dụng chính sách ưu đãi đối với hành khách có hộ khẩu thường trú tại địa phương và quân nhân, công chức, viên chức nhà nước tại Côn Đảo. Trong 6 tháng đầu năm 2022, hãng máy bay Vietnam Airlines và Vasco đã thực hiện giảm giá cho 9.146 lượt hành khách có hộ khẩu thường trú và quân nhân, công chức viên chức Nhà nước công tác tại Côn Đảo, tăng 130% so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

Về nội dung ý kiến cho rằng các đại lý của hãng vé máy bay, vé tàu du lịch trên khắp cả nước “ghim vé” để bán cho các tour, đoàn du lịch, nên người dân không được tiếp cận được vé ưu đãi và gặp khó khăn khi mua vé tàu, máy bay, Bộ GT-VT cho biết theo quy định hiện hành, các hãng hàng không Việt Nam được phép bán hoặc xuất vé hành khách tại văn phòng bán vé, đại lý bán vé trên cơ sở hợp đồng chỉ định đại lý hoặc thông qua giao dịch điện tử.

XỬ LÝ NGHIÊM HÀNH VI "GHIM VÉ"

Đối với ý kiến của cử tri, Bộ GT-VT đã có văn bản chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc phản ánh. Trong thời gian tới, Bộ này sẽ yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách ưu đãi giá vé cho người dân và cán bộ công chức làm việc tại huyện Côn Đảo của các hãng hàng không. Xử lý nghiêm hành vi “ghim vé” đối với các đại lý bán vé (nếu có). Bộ cũng đề nghị nếu có thông tin cụ thể về hành vi “ghim vé,” giữ chỗ khống của các đại lý bán vé, các cử tri phản ánh về Bộ GT-VT để kịp thời xử lý, chấn chỉnh.

Việc đặt chỗ, bán vé đi, đến sân bay Côn Đảo của Vasco hiện đang được thực hiện công khai, minh bạch, đúng quy định, gồm: chính sách quản lý tập trung công tác điều hành, quản lý thương mại của Vietnam Airlines Group từ tháng 6/2020; thời hạn xuất vé từ 1-12 giờ kể từ khi khách hàng đặt chỗ và tùy theo thời điểm đặt vé trước ngày bay, để ngăn ngừa các đại lý giữ vé khống “ghim vé”; xử phạt các đại lý nếu có hành vi giữ vé khống “ghim vé,” với mức phạt 1 triệu đồng/vé.

Đồng thời, hạn chế bán, ngừng truy cập hệ thống đặt giữ chỗ đối với các đại lý vi phạm, nhằm hạn chế hành vi “ghim vé”, giữ chỗ khống của các đại lý; khuyến cáo hành khách nên xây dựng kế hoạch đi lại sớm để thuận tiện cho việc mua vé đi, đến Côn Đảo.

Từ thực tế này, cử tri kiến nghị Bộ GT-VT có giải pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng đại lý, DN lữ hành “ôm” vé máy bay và cập nhật thông suốt hệ thống thông tin khách hàng để kịp thời thông báo thông tin về chuyến bay. Đồng thời, mong muốn Bộ GT-VT sớm triển khai nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Côn Đảo phù hợp với nhu cầu vận tải và quy hoạch của địa phương để nâng cao khả năng phục vụ hành khách. Sớm xem xét triển khai lắp đặt hệ thống đèn cho Cảng Hàng không Côn Đảo để có thể khai thác các chuyến bay đêm. Kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không khác khai thác đường bay đến Côn Đảo để tránh tình trạng độc quyền.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

 
;
.