TP.BÀ RỊA:

Xử lý nghiêm hành vi xả rác nơi công cộng

Thứ Sáu, 05/08/2022, 19:36 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian gần đây, tại khu vực nội ô TP.Bà Rịa, nhiều bãi rác tự phát xuất hiện làm mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Một bãi rác tự phát nằm ngay trên đường 46B (ấp Nam, xã Hòa Long).
Một bãi rác tự phát nằm ngay trên đường 46B (ấp Nam, xã Hòa Long).

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc những con đường: Lê Long Vân, Nguyễn Thị Định, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Nguyễn Phúc Chu, Cao Triều Phát, Tôn Đức Thắng,  Điện Biên Phủ… TP. Bà Rịa, có nhiều bãi rác tự phát. Rác tràn ra vệ đường và ngay cả bên hông chợ của khu dân cư. Ngoài rác sinh hoạt, các bãi rác còn có phế thải khác, như: nệm cũ, cành cây, bàn ghế cũ, bóng đèn chất đống bừa bãi bên những bãi cỏ.

Người dân khu vực này cho biết, rác sinh hoạt hàng ngày được thu gom, nhưng rác thải xây dựng, gia dụng (xà bần, nệm cũ, cành cây, bàn ghế cũ, bóng đèn…) ít khi được dọn nên lâu ngày thành bãi rác lớn, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. “Đơn vị thu gom rác chỉ dọn trong thùng còn không thu rom rác bên ngoài thùng. Thời gian sau, nhiều hộ tập kết rác để trước cửa nhà để đơn vị thu gom rác đến lấy nhưng có khi 2 ngày mới thu gom 1 lần khiến lượng rác tồn đọng nhiều hơn và bốc mùi khó chịu”, ông Nguyễn Văn Hùng (khu phố 5, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa) nói.

Tại Phường Phước Nguyên, chính quyền địa phương cũng đau đầu vì vấn nạn xả rác bừa bãi. Đơn cử, tại đường Tôn Đức Thắng, đường Điện Biên Phủ, chính quyền địa phương nhiều lần ra quân dọn vệ sinh, nhưng chỉ được một thời gian thì tình trạng này lại tiếp diễn.

Ông Trần Quốc Thanh, Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên cho biết, phường vẫn thường xuyên tổ chức thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh, đồng thời cử người giám sát, gắn biển cấm đổ rác tại các khu đất trống. Tuy nhiên, do ý thức của người dân chưa cao nên vẫn xảy ra tình trạng nêu trên.  “Phường đã xử phạt mấy trường hợp vi phạm quy định về xả rác, chủ yếu là người ở địa phương khác, nhưng một số người vẫn lén lút đổ rác vào ban đêm. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời mong muốn bà con nêu cao ý thức, không xả rác bừa bãi, đừng vì lợi ích nhỏ trước mắt làm ảnh hưởng đến cộng đồng, đến môi trường”, ông Trần Quốc Thanh nói.

Tương tự, tình trạng xả rác bữa bãi cũng xảy ra tại xã Hòa Long,  đặc biệt là ở đường 46B, ấp Nam.  “Chúng tôi ở gần đây bị ảnh hưởng không chỉ mùi hôi mà còn ruồi nhặng. Đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp xử lý”, ông Nguyễn Văn Thắng (ấp Nam, xã Hòa Long) kiến nghị.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng trên là do những hộ dân không ký hợp đồng với đơn vị thu gom rác mà lợi dụng đêm tối hoặc sáng sớm để vứt rác ra đường.

Điều 20, Nghị định 155/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định: Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng; Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Ngoài ra, thời gian gần đây Công ty CP dịch vụ đô thị Bà Rịa (đơn vị thu gom rác) giảm tần suất thu gom rác 2 ngày một lần, dẫn đến rác ứ đọng trong khu dân cư.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo xã Hòa Long cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, địa phương đã phối hợp với đơn vị thu gom rác tại tuyến đường này tuyên truyền, vận động người dân ký hợp đồng với đơn vị thu gom rác. Trường hợp nào cố tình xả rác sẽ bị xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Anh Phương, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Bà Rịa, Phòng đã có văn bản đề nghị Công ty CP dịch vụ đô thị Bà Rịa tăng cường tần suất thu gom rác, nhất là các khu tập trung nhiều dân cư để bảo đảm công tác bảo vệ môi trường.

Riêng đối với loại rác cồng kềnh như: nệm, giường, xà bần, bàn ghế cũ, người dân muốn thu gom phải ký hợp đồng với Công ty CP dịch vụ đô thị Bà Rịa để có phương án thu gom phù hợp.

Người dân xả rác sai quy định sẽ thực hiện xử phạt theo quy định tại Nghị định 155/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trường hợp không xác định được đối tượng xả rác, UBND các xã, phường phải phối hợp với công ty thu gom rác tổ chức thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn mình quản lý

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.