123
Việc cấp "sổ đỏ" cho bà Lam là đúng pháp luật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
VỤ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI GIỮA ÔNG NGUYỄN VĂN THÔNG VÀ BÀ PHAN THỊ LAM TẠI PHƯỜNG LONG TOÀN, TP. BÀ RỊA

Việc cấp "sổ đỏ" cho bà Lam là đúng pháp luật

Thứ Ba, 11/01/2022, 23:28 [GMT+7]
In bài này
.

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Văn Thông (phường Long Toàn, TP. Bà Rịa) về việc khu đất cạnh nhà do gia đình ông sử dụng ổn định hàng chục năm nay nhưng lại được cấp “sổ đỏ” cho người khác. Chung quanh vấn đề này, phóng viên đã gặp những người liên quan để tìm hiểu. 

Phần đất 73,6m2 đã do ông Thông canh tác, sử dụng đã được cấp sổ đỏ cho bà Lam.
Phần đất 73,6m2 đã do ông Thông canh tác, sử dụng đã được cấp sổ đỏ cho bà Lam.

Ông Nguyễn Văn Thông cho biết, năm 1993, gia đình ông mua của ông Nguyễn Văn Nam thửa đất có diện tích 116,5m2 (rộng 5m, dài 23m) bằng giấy tay. Nguồn gốc là đất quốc phòng, cấp cho cá nhân sử dụng. Sau đó, gia đình ông Thông đã xây căn nhà cấp 4 trên phần đất này để ở. Ông Thông còn khai phá thêm diện tích đất bên cạnh để canh tác nông nghiệp. Phần đất khai hoang này là ao bỏ trống của đơn vị 201, Sư đoàn 302, Quân khu 7. Trong quá trình sử dụng diện tích đất khai hoang trên, gia đình ông Thông không xảy ra tranh chấp với ai.

Năm 2016, nhà nước chủ trương cho người dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với diện tích đất người dân mua bằng giấy tay từ các sĩ quan. Gia đình ông Thông đã đăng ký với diện tích 116,5m2. Ngoài ra, phần diện tích khai hoang khoảng 73,6m2, gia đình ông Thông 2 lần làm đơn đăng ký cấp sổ đỏ nhưng chính quyền địa phương thông báo khu đất này thuộc sở hữu nhà nước, không giải quyết. Sau đó, gia đình ông vẫn sử dụng ổn định và không tranh chấp với ai.

Năm 2019, ông Thông được ban điều hành khu phố mời ra hòa giải về việc tranh chấp liên quan tới phần đất 73,6m2 ngoài sổ đỏ mà gia đình mình đang sử dụng nêu trên. Lúc này, ông Thông mới biết phần đất này đã được cấp sổ đỏ cho bà Phan Thị Lam (TX. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Không đồng ý, gia đình ông Thông đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Thông, phần diện tích đất ngoài sổ đỏ gia đình ông đang sử dụng trên được ông Trần Văn Mầm (sĩ quan quân đội) đăng ký chủ sở hữu. Sau đó, ông Mầm bán cho bà Phan Thị Lam. Tìm hiểu, ông Thông được biết, ông Mầm được cấp 150m2 đất tại khu vực trên. Khi xây dựng và mở rộng đường Lê Văn Duyệt, nhà nước đã thu hồi của ông Mầm diện tích đất khoảng 110m2, diện tích còn lại khoảng 40m2.

“Phần diện tích đất mà ông Mầm bán cho bà Lam theo thông tin tôi nắm được chính là phần diện tích đất lấn vào phần đất gia đình tôi cải tạo và đang sử dụng ổn định mấy chục năm nay. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, tạo điều kiện cho gia đình tôi được đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) theo quy định”, ông Thông kiến nghị.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, năm 2011, bà Lam nhận chuyển nhượng QSDĐ của ông Mầm thửa đất diện tích 6mx30m tại phường Long Toàn với trị giá 150 triệu đồng. Năm 2020, bà Lam được UBND TP. Bà Rịa cấp sổ đỏ với diện tích 151m2 thuộc thửa 1007, tờ bản đồ 17. Bà Lam giải thích, khu đất trên là đất trống, chưa có nhu cầu sử dụng nên gia đình bà để cho ông Thông rào lại một phần để nuôi gà.

Năm 2021, bà Lam có nhu cầu lấy lại và đề nghị ông Thông tháo dỡ nhưng ông Thông không đồng ý vì cho rằng khu đất này gia đình ông đã sử dụng 23 năm nay. Do đó, bà Lam khởi kiện vụ tranh chấp QSDĐ ra tòa, yêu cầu gia đình ông Thông trả lại phần diện tích 73,6m2 mà vợ chồng ông Thông đang lấn chiếm để canh tác.

Ngày 12/10/2021, TAND TP. Bà Rịa đưa vụ việc tranh chấp QSDĐ giữa ông Thông và bà Lam ra xét xử. Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Thị Lam về việc tranh chấp quyền sử dụng đất đối với bị đơn ông Nguyễn Văn Thông và bà Lưu Thị Ngoan. Tòa tuyên buộc vợ chồng ông Thông trả lại cho bà Phan Thị Lam diện tích 73,6m2 thuộc một phần thửa đất số 1007, tờ bản đồ 17, tọa lạc tại phường Long Toàn. Bà Phan Thị Lam phải thanh toán giá trị tài sản trên đất cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thông với số tiền hơn 6,1 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Xuân, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Long Toàn cho biết, khu đất mà ông Nguyễn Văn Thông và các hộ dân khác đang sinh sống trước đây là đất thuộc quản lý của Quân khu 7. Năm 2010, Quân khu 7 bàn giao khu đất lại cho tỉnh quản lý. Sau đó, tỉnh có chủ trương giao đất cho các hộ dân theo hiện trạng mà các hộ dân đang sử dụng.

“Năm 2012, cơ quan chức năng tiến hành đo đạc lại hiện trạng đất của các hộ dân để làm cơ sở cấp sổ đỏ. Ông Thông đã đăng ký và được cấp sổ đỏ đối với diện tích 116,5m2, thửa 701, tờ bản đồ 16. Phần diện tích 73,6m2 mà ông Thông đang sử dụng và xin cấp sổ đỏ là đất do bà Lam mua từ ông Mầm và đã được cấp sổ đỏ cho bà Lam. Trong quá trình thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Lam và các hộ dân, phường đã niêm yết công khai thông tin nhưng không có ai tranh chấp, khiếu nại nên chuyển hồ sơ về UBND TP. Bà Rịa cấp theo quy định”, ông Xuân cho hay. 

Như vậy, với những tài liệu và thông tin kể trên, việc ông Thông yêu cầu cấp sổ đỏ cho 73,6m2 đất là không có cơ sở.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.