123
Trường Tiểu học Hạ Long, TP. Vũng Tàu: Xây mới thành trường bán trú toàn cấp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trường Tiểu học Hạ Long, TP. Vũng Tàu: Xây mới thành trường bán trú toàn cấp

Thứ Ba, 11/08/2009, 07:42 [GMT+7]
In bài này
.

Trường TH Hạ Long đã tạm thời chuyển toàn bộ các hoạt động sang các cơ sở khác trong thời gian một năm chờ xây trường mới.

Trường Tiểu học (TH) Hạ Long được xếp vào hàng những ngôi trường lâu năm nhất nhì TP. Vũng Tàu, dự kiến sẽ khởi công xây dựng mới vào cuối tháng 8 năm nay. Theo tính toán, công trình sẽ hoàn thành sau 12 tháng thi công, quy mô 28 lớp, đón 1.120 học sinh (HS), tổ chức dạy – học theo mô hình bán trú toàn cấp bậc TH.

TỔNG VỐN 35 TỶ ĐỒNG, TỔNG DIỆN TÍCH MẶT BẰNG GẦN 4.300 M2

Căn cứ trên Quyết định số 8222/QĐ-UB của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành ngày 29-10-2004 phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng trường TH bán trú Hạ Long, thì tính đến nay, dự án này đã có gần 5 năm chờ ghi vốn. Tháng 4 - 2009, khi dự án được UBND tỉnh quyết định cho phép khởi công, kinh phí dự toán công trình được điều chỉnh từ mức 18,9 tỷ đồng (năm 2004) lên 29,6 tỷ đồng. Nếu tính luôn chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng xấp xỉ 5,3 tỷ đồng, thì nguồn kinh phí của UBND tỉnh dành cho dự án này lên đến 34,931 tỷ đồng, tăng 15 tỷ đồng so với dự toán cũ.

Theo đó, trường sẽ được xây dựng ngay trên diện tích đất 1.891,8m2 của trường cũ (phía Đông giáp đường Lý Thường Kiệt, phía Bắc giáp đường Nguyễn Du, phía Nam giáp Sở Xây dựng), đồng thời mở rộng về phía Tây giáp Ngân hàng Đầu tư và phát triển, thu hồi toàn bộ phần đất Công ty cổ phần Vật tư thiết bị Vũng Tàu đang sử dụng, đưa tổng diện tích mặt bằng trường mới lên 4.234,7m2.

Một giờ học chính khóa của học sinh lớp 4C trường TH Hạ Long tại trường THCS Vũng Tàu.

Công trình được thiết kế gồm các khu nhà cao 3 - 4 tầng dành cho khối học tập với 28 phòng học, 4 phòng nghỉ giáo viên; khối hiệu bộ với văn phòng làm việc, thư viện, hội trường 200 chỗ ngồi, phòng y tế, phòng truyền thống… Khối bộ môn gồm 8 phòng chức năng: nghe nhìn, học nhạc, học ngoại ngữ, học vẽ, tin học, thể dục-thể thao, thiết bị đồ dùng và phòng học năng khiếu. Khu bán trú được bố trí riêng biệt với khu bếp, kho lương thực, thực phẩm, kho gas, phòng ăn, phòng quản lý, phòng ngủ nữ. Hệ thống sân thể thao, đường nội bộ, cây xanh, thảm cỏ, nhà xe, nhà bảo vệ, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, phòng chống sét… được thiết kế theo qui chuẩn xây dựng và thiết kế Việt Nam hiện hành.

Với thiết kế này, trường TH Hạ Long mới sẽ sử dụng toàn bộ chiều dài mặt tiền đường Nguyễn Du làm mặt chính của trường, cổng chính nằm đối diện cổng Xí nghiệp In tổng hợp (số 4, Nguyễn Du). Cổng phụ mở về phía đường Lý Thường Kiệt. Ông Hoàng Vũ Thảnh, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Vũng Tàu – đơn vị được UBND TP. Vũng Tàu giao quản lý dự án: “Cách bố trí này căn cứ theo mặt bằng khu đất, có tính toán đến việc bảo đảm an toàn giao thông và thuận lợi cho gia đình các em trong việc đưa đón. Về mặt thẩm mỹ, mặt tiền trường và hàng rào cũng có thiết kế đẹp mắt, thông thoáng, tạo sự thân thiện và hài hòa cần thiết giữa kiến trúc trường với không gian và các kiến trúc lân cận”.

ĐÁP ỨNG TỐT HƠN NHU CẦU HỌC BÁN TRÚ

Cổng chính hiện nay quay về đường Lý Thường Kiệt sẽ trở thành cổng phụ theo dự án xây mới trường tiểu học bán trú Hạ Long.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Hiệu trưởng trường TH Hạ Long nói: “Khi có thông tin chuyển HS sang học tạm ở các trường khác vào các buổi chiều suốt cả năm học 2009 – 2010 trong thời gian chờ xây trường mới, nhiều bậc cha mẹ tỏ ý sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, vất vả ban đầu. Đội ngũ giáo viên cũng mong mỏi sớm đến ngày nhận bàn giao trường mới để triển khai các kế hoạch ứng dụng phương pháp dạy – học đổi mới được ấp ủ từ nhiều năm nay”. Ông Lộc cho biết thêm, cho đến thời điểm này, hơn 1.000 HS thuộc 32 lớp của nhà trường đã ổn định tổ chức, biên chế lớp và bước vào năm học mới tại 3 cơ sở trường: THCS Vũng Tàu (khối 4 và 5), TH Bàu Sen (khối 2) và TH Nguyễn Thái Học (khối 1 và 3). Văn phòng chính của Ban giám hiệu và phòng làm việc của Hiệu trưởng nhà trường đặt tại trường THCS Vũng Tàu. Văn phòng làm việc ở 2 trường TH: Bàu Sen và Nguyễn Thái Học cũng được bố trí dưới sự quản lý của 2 Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Thủy và Bùi Thị Thuỷ.

Theo ông Võ Văn Lương, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo TP. Vũng Tàu, quy mô của trường TH Hạ Long được nâng cấp đủ bảo đảm cho HS học tốt chương trình 2 buổi có bán trú, sinh hoạt vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu. Đây là sự đầu tư lớn của chính quyền địa phương để đáp ứng nhu cầu học bán trú của HS vùng đô thị; củng cố vòng cung các trường TH bán trú: Quang Trung, Trưng Vương, Bàu Sen, Thắng Tam, Hạ Long. Ông nhấn mạnh: “Sự đầu tư lớn về quy mô và kinh phí dành cho trường Hạ Long là một chủ trương đúng đắn. Xét về mặt lịch sử, đây là ngôi trường có giá trị nhất định trong giai đoạn sơ khai phát triển sự nghiệp giáo dục tại vùng đất Vũng Tàu. Xét về năng lực nội tại, đây là ngôi trường có truyền thống về nề nếp, kỷ luật, chất lượng dạy – học, cần được đầu tư kịp thời và đúng mức”.

Bài, ảnh: Đỗ Hoàng


Ông Nguyễn Xuân Lộc, Hiệu trưởng trường TH Hạ Long

“Lực lượng cán bộ quản lý của trường có nhiều kinh nghiệm. Thêm vào đó là sự vũng vàng của các cô giáo khối trưởng trong quản lý, điều hành, tổ chức hoạt động dạy – học độc lập, nên chúng tôi rất yên tâm trong việc giữ vững nề nếp sinh hoạt và tiếp tục nâng cao chất lượng dạy – học trong năm học 2009 – 2010”.


Ông Võ Văn Lương, Trưởng Phòng GD-ĐT TP. Vũng Tàu

“Dự án đã được thiết kế cách đây hơn 5 năm, nên một số các thiết kế và thiết bị phần nào đã không còn phù hợp. Ban QLDAĐTXD, Phòng GD-ĐT TP. Vũng Tàu và BGH nhà trường sẽ ngồi lại bàn bạc, thống nhất và đi đến điều chỉnh một số chi tiết trong xây dựng, lắp đặt các thiết bị, đồ dùng dạy học, thiết bị phục vụ bán trú. Ví dụ như việc bố trí cho HS nam ngủ ngay trên bàn của phòng học như cách làm của một vài trường bán trú trước đây là không phù hợp, nay phải thay đổi. Hoặc chủ trương bố trí bếp nấu tại trường cũng không tốt, vì nó ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ và an toàn vệ sinh thực phẩm, nên được thay thế bằng việc hợp đồng cung cấp bữa ăn công nghiệp, vừa nhanh, tiện lợi, giảm bớt lao động, nhường diện tích sử dụng cho các hoạt động khác”.

 

Ở Vũng Tàu, Trường TH Hạ Long (tên ban đầu là trường Nữ Tiểu học – dành riêng cho HS nữ) và TH Bàu Sen (trường Nam Tiểu học – dành riêng cho HS nam), tính từ khi bắt đầu mở lớp đến nay đã gần 60 năm. Năm 1976, sau khi TP. Vũng Tàu và TP. Hạ Long (của tỉnh Quảng Ninh) chính thức kết nghĩa, trường Nữ Tiểu học được đổi tên thành trường TH Hạ Long (sau đó là cấp I – II Hạ Long và trở lại tên TH Hạ Long từ năm 1989 cho đến nay). Năm 1994, trường được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2003, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ Giáo dục – Đào tạo về thành tích giảng dạy – học tập.

;
.