123
Tái tạo "vòng một" cho phụ nữ do ung thư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tái tạo "vòng một" cho phụ nữ do ung thư

Thứ Bảy, 21/11/2020, 08:10 [GMT+7]
In bài này
.

Phẫu thuật giúp phục hồi “vòng một”, lấy lại tự tin cho người bệnh sau biến cố của cuộc đời là cứu cánh cho nhiều phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú, sau bỏng hoặc chấn thương làm mất đi mô tuyến vú.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

VỪA TÁI TẠO VỪA ĐIỀU TRỊ PHÙ TAY VOI

Chị N.V.T.T (48 tuổi, TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật cắt vú trái kèm hoá trị, xạ trị để điều trị ung thư vú. Sau phẫu thuật, chị bị phù bạch mạch (thường được biết đến với tên gọi phù tay voi), một biến chứng sau phẫu thuật điều trị ung thư vú do tổn thương hệ bạch mạch và (hoặc) bạch huyết làm giảm khả năng vận chuyển dịch, khiến tay ngày càng to ra, dị dạng và đau nhức. Bên cạnh những đau đớn về thể xác, các biến đổi dữ dội về hình thể khiến chị thêm mặc cảm, tự ti. Sau một thời gian đau khổ, được sự động viên của gia đình, chị T. quyết định thực hiện phẫu thuật để tái tạo vú trái và phẫu thuật điều trị phù tay voi.

Ê kíp phẫu thuật tạo hình, BV.Bình Dân đã thực hiện bằng phẫu thuật chuyển vạt da mỡ ngang bụng, đồng thời phẫu thuật ghép hạch lấy từ bẹn để tái lập lưu thông hạch bạch huyết, điều trị phù tay voi cho người bệnh. Sau phẫu thuật 6 tháng, người bệnh đã lấy lại hình thể và sự tự tin trước đây, tay trái giảm phù, hết đau. Chị T. không còn cảm giác hụt hẫng và đau khổ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phùng, giảng viên bộ môn Tạo hình-Thẩm mỹ ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: Mất bộ phận và biến chứng phù tay voi là nỗi đau lớn của nhiều phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú. Các can thiệp giúp giải quyết tình trạng này không chỉ giúp người bệnh giảm đau, có được sự toàn vẹn cơ thể mà còn trả lại cho người bệnh niềm tin vào cuộc sống. Tái tạo vú là một phẫu thuật lớn, trải qua nhiều giai đoạn, đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề cao của bác sĩ phẫu thuật và sự hợp tác tốt của người bệnh trong quá trình tái tạo.

Chung quanh thắc mắc của người bệnh về vấn đề này, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phùng có một số trả lời như sau: Thứ nhất, đây là phẫu thuật tái tạo lại hình dạng bình thường cho phụ nữ đã phẫu thuật cắt vú trong điều trị ung thư hay bị mất tổ chức tuyến vú do bỏng, do chấn thương. Tái tạo giúp người bệnh xóa mặc cảm, tự ti, giúp hòa nhập với cuộc sống. Thứ hai, phẫu thuật này không làm tăng tỉ lệ tái phát, không làm kéo dài thời gian hỗ trợ điều trị ung thư vú. Và tùy vào từng trường hợp mà phẫu thuật tái tạo được thực hiện ngay khi cắt bỏ hoặc sau một thời gian. Nếu người bệnh cần điều trị bằng hóa trị đơn thuần có thể tái tạo sau 6 tháng; nếu người bệnh cần thực hiện xạ trị thì có thể tái tạo sau một năm.

Tái tạo vú được thực hiện bởi ai và ở đâu? Đây là một phẫu thuật lớn, phải được thực hiện tại những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, được các cơ quan chức năng cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình.

Những việc cần làm trước khi phẫu thuật tái tạo? Trước phẫu thuật, bệnh nhân cần được khám và tư vấn kỹ từ bác sĩ tạo hình, người sẽ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Bác sĩ sẽ đánh giá thể trạng, tình trạng của lồng ngực và vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại… để lên kế hoạch điều trị. Bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu, khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm về hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm vú, CTscan, xét nghiệm theo dõi ung thư vú. Bệnh nhân cần ngưng sử dụng aspirine, thuốc là và các loại thuốc chống đông máu khoảng 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Người bệnh cần biết: Thời gian phẫu thuật 4 - 6 giờ. Cần nhịn ăn uống khoảng 8 giờ trước phẫu thuật. Thời gian nằm viện 3 - 7 ngày. Cắt chỉ thường sau ngày phẫu thuật 7 ngày. Thời gian phục hồi khoảng 4 - 6 tuần. Sau phẫu thuật, người bệnh cần: Giữ vết thương luôn khô ráo và sạch sẽ. Tránh hút thuốc lá và các thức uống có cồn như bia rượu trong thời gian vết mổ chưa lành, đây là các nguyên nhân làm chậm quá trình lành bệnh. Các hoạt động vận động mạnh có thể thực hiện sau phẫu thuật 6 tuần.

TRẦN NHUNG

;
.