123
WHO, Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó mưa lũ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

WHO, Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó mưa lũ

Chủ Nhật, 18/10/2020, 17:04 [GMT+7]
In bài này
.

WHO vừa quyết định hỗ trợ khẩn cấp 320.000 viên lọc nước cho 6 tỉnh miền Trung. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cũng công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100 ngàn USD hỗ trợ người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, TS. Kydong Park, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Chánh Văn phòng Thường trực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế về việc hỗ trợ viên lọc nước để làm sạch nước (Aquatabs) cho 6 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi).

Văn bản nêu rõ, sau khi xem xét tình hình hiện tại của các tỉnh bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn vừa qua và số lượng Aquatabs hiện có trong kho dự trữ của WTO, WHO quyết định hỗ trợ khẩn cấp 320.000 viên Aquatabs cho 6 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi.

Dự kiến hàng sẽ về Việt Nam vào ngày 19/10 và sẽ được chuyển ngay tới các tỉnh với số lượng đề xuất: Quảng Bình 32.000 viên; Quảng Trị 64.000 viên; Quảng Ngãi 64.000 viên; để lại Văn phòng Thường trực Bộ Y tế 32.000 viên.

Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục huy động sự hỗ trợ từ các tổ chức và các đối tác khác của LHQ để huy động thêm số lượng Aquatabs hỗ trợ người dân miền Trung.

• Ngày 17/10, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100 ngàn USD.

Khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa.

Bão Linfa là cơn bão số 6 tại Việt Nam trong năm 2020 và đổ bộ vào đất liền ngày 11/10. Tiếp sau đó, bão Nangka (bão số 7) cũng đổ bộ vào các tỉnh đông bắc Việt Nam ngày 14/10. Tính đến ngày 15/10, lũ lụt đã gây ảnh hưởng tới 136.000 hộ gia đình, làm 40 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 29 người mất tích, theo thông tin từ Tổng cục Phòng, chống Thiên tai (Bộ NN-PTNT). Ngoài ra, 150.000 người đã phải sơ tán và đã có những báo cáo về thiệt hại lớn do bão gây ra đối với hệ thống giao thông và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Đối tác của Cơ quan USAID về Viện trợ Nhân đạo là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang ở tuyến đầu trong công tác ứng phó và đã huy động các đội phản ứng nhanh được thành lập và tập huấn thông qua các dự án đang triển khai của USAID về giảm thiểu rủi ro thiên tai để hỗ trợ công các tác sơ tán, tìm kiếm cứu nạn và ứng phó khẩn cấp.

LAN ĐỨC

 
;
.