123
Ấp 2, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc: Người dân mong chờ một cây cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ấp 2, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc: Người dân mong chờ một cây cầu

Thứ Năm, 26/03/2020, 01:15 [GMT+7]
In bài này
.

Hơn 60 hộ dân ấp 2, xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) mỗi ngày phải lội qua sông Ray để đi làm vườn, làm rẫy bên xã Sơn Bình (huyện Châu Đức), việc đi lại và vận chuyển nông sản càng khó khăn hơn trong mùa mưa lũ. Tình trạng trên diễn ra hàng chục năm qua và cũng ngần ấy thời gian, bà con nơi đây luôn mong chờ có một cây cầu kiên cố.

Mặc dù chưa phải mùa mưa, mực nước sông chừng 30cm, nhưng người dân đã phải đẩy xe qua vì chết máy.
Mặc dù chưa phải mùa mưa, mực nước sông chừng 30cm, nhưng người dân đã phải đẩy xe qua vì chết máy.

MONG ƯỚC CỦA NGƯỜI DÂN

Những ngày cuối tháng 3, đi cuối con đường Khe Khỉ (ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình, huyện Châu Đức), phóng viên Báo BR-VT có mặt tại khu vực xây dựng cầu treo. Dù đang là mùa nắng, lòng sông Ray rộng hơn 40m vẫn luôn có nước, sâu khoảng 30cm. Hai bên bờ sông là 2 mố cầu bằng bê tông xây dang dở đã hơn 1 năm, những cây sắt nhỏ đã hoen gỉ. Dưới lòng sông, bà con hì hục đẩy bộ xe máy qua sông, vì nước vào bugi, xe không thể nổ…

Ông Nguyễn Giáp Thìn, Trưởng Ban điều hành ấp 2 (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) cho biết, từ trước tới nay, đa phần bà con trong ấp đều phải qua xã Sơn Bình (huyện Châu Đức) trồng tiêu, trồng hoa màu, cũng như vận chuyển hàng hóa, nông sản... Trong khi đó, giao thông cách trở nên đời sống của người dân trong ấp gặp không ít khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ, bà con phải đối mặt với nguy hiểm do mực nước sông Ray dâng cao bất thường, nhưng họ vẫn phải lội qua, vì đây chính là con đường ngắn nhất nối giữa 2 địa bàn.

Còn ông Nguyễn Đình Toàn (ấp 2, xã Hòa Bình) nói, nước thế này còn đi lại được, nhưng chỉ cần mưa khoảng nửa tiếng, nước lũ ở thượng nguồn tràn về dâng cao hơn 1m thì khu vực này bị chia cắt hoàn toàn. Theo ông Toàn, từ ấp 2, xã Hòa Bình đến ấp Sơn Tân, xã Sơn Bình chỉ chừng 3km, nhưng vào mùa lũ, bà con phải đi vòng ra đường Mỹ Xuân - Hòa Bình, về được đến nhà phải mất gần 10km.

Chỉ tay vào chiếc xuồng thô sơ đã mục nát, thủng lỗ, nằm chông chênh trong vườn cao su, ông Nguyễn Hoàng Sơn (ấp 2, xã Hòa Bình) cho biết: “Hàng chục năm nay, cứ vào mùa mưa, nếu không đi đường vòng, người dân chúng tôi qua lại con sông bằng chiếc xuồng nhỏ này. Sau những cơn mưa lớn, nước sông dâng cao, chảy xiết, để không bị trôi thuyền, chúng tôi buộc dây hai bên kéo thuyền qua lại, còn xe máy thì để bên bờ sông, chiều tối về lấy, nhiều trường hợp đã bị kẻ xấu trộm mất xe. Do đó, khi hay tin địa phương khởi công làm cầu treo, bà con rất mừng, nhưng không hiểu vì lý do gì, cả năm nay, mới chỉ xây hai trụ móng, còn cây cầu sắt vẫn vẫn chưa thấy lắp ráp”.

“Mùa mưa năm 2018 và 2019 nước lớn, xe tôi không qua được, phải để ở bờ sông bên này để qua bên kia sông làm rẫy, chiều về thì không thấy xe đâu nữa, gia đình tôi khó khăn nên phải vay tiền mua lại chiếc xe này, để có phương tiện đi làm. Những ngày đi làm về, nước sông dâng cao, tôi cũng đành liều chạy qua, xe chết máy phải đẩy bộ hơn 2km mới về được đến nhà. Chúng tôi mong đợi có cây cầu bắc qua sông, để bà con đi lại thuận lợi, làm ăn dễ dàng hơn”, bà Trần Thị Hằng (ấp 2, xã Hòa Bình) nói.

BAO GIỜ MỚI LÀM XONG CẦU?

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết, những năm qua, UBND xã đã tiếp nhận nhiều ý kiến của người dân ấp 2, với mong muốn sớm có một cây cầu để thuận tiện đi lại, bớt nguy hiểm và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tốt hơn. Địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này tới các cấp, ngành và trong cuộc tiếp xúc cử tri. Tại Quyết định số 3190/QĐ-UBND ngày 26/8/2016 của UBND huyện Xuyên Mộc đã phê duyệt chủ trương xây dựng cầu treo Bailey có chiều dài 47m, đường dẫn dài 900m, với kinh phí thực hiện hơn 4,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện, giao UBND xã Hòa Bình làm chủ đầu tư. Cũng theo Quyết định trên, sau 3 tháng kể từ ngày khởi công, dự án cầu treo dân sinh phải hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, cầu treo đã được khởi công trong tháng 3/2019, đến nay đơn vị thi công mới xây dựng hai mố cầu.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cũng thừa nhận sự chậm trễ trong việc thi công cây cầu dân sinh bắc qua sông Ray cho người dân đi lại. “Theo Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Minh Tuấn - đơn vị thi công, do cầu treo phải đặt hàng lắp ráp khung thép ở tỉnh khác, nên tiến độ thi công bị chậm. UBND xã đang đôn đốc đơn vị thi công, sớm hoàn thành công trình cầu treo, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân”, ông Trần Văn Khánh cho biết thêm.

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG

;
.