123
Xót xa cảnh nuôi vợ tâm thần, mẹ già và em trai bị bại liệt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xót xa cảnh nuôi vợ tâm thần, mẹ già và em trai bị bại liệt

Thứ Tư, 04/12/2019, 19:51 [GMT+7]
In bài này
.

Gia đình có 5 người thì vợ bị tâm thần, em trai bị tai biến nằm một chỗ, mẹ già cũng bị tai biến nhẹ, mất trí nhớ và bị liệt tứ chi. Đó là hoàn cảnh đáng thương của ông Nguyễn Văn Đức, 53 tuổi (khu phố Phước Hòa, TT.Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc).

Hàng ngày ngoài công việc rửa xe, ông Đức còn phải chăm sóc mẹ già.
Hàng ngày ngoài công việc rửa xe, ông Đức còn phải chăm sóc mẹ già.

Khi chúng tôi đến, trong gian bếp đã xập xệ, ông Nguyễn Văn Đức đang dìu mẹ là bà Nguyễn Thị Xoa (90 tuổi) nằm xuống giường và vỗ về cho mẹ ngủ. Ông Đức cho biết, căn nhà này xây cách đây hơn 15 năm, nay đã xuống cấp nhưng do không có tiền để sửa chữa nên mỗi lần trời mưa, nhà dột nước tràn vào ướt hết đồ đạc.

Không thể hình dung hết những vất vả mà người đàn ông 53 tuổi này đang phải gánh chịu. Em trai ông Đức là Nguyễn Văn Tuyến đã 50 tuổi, bị tai biến nên không thể làm gì, đến vệ sinh thân thể hay mặc quần áo cũng phải có người phụ giúp. Mẹ già và bệnh tật, em trai bị tai biến còn vợ lại bị bệnh tâm thần, hiện đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh (huyện Châu Đức). Theo lời kể của ông Đức, trước đây mẹ ông dù sức khỏe yếu nhưng bà vẫn giúp cho con cái chuyện ăn uống, vệ sinh. Từ khi bà già yếu và đổ bệnh, mọi gánh nặng trong nhà chỉ trông vào ông Đức. Thấy hoàn cảnh gia đình quá vất vả, khó khăn, con trai ông là Nguyễn Đức Bình, sinh năm 2000, tốt nghiệp THPT xong cũng không thi đại học mà ở nhà phụ ba chăm sóc bà và chú.

Hiện nay, toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình và tiền chữa bệnh cho mẹ, vợ và em trai đều trông chờ vào tiệm rửa xe nhỏ trước nhà của ông Đức. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Bí thư Chi bộ khu phố Phước Hòa (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Đức là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhất ở địa phương. Nhiều năm nay, gia đình anh chủ yếu sống dựa vào trợ cấp của Nhà nước. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Xoa đang được nhận trợ cấp 320 ngàn đồng/tháng; anh Nguyễn Văn Tuyến được hưởng trợ cấp thường xuyên dành cho người khuyết tật 480.000 đồng/người/tháng. Tuy nhiên nguồn trợ cấp ít ỏi này đâu có được bao nhiêu so với nhu cầu chính đáng của những người bất hạnh này”.

Chuyên mục KẾT NỐI YÊU THƯƠNG mong nhận được thông tin của bạn đọc về các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn... Ban Biên tập sẽ cử người xác minh và đăng tải trên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu. Thông tin giới thiệu gửi về email: baobrvt@gmail.com hoặc Quỹ “Tấm lòng Vàng”, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu (28, Trần Hưng Đạo, phường 1, TP. Vũng Tàu).

Mọi sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân có thể liên lạc với Quỹ “Tấm lòng vàng” Báo Bà Rịa – Vũng Tàu (số 28 Trần Hưng Đạo, Phường 1, TP.Vũng Tàu. Điện thoại: 02543.533.533 - 0941.666.000); Số tài khoản: 0081001347137, Vietcombank Vũng Tàu; hoặc trực tiếp đến nhà ông Nguyễn Văn Đức (ở khu phố Phước Hòa, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc). Điện thoại: 0858545252.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.