123
Giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 27 NĂM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 3/12 (1992-2019)

Giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

Thứ Hai, 02/12/2019, 20:35 [GMT+7]
In bài này
.

Hỗ trợ chữa bệnh, xây nhà ở, cho vay vốn sản xuất, tặng xe lăn, xe lắc… là những hoạt động thiết thực đang được các cấp, các ngành và cộng đồng DN triển khai hiệu quả nhằm giúp đỡ người khuyết tật (NKT) vươn lên trong cuộc sống.

Ông Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm hỏi và tặng quà ông Nguyễn Văn Khánh, NKT có hoàn cảnh khó khăn ở TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức hồi tháng 7/2019.
Ông Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm hỏi và tặng quà ông Nguyễn Văn Khánh, NKT có hoàn cảnh khó khăn ở TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức hồi tháng 7/2019.

Với phương châm “Trao cần câu chứ không cho con cá”, thời gian qua, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể và DN trong tỉnh đã tích cực chăm lo bằng cách hướng dẫn, tạo điều kiện cho NKT có cơ hội tìm kiếm việc làm, phù hợp với sức khỏe. Một trong những trường hợp được giúp đỡ theo phương châm này, có thể kể đến là gia đình chị Hồ Thị Kiều Diễm (SN 1986 ở số nhà 58/4/5A Nguyễn Gia Thiều, phường 12, TP.Vũng Tàu). Chị Diễm bị liệt từ khi mới tròn 2 tuổi do bệnh sốt bại liệt. Chồng chị Diễm là anh Dương Thành Tý (SN 1976) cũng bị liệt cả 2 chân nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Chi phí nuôi 2 con ăn học và mọi sinh hoạt trong gia đình đều chỉ dựa vào số tiền chưa đến 200 ngàn đồng/ngày từ việc bán vé số của anh Tý. Tháng 9/2018, biết tin Hội NKT TP.Vũng Tàu mở lớp dạy làm bánh miễn phí, chị Diễm đã đăng ký tham gia. Sau 4 tháng chăm chỉ học hỏi, chị Diễm đã thành thạo kỹ thuật làm các loại bánh sinh nhật, bông lan trứng muối, flan... Hiện tại, công việc làm bánh và bán trên mạng cho chị Diễm mức thu nhập trên 150 ngàn đồng/ngày.

Ngoài việc mở các lớp dạy nghề, từ năm 2014 đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh cũng đã trích 1 tỷ đồng từ Quỹ “Vì NNCĐDC và NKT” để hỗ trợ NKT vay không tính lãi. Mức cho vay từ 5-50 triệu đồng/người, thời hạn vay không quá 12 tháng. Đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh đã giải quyết cho 41 lượt NKT vay với tổng số vốn 720 triệu đồng. Nhờ đó mà nhiều hộ gia đình NKT, NNCĐDC có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình như trường hợp chị Hoàng Thị Thanh Hà (số nhà 926/15, đường 30/4, TP.Vũng Tàu). Chị Hà bị liệt 2 chân từ nhỏ. Chồng chị Hà là anh Nguyễn Đức Anh mắc bệnh lý về tâm thần. Một mình chị Hà làm thuê, làm mướn nuôi chồng và con trai 6 tuổi nên lúc nào cũng túng thiếu. Đầu năm 2017, chị Hà được Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh cho vay 10 triệu đồng mở quầy tạp hóa tại nhà. “Nhờ sự quan tâm của Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh mà gia đình tôi có cuộc sống ổn định. Giờ đây, vợ chồng tôi cố gắng chăm chỉ làm ăn, sống vui vẻ, lạc quan để bày tỏ sự biết ơn đối với tổ chức Hội”, chị Hà thổ lộ.

Toàn tỉnh hiện có 11.936 NKT, 3.538 người bị nhiễm CĐDC, trong đó có 9.503 NKT, 1.051 nạn nhân CĐDC được hưởng chính sách, 642 NKT đang được nuôi dưỡng tại 4 cơ sở bảo trợ xã hội, gần 10.000 NKT được cấp thẻ BHYT, gần 800 NKT có việc làm ổn định. Trong năm 2019, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin và BTXH các cấp trong tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể, DN đã thăm, tặng hơn 13 ngàn suất quà, trao 737 suất học bổng, tặng 65 xe đạp, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 367 lượt NKT, hỗ trợ 10 ca mổ tim bẩm sinh…

Ngoài những chương trình hỗ trợ nói trên, Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh còn tranh thủ sự trợ giúp về kỹ thuật của Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh để hỗ trợ mổ tim miễn phí cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh. Nhờ đó mà từ năm 2010 đến nay, Hội đã thực hiện thành công 173 ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ khuyết tật, NNCĐDC trên địa bàn tỉnh. 

Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin và BTXH tỉnh, bằng những việc làm thiết thực, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, DN đã hỗ trợ NKT trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống. “Chúng tôi mong muốn sẽ được các tổ chức, đoàn thể và DN đồng hành, chung tay trợ giúp NKT trong thời gian tới”.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.