123
Người quản đốc nhiều sáng kiến - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người quản đốc nhiều sáng kiến

Thứ Ba, 06/11/2018, 16:17 [GMT+7]
In bài này
.

Thời gian qua, anh Nguyễn Văn Tự, 37 tuổi, Quản đốc Xưởng Cơ khí Công ty Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Busadco (thuộc Công ty CP Khoa học - Công nghệ Việt Nam) đã sáng chế nhiều máy móc, thiết bị giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Tự (trái) trao đổi với công nhân về tấm đan lắp trên các hố ga không mùi.
Anh Nguyễn Văn Tự (trái) trao đổi với công nhân về tấm đan lắp trên các hố ga không mùi.

Trải qua nhiều cơ quan, đơn vị như Công ty Lắp máy 453 Phú Yên, Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty PTSC M&C, năm 2007, anh Nguyễn Văn Tự về đầu quân cho Công ty KH-CN Busadco, với cương vị là Tổ trưởng Tổ cơ khí chế tạo, chuyên  làm các công trình lắp dựng nhà xưởng tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh và BR-VT…. Nhờ sự siêng năng, chăm chỉ và có nhiều nỗ lực trong công việc, năm 2017, anh Nguyễn Văn Tự được công ty giao chức danh quản đốc.

Theo anh Tự, với đặc thù là đơn vị cơ khí nhưng hoạt động trong lĩnh vực KH-CN nên đòi hỏi kỹ sư, cán bộ phải luôn sáng tạo, tìm tòi, đổi mới để cải tiến sản xuất, thay thế dần những phương pháp, máy móc thiết bị lạc hậu. Do đó, suốt nhiều năm liền anh Tự luôn là người tiên phong trong việc nghiên cứu, sáng chế ra các sản phẩm máy móc, công nghệ để cải tiến công việc… Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, anh Tự đã sáng chế nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu công việc của xí nghiệp, của công ty như: xe vận chuyển kênh mương xuống đồng ruộng; thùng cấp liệu; cạp liệu; băng tải cấp liệu và tấm đan  đặt trên hệ thống thoát nước các loại. Các sáng kiến, sáng chế này giúp công ty tiết kiệm hàng chục nhân công lao động, giảm thất thoát nhiên liệu, đạt độ chính xác cao hơn so với những phương pháp trước đây, giảm chi phí hàng trăm triệu đồng cho công ty mỗi năm.

Đặc biệt nhất trong số các giải pháp sáng chế của anh Tự là sản phẩm xe vận chuyển kênh mương ra đồng ruộng. Theo anh Tự, những kênh mương do Công ty Busadco sản xuất dài khoảng 2m, rộng 90cm, có trọng lượng từ 500-600kg nên rất cồng kềnh và nặng nề khi thi công. Vì ruộng đồng thường có nước lấp xấp, bùn nhảo nên các phương tiện vận chuyển khác không đi được, chỉ có chiếc máy cày. Từ suy nghĩ đó, anh Nguyễn Văn Tự đã nảy sinh ý tưởng sáng chế một phương tiện vận chuyển kênh mương thi công ngoài đồng, ruộng. Năm 2011, anh Tự mua 1 chiếc máy cày cũ, chế ra một bộ nâng sản phẩm và một cái rờ - moóc gắn vào máy cày. Chỉ trong vòng 1 tuầ,n với 40 triệu đồng, anh đã hoàn thành sáng chế xe vận chuyển kênh mương. Anh Tự cho biết, phương tiện xe vận chuyển kênh mương vừa đáp ứng yêu cầu nâng - hạ kênh mương khi lắp đặt trên đồng ruộng, vừa có thể chở được cùng một lúc 2 chiếc kênh mương từ nhà máy sản xuất ra ngoài đồng ruộng. Đồng thời, phương tiện này có thể di chuyển trên địa hình đồng, ruộng mà các phương tiện vận chuyển khác không làm được.

Theo các đồng nghiệp và ban giám đốc công ty, anh Tự là người nhanh nhẹn, giàu ý tưởng sáng tạo, làm việc có trách nhiệm. Nhiều sáng kiến của anh Tự đang mang lại những giá trị thiết thực, hữu ích cho công ty, làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Với những kết quả đó, từ năm 2011 đến nay, anh Nguyễn Văn Tự đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2013 anh được Liên đoàn lao động tỉnh khen thưởng xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Năm 2015, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Năm 2015 anh được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng danh hiệu “Sáng tạo trẻ giai đoạn 2011-2015”.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.