123
Thêm cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thêm cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:33 [GMT+7]
In bài này
.

Bệnh nhân ung thư sau khi hóa trị, còn được chăm sóc giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị, đó là những ưu điểm nổi bật của liệu trình hóa trị mà Bệnh viện (BV) Bà Rịa vừa triển khai từ tháng 3-2018. Nhờ đó, không ít bệnh nhân ung thư đang điều trị ở tuyến trên đã lựa chọn về BV Bà Rịa tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân sau đợt hóa trị.
Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân sau đợt hóa trị.

Cách đây 6 tháng, bà Phạm Mộc Hoàng, ở TP.Bà Rịa phát hiện khối u ác tính ở gan và đã phẫu thuật ở BV Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh. Bác sĩ dặn dò bà sau khi sức khỏe ổn định thì làm hóa trị để tế bào ung thư không phát triển. Bà Hoàng nhiều lần định lên BV Chợ Rẫy làm hóa trị nhưng do phải đi xa, tốn kém nên bà cứ lần lữa mãi. Khi biết BV Bà Rịa triển khai hóa trị, bà đã đăng ký thực hiện hóa trị tại BV này. Hiện bà Hoàng đã trải qua 2 liệu trình điều trị tại Khoa Ung bướu của BV. Bà Hoàng chia sẻ: “Sau lần hóa trị đầu tiên, tôi thấy sức khỏe mình khá hơn hẳn, cân nặng đã tăng được 4kg nên tôi an tâm tiếp tục hóa trị ở đây”.

Nằm cùng phòng với bà Hoàng, bà Lê Thị Tâm, 66 tuổi, ở xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) cho hay: “Cách đây 6 tháng, tôi tình cờ phát hiện mình bị u đại tràng khi đi khám, xét nghiệm ở BV Bà Rịa. Sau khi làm các xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư, các bác sĩ đã kết luận tôi bị khối u ác tính giai đoạn cuối. Theo tư vấn của bác sĩ, nếu làm hóa trị thì có thể giúp tôi kéo dài thêm sự sống, nhưng khi đó, BV Bà Rịa chưa triển khai hóa trị nên tôi được giới thiệu lên BV Chợ Rẫy để thực hiện. Tuy nhiên, do đi lại khó khăn, tốn kém nên tôi đã ngưng điều trị. Vào tháng 3 vừa qua, Khoa Ung bướu BV Bà Rịa triển khai kỹ thuật này, tôi đã đăng ký điều trị tại đây. Sau 2 đợt hóa trị vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4, sức khỏe của tôi đã cải thiện nhiều”.

Tương tự, cách đây 7 tháng, ông Mai Văn Lộc, ở xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) điều trị ung thư dạ dày tại BV Chợ Rẫy. Tuy nhiên, do mỗi lần lên TP.hồ Chí Minh điều trị tốn kém nên ông đã bỏ ngang. Khoảng 1 tháng trước, ông lên cơn đau, xuất huyết dạ dày nên phải vào cấp cứu tại BV Bà Rịa. Sau khi được bác sĩ tư vấn, ông đã đồng ý điều trị ung thư tại đây. Sau 17 ngày nằm viện, phẫu thuật cắt khối u, sức khỏe ông dần cải thiện. Hiện ông đang được theo dõi sức khỏe để làm hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

Theo bác sĩ Thái Đàm Hạnh, Trưởng Khoa Ung bướu, BV Bà Rịa, hóa trị là kỹ thuật điều trị ung thư vừa được triển khai tại Khoa từ tháng 3-2018, do BV Chợ Rẫy chuyển giao. Tính đến nay, Khoa đã thực hiện hóa trị cho 6 bệnh nhân ung thư. Dự kiến, trong tháng 4, sẽ thực hiện kỹ thuật này cho 20 bệnh nhân. Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Tuy nhiên, bệnh nhân sau hóa trị thường phải chịu nhiều các tác dụng phụ như: Thiếu máu, buồn nôn, suy nhược, mệt mỏi, rụng tóc... Những bệnh nhân đang hóa trị ở các BV tuyến trên do quá tải nên không được điều trị giảm nhẹ tác dụng phụ. Còn tại BV Bà Rịa, với điều kiện cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên y tế có tay nghề, Khoa đã áp dụng liệu trình điều trị giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị cho bệnh nhân sau hóa trị. Nhờ đó, sức khỏe bệnh nhân hồi phục khá tốt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc BV Bà Rịa xác nhận, việc triển khai kỹ thuật điều trị ung thư tại BV đã giúp nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đỡ gánh nặng chi phí điều trị, đồng thời giảm quá tải cho các BV tuyến trên.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

;
.