123
Những bài giảng sinh động từ tình yêu trẻ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những bài giảng sinh động từ tình yêu trẻ

Thứ Hai, 12/03/2018, 19:17 [GMT+7]
In bài này
.

Hơn 10 năm làm giáo viên (GV) mầm non, cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan, Trường MN Ánh Dương (huyện Châu Đức) đã không ngừng ứng dụng, cập nhật nhiều công nghệ thông tin vào dạy học; góp phần giúp trẻ tiếp thu nhanh các bài giảng một cách sinh động và dễ hiểu nhất.

Cô Nguyễn Hạnh Đoan cùng học sinh Trường MN Ánh Dương (huyện Châu Đức) tham gia tiết học điện tử về nhận biết chữ cái.
Cô Nguyễn Hạnh Đoan cùng học sinh Trường MN Ánh Dương (huyện Châu Đức) tham gia tiết học điện tử về nhận biết chữ cái.

Tham dự lớp 5-6 tuổi B, Trường MN Ánh Dương do cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan phụ trách, chúng tôi khá ấn tượng với phương pháp dạy học của GV trên lớp. Các bé không rời mắt khỏi màn hình tivi và chăm chú nghe lời cô giáo giảng. Một đoạn video clip về nghề nghiệp bác sĩ được chiếu lên, trong đó có những hình ảnh sinh động, chi tiết về công việc của bác sĩ ở bệnh viện, cô giáo đặt câu hỏi và ở dưới những cánh tay của các em nhỏ đồng loạt giơ lên khiến lớp học trở nên sôi động. Với chiếc màn hình tivi cảm ứng, các em dễ dàng thao tác để trả lời câu hỏi mà cô giáo đưa ra.

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, cô Nguyễn Hạnh Đoan cho biết: Thời gian đầu bước chân vào nghề, cô nhận thấy đa phần trẻ ở lứa tuổi MN đều có tâm lý mải chơi lại thường sợ “sai”, rụt rè, nhút nhát trong giao tiếp. Theo đó, việc làm quen ban đầu với chữ cái, toán học… của trẻ cũng vì thế mà gặp không ít khó khăn. Nhận thấy rõ những điểm yếu của trẻ trong tiếp cận kiến thức, cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan đã tìm tòi để soạn các bài giảng bằng phần mềm PowerPoint với nhiều hình ảnh sinh động. Thông qua các bài giảng này, các bé trong lớp của cô Đoan đã trở nên hứng thú và tiếp thu rất nhanh với các bài giảng, các em được học mà chơi-chơi mà học. Tâm huyết với học trò và những giáo án của mình, trong mỗi giờ nghỉ trưa và buổi tối ở nhà, cô Đoan bỏ thời gian cắm cúi soạn giáo án trên phần mềm PowerPoint.

Cô Đoan cho biết thêm, giáo án cô soạn cho trẻ ở các môn học như: Làm quen với Toán học, tiếng Việt, Âm nhạc… được gắn liền với các trò chơi tương tác như “Nốt nhạc vui”; “Nhìn hình đoán tên”; “Điền chữ vào chỗ chấm”… Với phương pháp dạy học gợi mở, định hướng hoạt động như làm quen với một số chữ cái, con số và các dạng hình khối trong Toán học, nhận biết thế giới xung quanh…; đồng thời thông qua những hình ảnh, video clip sinh động đã lôi cuốn các bé vào hoạt động học tập một cách đầy hứng thú và chủ động.

Không chỉ dừng ở việc sử dụng phần mềm PowerPoint, cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan còn không ngừng cập nhật những kiến thức về kỹ thuật cắt, dựng video clip, âm thanh, chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh… Qua đó, cô đã tạo ra những bài giảng điện tử có nội dung phong phú, sinh động nhất để lôi cuốn học trò hứng thú trong học tập.

Hơn 10 năm công tác tại Trường MN Ánh Dương (huyện Châu Đức) cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan đã có 7 lần được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 2 lần là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều năm liền nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Hạnh Đoan, cô Hoàng Thị Xuân Lành, Hiệu trưởng Trường MN Ánh Dương cho biết: Cô Hạnh Đoan là một giáo viên trẻ năng động và có nhiều đổi mới trong giảng dạy. Trong quá trình công tác, cô Đoan đã vận dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học. Cô Nguyễn Hạnh Đoan có lối sống hòa đồng, vui vẻ, tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các GV trẻ, được đồng nghiệp, phụ huynh và HS yêu mến. 

Bài, ảnh: BẢO KHÁNH

;
.