123
Những "pháo đài" vọng nhớ đất liền - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những "pháo đài" vọng nhớ đất liền

Thứ Năm, 08/02/2018, 19:28 [GMT+7]
In bài này
.

Ôm súng đứng gác giữa biển nước mênh mông cách đất liền 600km, nỗi nhớ đất liền của gần 200 cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 như thấu ruột gan. Càng nhớ đất liền, càng vững vàng tay súng canh biển cho nhân dân cả nước đón mùa Xuân bất tận, đó vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm tự hào của các chiến sĩ hải quân nơi đường biên Tổ quốc.

TÂM SỰ CỦA LÍNH ĐÓN TẾT XA QUÊ

Gần 200 cán bộ chiến sĩ đang trấn giữ đường biên của Tổ quốc Xuân Mậu Tuất này ngoài 15 “pháo đài thép” đóng quân trên thềm lục địa phía Nam, là ngần ấy tâm tư, nỗi niềm, nhiệm vụ khác nhau, song họ đều có chung một sứ mệnh là bảo vệ vững chắc 15 “cột mốc sống” nơi họ đang ở, và tất cả đều nhớ đất liền. Đối với sĩ quan “già” có thâm niên công tác trên các nhà giàn 25-30 năm, dù đã quen ăn Tết giữa trùng khơi, song mỗi dịp Xuân về trong tim họ cũng xao xuyến đầy vơi. Còn đối với lính trẻ lần đầu đón Tết xa quê, thì nỗi nhớ đất liền luôn canh cánh trong lòng.

Một buổi huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn DK1. Ảnh: TRẦN TRÀ
Một buổi huấn luyện sẵn sàng chiến đấu trên nhà giàn DK1. Ảnh: TRẦN TRÀ

30 tuổi quân, 26 năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Xuân Mậu Tuất này, thêm một lần nữa trung tá Nguyễn Hữu Thuận đón Tết ngoài nhà giàn DK1/15. Tuy chưa phải là “số 1” trong những sĩ quan có thâm niên đón Tết ngoài biển, nhưng lần nào đón Tết trên biển lòng anh cũng xốn xang.

“Năm nay nữa là tôi đã có 16 lần đón Tết trên nhà giàn DK1. Nhớ nhà nhất là trong chiều 30. Hình ảnh vợ, con, bố mẹ, quê hương cứ hiển hiện trong lòng. Nhớ lắm, nhưng vì nhiệm vụ nên phải nén lại”, Trung tá Thuận chia sẻ từ nhà giàn DK1/15. “Chúng tôi làm báo tường “Mừng Xuân dâng Đảng”, chuẩn bị cây mai hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Ba ngày Tết, chúng tôi thi đấu bóng bàn, chơi cờ tướng và thi câu cá. Chiến sĩ nào đoạt giải sẽ được nhận lì xì”, anh Thuận nói thêm về cái Tết đơn sơ ở nhà giàn.

Chiến sĩ nhà giàn DK1/8 chuẩn bị mai vàng đón giao thừa. Ảnh: NHẬT LINH
Chiến sĩ nhà giàn DK1/8 chuẩn bị mai vàng đón giao thừa. Ảnh: NHẬT LINH

Trung tá Nguyễn Kim Bằng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/14 - người lính “già” quê Hải Dương, có 30 năm tuổi quân thì 27 năm ở nhà giàn. Hơn một phần tư thế kỷ, anh có 24 năm đón Tết trên biển. “Đón Tết cùng sóng biển luôn ấm tình đồng đội, nhưng nỗi nhớ đất liền luôn day dứt trong lòng. Ngày Tết là lúc nhớ đất liền nhất. Mỗi tối gọi điện về đất liền, con trai cứ hỏi “Tết bố có về không”? lúc đó tự dưng thấy cổ họng nghèn nghẹn”, trung tá Bằng chia sẻ.

Lần đầu tiên đón Tết ngoài nhà giàn DK1/2, chiến sĩ binh nhất Nguyễn Quốc Đạt cứ ngẩn ngơ trước những con sóng vỗ. Sinh ra và lớn lên từ Ninh Bình, lần đầu tiên Đạt đón Tết xa gia đình. Trong tâm tưởng của cậu lính tuổi 18 biển, đảo còn quá mới mẻ. Song Đạt luôn quan niệm rằng, chính những nơi khó khăn gian khổ là nơi rèn luyện bản lĩnh người lính.

GIAO THỪA TRÊN SÓNG

Với những người lính nhà giàn DK1, giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất. Mâm cơm giao thừa không đầy đủ hương vị mùa Xuân như ở đất liền, song cũng đủ ấm lòng lính biển xa quê. 

Giờ khắc thiêng liêng, tất cả cán bộ chiến sĩ mặc quân phục mới nhất, nghiêm trang đứng trước bàn thờ Tổ quốc. Chỉ huy trưởng nhà giàn đứng giữa, các chiến sĩ đứng hàng phía sau. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng báo cáo với Bác những thành tích đã đạt được năm cũ và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ năm mới. Và cũng trong giây phút xúc động thiêng liêng ấy, chính trị viên nhà giàn tưởng nhớ những cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Tất cả đều xúc động bùi ngùi trước bàn thờ Tổ quốc.

Sau nghi thức cúng giao thừa, đó là lúc “thả mình” cho những trò chơi hái hoa dân chủ, hát karaoke, bình báo tường. Giữa biển nước mênh mông, lời ca tiếng hát thẳm vào sóng gió. Sau những phút giây “thăng hoa” ấy, mỗi người trở về phòng ngủ của mình, đó là “góc tâm sự” của mỗi người lính. Người gọi điện về đất liền chúc Tết, người đem ảnh vợ, con, bố mẹ ra xem, người viết nhật ký, người lục lại những kỷ vật cũ đem theo từ ngày nhập ngũ.

Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân Nguyễn Quốc Văn (bìa phải) trao quà Tết cho nhà giàn DK1/9. Ảnh: VIỆT HƯNG
Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân Nguyễn Quốc Văn (bìa phải) trao quà Tết cho nhà giàn DK1/9. Ảnh: VIỆT HƯNG 

VƯỢT LÊN NỖI NHỚ QUÊ NHÀ

Dẫu đón Tết ngoài khơi xa nỗi nhớ đất liền luôn canh cánh trong lòng, song không vì thế mà cán bộ chiến sĩ DK1 buông rời tay súng. Để đất liền đón Tết trọn vẹn yên bình, 15 nhà giàn duy trì nghiêm chế độ trực canh, canh gác, phát hiện mục tiêu và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Trung tá Trương Văn Thủy, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cho biết, ngày thường nhiệm vụ trực sẵn sáng chiến đấu duy trì thường xuyên, thì ngày Tết phải tăng cường hơn. Trên tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, 100% các mục tiêu lạ phải được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển. “Xin nhắn gửi đất liền, cứ vui Tết đón Xuân, biển đảo thềm lục địa phía Nam đã có chúng tôi - những chiến sĩ nhà giàn DK1 canh giữ”, trung tá Thủy chia sẻ.

Hỏi chế độ nghỉ phép Tết, anh Thủy cho biết thêm, tính đến Xuân Mậu Tuất này là tròn 25 năm anh công tác ngoài nhà giàn. Một năm nghỉ 30 ngày phép về Quảng Bình thăm vợ con rồi lại vào Vũng Tàu đi biển. 25 năm đi nhà giàn, anh Thủy đón Tết ngoài biển 21 lần. “Ngày trước chưa có điện thoại, thông tin gia đình duy nhất là viết thư. Nay nhà giàn có điện thoại, Tết đến gọi điện về quê chúc Tết vợ, con là được. Chiều 30 Tết là lúc nhớ đất liền nhất”, trung tá Thủy chia sẻ từ nhà giàn DK1/10.

Xuân Mậu Tuất đã về với những người lính xa nhất của biển quê hương. Nơi ấy họ đang ngày đêm gác biển trong gió gào sương lạnh để đất liền chuẩn bị đón mùa Xuân mới. Trong nỗi nhớ đất liền miên man, các anh vẫn hát khúc quân hành người lính nhà giàn: “Sóng gió, mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó/gian lao mặc gian lao, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/ giữa trùng khơi, vẫn xanh ngời, lính nhà giàn là thế đó/mấy chậu hoa với luống cà/vẫn vượt lên nỗi nhớ quê nhà/có mẹ già và em thơ”…

MAI THẮNG

;
.