123
Hoạt động Đoàn ở nông thôn còn nhiều khó khăn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hoạt động Đoàn ở nông thôn còn nhiều khó khăn

Thứ Sáu, 01/12/2017, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên thanh niên thu gom rác tại khu vực bờ kè từ bến đò Hải Đăng đến chân cầu Cửa Lấp (phường 12).
Đoàn viên thanh niên thu gom rác tại khu vực bờ kè từ bến đò Hải Đăng đến chân cầu Cửa Lấp (phường 12).

Hiện nay, hoạt động Đoàn ở khu vực nông thôn đang đối mặt với nhiều khó khăn do đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) không mặn mà tham gia sinh hoạt Đoàn, đội ngũ cán bộ Đoàn thiếu ổn định, kinh phí hoạt động eo hẹp…

CHƯA TẬP HỢP ĐƯỢC NHIỀU THANH NIÊN

Xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc) có hơn 5.000 thanh niên (từ 16 đến 35 tuổi), nhưng hiện chỉ có 290 người tham gia sinh hoạt Đoàn tại 11 Chi đoàn ấp. Theo anh Lê Hồng Tuấn, Bí thư Xã Đoàn Hòa Hiệp, phần lớn thanh niên của địa phương đều đi học ĐH, CĐ hoặc đến các thành phố lớn để làm ăn. Số thanh niên ở lại địa phương thì bận bịu với việc làm kinh tế nên không mặn mà tham gia các hoạt động Đoàn.

Tương tự, Xã Đoàn Châu Pha cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tập hợp thanh niên và duy trì sinh hoạt Đoàn. Theo quy định, mỗi Chi đoàn phải sinh hoạt 1 lần/tháng, nhưng hầu hết các Chi đoàn trên địa bàn xã không thực hiện được quy định này, nhiều Chi đoàn 2-3 tháng mới sinh hoạt 1 lần, hoặc sinh hoạt ghép với 2-3 Chi đoàn khác. “Mỗi khi có việc cần bàn, Bí thư Chi đoàn các ấp phải đến tận nhà ĐVTN để thông báo. Tuy nhiên, số ĐVTN tham gia cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay”, anh Hạ Duy Hùng, Phó Bí thư Xã Đoàn Châu Pha cho hay.

Hiện nay, hầu hết các thôn, ấp đều có tổ chức Đoàn, Hội. Tuy nhiên, số lượng ĐVTN ở nông thôn tham gia hoạt động Đoàn đạt thấp, dẫn đến chất lượng hoạt động Đoàn cấp cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu. Toàn tỉnh hiện có 254.723 thanh niên, nhưng chỉ có 65.697 người đang sinh hoạt tại 2.734 Chi đoàn.

Bên cạnh đó, việc tìm “thủ lĩnh” Đoàn cho các Chi đoàn thôn, ấp cũng đang gặp nhiều khó khăn. Tại xã Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc), chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, Chi đoàn ấp 2 phải 3 lần thay Bí thư; Chi đoàn ấp 4B cũng 2 lần thay Bí thư do các “thủ lĩnh” thanh niên này đi làm ăn xa, ít có mặt tại địa phương để tổ chức các hoạt động Đoàn. “Việc thay đổi cán bộ Đoàn thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động Đoàn ở cơ sở”, anh Nguyễn Minh Tuấn Anh, Phó Bí thư Xã Đoàn Hòa Hưng cho biết. Hiện nay, ngoài mức phụ cấp 720-780 ngàn đồng/người/tháng (tùy theo khu vực), những “thủ lĩnh” thanh niên không có thêm bất cứ chế độ nào. Mức phụ cấp thấp khiến nhiều cán bộ Đoàn phải làm thêm nhiều công việc khác để kiếm sống, ít dành thời gian cho công tác Đoàn và tập hợp thanh niên tại địa phương.

Đoàn viên thanh niên nông thôn rất cần những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Trong ảnh: Đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức thi ghép tranh bằng hoa giấy trong ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức.
Đoàn viên thanh niên nông thôn rất cần những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Trong ảnh: Đoàn viên thanh niên huyện Châu Đức thi ghép tranh bằng hoa giấy trong ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức.

HOẠT ĐỘNG ĐOÀN BỊ THU HẸP VÌ THIẾU KINH PHÍ

Thiếu kinh phí hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng hoạt động Đoàn ở cơ sở chưa cao. Theo khảo sát, hiện mỗi năm, ngân sách “rót” cho Đoàn cơ sở xã, thị trấn chỉ trên dưới 20 triệu đồng, rất khó để bảo đảm các hoạt động. Theo anh Nguyễn Thành Tiến, Phó Bí thư Xã Đoàn Phước Hội (huyện Đất Đỏ), làm cán bộ Đoàn ai cũng muốn tổ chức, xây dựng nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực cho ĐVTN. Tuy nhiên, do kinh phí ít nên Xã Đoàn chỉ có thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị cho ĐVTN, vệ sinh môi trường, hội trại, giao lưu các CLB, đội, nhóm. Việc đảm nhận các công trình thanh niên, trao học bổng cho HS nghèo, tặng quà cho người già neo đơn… đều phải trông chờ vào nguồn tài trợ từ các cá nhân, DN trong tỉnh hoặc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể khác.

Hạn hẹp về kinh phí đã khiến nhiều cơ sở Đoàn phải giảm bớt hoạt động. Điển hình như Xã Đoàn Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc), trước đây, các hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS... do đơn vị tổ chức được ĐVTN tham gia hào hứng, cho hiệu quả tốt. Nhưng thời gian gần đây, do kinh phí eo hẹp, Xã Đoàn Hòa Bình đã không thể duy trì được hoạt động này. Tương tự, Xã Đoàn Tân Hải (huyện Tân Thành) cũng phải tạm dừng các hoạt động từ thiện xã hội do hết kinh phí.

ĐVTN nông thôn rất cần những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh.  Trong ảnh: ĐVTN huyện Châu Đức hào hứng với phần thi nấu cơm lam do  Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức. 
ĐVTN nông thôn rất cần những hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Trong ảnh: ĐVTN huyện Châu Đức hào hứng với phần thi nấu cơm lam do Huyện Đoàn Châu Đức tổ chức. 

CÁN BỘ ĐOÀN CẦN LINH HOẠT, SÁNG TẠO

Theo anh Phạm Tiến Đạt, phụ trách Ban Đoàn kết – Tập hợp thanh niên Tỉnh Đoàn, có việc làm, thu nhập ổn định thì ĐVTN mới đến với Đoàn. Do đó, sắp tới, các cơ sở Đoàn cần đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho ĐVTN; hướng nghiệp cho HS; hỗ trợ ĐVTN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để đầu tư sản xuất, kinh doanh; hướng dẫn ĐVTN phát triển những mô hình sản xuất là thế mạnh của địa phương; đồng thời cần có nhiều phong trào thiết thực, tạo sân chơi bổ ích như thể dục, thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ… Có như vậy mới giúp ĐVTN không thấy nhàm chán khi tham gia hoạt động Đoàn, giữ chân được lớp trẻ ở lại địa phương.

Để xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn, anh Lê Đức Khang, Bí thư Xã Đoàn Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) cho rằng, các cơ sở Đoàn cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí công an viên hoặc trưởng, phó thôn, ấp kiêm nhiệm chức danh Bí thư, Phó Bí thư Chi đoàn thôn, ấp. Đây là giải pháp vừa giải quyết được thu nhập cho người làm công tác Đoàn, giúp họ yên tâm công tác, vừa tăng thêm sức mạnh cho các hoạt động Đoàn tại cơ sở.

Anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động phối hợp với các trường học, cơ quan, đơn vị trong việc giới thiệu ĐVTN về tham gia sinh hoạt tại nơi cư trú. Thông qua các phong trào, hoạt động tại địa bàn dân cư, phát hiện, lựa chọn cán bộ, đoàn viên ưu tú để đào tạo, bồi dưỡng trở thành “thủ lĩnh” thanh niên dẫn dắt phong trào Đoàn đi lên. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn cũng cần sáng tạo trong việc tạo nguồn kinh phí hoạt động, không nên trông chờ hoàn toàn vào ngân sách. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều mô hình gây quỹ hoạt động Đoàn hiệu quả. Điển hình như Xã Đoàn Nghĩa Thành (huyện Châu Đức), là một trong những cơ sở Đoàn đi đầu trong việc gây dựng quỹ Đoàn để bảo đảm hoạt động. Năm 2015, Xã Đoàn vận động 6 Chi đoàn ấp thành lập 6 nhóm thanh niên tình nguyện, hàng tuần đến các quán cà phê, quầy tạp hóa xin thu gom ve chai. Mỗi tháng, các Chi đoàn thu được 1-1,5 triệu đồng từ việc bán ve chai để tặng hàng trăm suất học bổng cho HS nghèo trên địa bàn xã và tổ chức nhiều hoạt động khác. Ngoài mô hình “Thu gom ve chai gây quỹ học bổng” của Xã Đoàn Nghĩa Thành, các mô hình như: “Quán nước thanh niên” của Xã Đoàn Kim Long; “Trồng rau gây quỹ” của Xã Đoàn Sơn Bình (huyện Châu Đức)… đã cho thấy, quỹ Đoàn tuy là bài toán khó, nhưng vẫn có thể giải quyết được nếu những “thủ lĩnh” thanh niên chịu khó tìm tòi, mạnh dạn và sáng tạo. “Thực tế cho thấy, trong cái khó, vẫn có nhiều cơ sở Đoàn có cách làm sáng tạo, hiệu quả để tự tạo nguồn kinh phí hoạt động, từ đó thu hút ĐVTN tham gia hoạt động Đoàn cũng như góp sức trẻ cho công tác vì an sinh xã hội tại địa phương”,  anh Lê Văn Minh nói.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

;
.