123
Cảnh giác với hải sản có độc tố - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC SỨC KHỎE:

Cảnh giác với hải sản có độc tố

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:25 [GMT+7]
In bài này
.
Một ca ngộ độc cá nóc được cấp cứu tại Bệnh viện Lê Lợi. 
Một ca ngộ độc cá nóc được cấp cứu tại Bệnh viện Lê Lợi. 

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 10 vụ ngộ độc hải sản có độc tố, với 36 người mắc, trong đó 5 người đã tử vong, chủ yếu là do ăn cá nóc, so biển, cua biển lạ… Do vậy, mọi người cần cảnh giác với các loại hải sản này.

Theo các nhà khoa học, bản chất các độc tố của cá nóc và so biển (và nhiều loại hải sản có độc tố khác) thuộc nhóm chất độc thần kinh, rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao trong thời gian rất nhanh. Chất độc đó có tên là Tetrodotoxin, có tác động trên thần kinh trung ương rất mạnh làm liệt các trung khu thần kinh, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp dẫn đến tử vong nhanh chóng. Độc tố của chúng có tính bền vững cao, nếu chỉ đun nấu thông thường hoặc phơi khô thì độc tố chưa bị phá huỷ hết nên vẫn gây ngộ độc. Với người, chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc và chỉ từ 1-2mg độc tố là có thể gây chết người.

Các biểu hiện thường gặp khi bị ngộ độc

Trường hợp bị nhiễm ít chất độc, bệnh nhẹ: Sau khi ăn phải hải sản độc từ 10 phút đến vài giờ, người bệnh thấy tê môi, lưỡi, miệng, mặt, các ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân; đồng thời thấy đau đầu, vã mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và nôn, tăng tiết nước bọt… Trường hợp nặng: Người bệnh mệt lả, yếu cơ, liệt cơ tiến triển nên đi đứng loạng choạng không vững. Tình trạng liệt cơ nặng lên nhanh chóng dẫn đến liệt toàn thân, kể cả hô hấp, khiến người bệnh không thở được, suy hô hấp, ngừng thở, mạch chậm, huyết áp hạ và hôn mê, dẫn đến tử vong.

Cá nóc. Con Sam biển. Con So biển
Cá nóc.                              Con Sam biển.                         Con So biển

Phòng ngừa ngộ độc

Đối với cá nóc: Phải loại bỏ cá nóc ngay từ khi mới đánh bắt được; không làm cá nóc phơi khô; không làm chả cá nóc, bột cá nóc hoặc các sản phẩm cá nóc khác để bán; không ăn cá nóc tươi và các sản phẩm chế biến từ cá nóc.

Đối với so biển: Phải loại bỏ ngay con so biển khi mới đánh bắt được, không để lẫn với sam biển hoặc hải sản khác; không buôn bán, chế biến, sử dụng so biển dưới mọi hình thức (đặc biệt cảnh giác với các điểm bán “sam nướng”, vì khi nướng rồi khó phân biệt sam biển với so biển).

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa con sam biển (không độc) và con so biển (rất độc). Vì vậy, cần phải biết phân biệt về chúng: Sam biển thường to và nặng hơn so biển rất nhiều. Kích thước tối đa của so là 25cm, trọng lượng dưới 1kg. Trong khi đó, sam biển trưởng thành nặng từ 1,5 - 2 kg. Đuôi của so láng, không có gờ mặt lưng và tiết diện cắt ngang có dạng hình trứng hay tròn; còn đuôi của các loài sam có hàng răng cưa trên gờ mặt lưng dọc theo chiều dài và tiết diện cắt ngang hình tam giác. So khi còn non có màu xanh nâu nhạt, nhưng khi trưởng thành có màu xanh nâu đậm.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng tuyệt đối không dùng các loài hải sản độc chế biến làm thức ăn dưới bất cứ hình thức nào và với bất cứ bộ phận nào của cơ thể chúng. Cần cảnh giác với các loài hải sản có hình dáng lạ, màu sắc sặc sỡ. Nếu có biểu hiện bị ngộ độc thì cần gây nôn ngay bằng cách ngoáy thành sau họng, đồng thời phải đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

 Bác sĩ NGUYỄN VĂN LÊN

;
.