123
Quy định mới về đóng BHXH từ 1-1-2018 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quy định mới về đóng BHXH từ 1-1-2018

Thứ Hai, 13/11/2017, 15:13 [GMT+7]
In bài này
.
Theo Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1-1-2018, việc đóng BHXH có một số thay đổi. Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu về những điểm mới trong việc đóng BHXH, ông Đặng Hồng Tuấn (ảnh), Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết:
 

-Trước ngày 31-12-2017, tiền lương tháng đóng BHXH bao gồm: Mức lương cơ bản và phụ cấp lương. Nhưng từ ngày 1-1-2018, tiền lương tháng đóng BHXH sẽ bao gồm: Mức lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó, mức lương làm căn cứ đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do DN tự xây dựng; phụ cấp lương là các khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang, bảng lương như: Phụ cấp chức vụ và chức danh, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp khu vực, phụ cấp lưu động, phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự. Các khoản bổ sung khác là các khoản tiền có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Đây là những khoản tiền có tính ổn định, được DN chi trả thường xuyên.

*Như vậy, tổng tiền lương đóng BHXH chưa phải là tổng thu nhập mà NLĐ nhận được. Đề nghị ông nói rõ hơn về vấn đề này?

Từ 1-1-2018, thực hiện quy định về đối tượng đóng BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định sẽ tăng nhiều quyền lợi cho người lao động. Trong ảnh: Người lao động của Công ty TNHH May Phương Nam (TP.Bà Rịa) trong giờ sản xuất.
Từ 1-1-2018, thực hiện quy định về đối tượng đóng BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định sẽ tăng nhiều quyền lợi cho người lao động. Trong ảnh: Người lao động của Công ty TNHH May Phương Nam (TP.Bà Rịa) trong giờ sản xuất.

- Như đã phân tích ở trên, tiền lương đóng BHXH hàng tháng bao gồm: Mức lương cơ bản, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tuy nhiên, trên thực tế, NLĐ vẫn còn nhận được nhiều khoản tiền khác nhưng không được tính vào tổng thu nhập để đóng BHXH. Đây là những khoản tiền không xác định được từng tháng, không có tính ổn định, DN chi trả không thường xuyên nên không thể làm căn cứ đóng BHXH. Ví dụ như: Tiền nhận vào dịp cuối quý, cuối năm hoặc cuối các đợt sản xuất, kinh doanh… Ngoài ra, còn có một số khoản bổ sung khác nữa như: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ Luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi NLĐ có thân nhân chết, có thân nhân kết hôn, sinh nhật của NLĐ, trợ cấp cho NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Như vậy, thông tin NLĐ đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1-1-2018 là chưa chính xác. Tổng tiền lương đóng BHXH chưa phải là tổng thu nhập mà NLĐ nhận được.

*Thực hiện quy định mới về đóng BHXH từ ngày 1-1-2018, NLĐ sẽ được hưởng lợi gì, thưa ông?

-Theo nguyên tắc của chế độ BHXH, mức hưởng phụ thuộc vào mức đóng, người đóng mức cao thì được hưởng cao. Do đó, việc đóng BHXH trên tiền lương thực tế sẽ giúp NLĐ khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu… được hưởng mức cao hơn. Tuy nhiên, việc đưa các khoản phụ cấp khác làm căn cứ đóng BHXH phần nào đó cũng ảnh hưởng đến DN, mặc dù tỷ lệ đóng BHXH không thay đổi, chủ sử dụng lao động đóng 14%, NLĐ đóng 8%.

*Xin cảm ơn ông!

HỒNG PHƯƠNG
(thực hiện)

;
.