123
Hạn chế tình trạng bệnh nhân bỏ thuốc ARV giữa chừng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS:

Hạn chế tình trạng bệnh nhân bỏ thuốc ARV giữa chừng

Thứ Hai, 13/11/2017, 17:51 [GMT+7]
In bài này
.
Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân HIV/AIDS.
Bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Thực tế cho thấy, việc duy trì điều trị bằng thuốc ARV đã giúp nhiều bệnh nhân HIV/AIDS có cuộc sống khỏe mạnh, tinh thần tốt. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bệnh nhân HIV/AIDS lại bỏ dở việc điều trị theo phương pháp này, dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Chị B. (30 tuổi, ở huyện Long Điền) làm nghề nội trợ, là một trong những bệnh nhân hiện đang điều trị HIV/AIDS tại Bệnh viện Bà Rịa. Chị bắt đầu được điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV vào năm 2014. Từ đó đến nay, đều đặn hàng tháng, chị đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và lãnh thuốc ARV. Chị B. cho biết, dù nhiều lần thay đổi chỗ ở, nhưng chị vẫn duy trì việc điều trị, uống thuốc ARV thường xuyên, bởi qua tư vấn của bác sĩ chị hiểu rằng, nếu uống thuốc không đều đặn, không đúng liều và không đúng giờ... sẽ bị suy kiệt, dễ mắc hàng loạt bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Thế nhưng, không phải bệnh nhân nào cũng có ý thức tuân thủ điều trị ARV tốt như chị B. Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, tình trạng bệnh nhân HIV/AIDS bỏ điều trị giữa chừng hiện chiếm khoảng 10% trong tổng số bệnh nhân tham gia điều trị ARV. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Trong đó, phần lớn rơi vào các trường hợp nghiện ma túy, nghiện rượu, hay những trường hợp phải đi làm xa, nhất là lao động nghề biển. Bên cạnh đó, do bệnh nhân điều trị ARV bị một số tác dụng phụ của thuốc như: buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, đau bụng, rối loạn giấc ngủ, nổi ban đỏ… nên một số người bỏ uống thuốc.

Bác sĩ Bùi Minh Kha, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, để tuân thủ điều trị thuốc ARV tốt, bệnh nhân cần được trang bị đầy đủ và hiểu đúng các kiến thức về điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV. Bệnh nhân cần được quản lý, giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế, sự gần gũi giúp đỡ của người thân, được tư vấn, giải thích khi có các tác dụng phụ và những thắc mắc xung quanh việc điều trị.

Hiện nay, theo quy định của Luật BHYT, cứ 30 ngày, cơ quan y tế mới cấp phát thuốc điều trị ARV cho bệnh nhân một lần. Do vậy, một số bệnh nhân HIV/AIDS đi làm ăn xa, nhất là đối tượng làm nghề đánh bắt hải sản thường bị “kẹt” vì quy định này, khiến việc uống thuốc điều trị bị ngắt quãng, dẫn đến hiệu quả điều trị thấp, bệnh nhân dễ bị kháng thuốc, làm tăng tỷ lệ bỏ trị. “Từ thực tế nêu trên, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đang nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy định này cho phù hợp với thực tiễn nhằm tạo thuận lợi hơn cho các bệnh nhân HIV/AIDS điều trị bằng thuốc ARV”, bác sĩ Kha cho hay.

Bên cạnh đó, thời gian tới, ngành y tế sẽ mở thêm cơ sở điều trị HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc. Đồng thời, chuyển giao việc hỗ trợ, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tại trại giam, cơ sở cai nghiện về các cơ sở y tế tuyến huyện đảm nhiệm. Cụ thể, Cơ sở tư vấn và điều trị nghiện ma túy tỉnh sẽ do Trung tâm Y tế huyện Tân Thành thực hiện, Trại giam T345 do Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc thực hiện.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

Hiện toàn tỉnh có 1.786 bệnh nhân HIV/AIDS đang được điều trị bằng thuốc ARV, trong đó 1.684  người lớn và 102 trẻ em. Bên cạnh việc kéo dài tuổi thọ, thuốc ARV còn giúp người nhiễm HIV có cuộc sống bình thường, sức khỏe được cải thiện tốt. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chỉ còn khoảng 2%.

 

;
.