123
Đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em miễn phí: Kịp thời ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
NGHỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI

Đường dây tư vấn bảo vệ trẻ em miễn phí: Kịp thời ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ em

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:23 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Mai Thị Thu Hằng, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Công tác xã hội, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh trả lời tư vấn qua đường dây nóng.
Chị Mai Thị Thu Hằng, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Công tác xã hội, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh trả lời tư vấn qua đường dây nóng.

Cuối tháng 9-2017, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 (trực thuộc Bộ LĐTBXH) nhận được thông tin từ người dân thông báo về trường hợp bé gái ở huyện Châu Đức bị cha dượng bạo hành và xâm hại tình dục. Ngay sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng, lãnh đạo Sở LĐTBXH đã trực tiếp kiểm tra và phối hợp với ngành chức năng giải quyết sự việc. Hiện nay, đối tượng bạo hành đã bị tạm giữ để phục vụ điều tra. 

Theo lời kể của bé L.Y.H (sinh năm 2008), cuối năm 2015 bé bị chính cha dượng xâm hại tình dục khi mẹ đẻ về quê. Do bị dọa sẽ đánh đòn nếu như nói cho người khác biết về hành vi của cha dượng nên bé Y.H đã không dám nói. Trong một buổi học về giáo dục giới tính tại trường, bé H. đã nói với bạn rằng mình đã bị cha dượng xâm hại. Qua tìm hiểu của giáo viên chủ nhiệm, không chỉ bị cha dượng xâm hại, bé Y.H còn thường xuyên bị bạo hành. Mới đây nhất, trung tuần tháng 9-2017, bé H. bị cha dượng đá vào mặt làm vỡ xương hàm và gãy 5 răng cửa, phải vào bệnh viện khâu 8 mũi. Trước thực tế đó, người dân trong xã đã gọi điện thoại đến đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 để thông tin về trường hợp của bé. Từ thông tin trên, Sở LĐTBXH tỉnh chuyển công an huyện Châu Đức xử lý và bắt giữ đối tượng để điều tra vụ việc. 

Ra đời từ năm 2004, đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 đã trở nên khá quen thuộc với người dân. Ngoài việc gọi đến để được tư vấn, nhiều người đã tố cáo hành vi xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em. Bên cạnh đó, đường dây nóng còn thường xuyên cập nhật thông tin từ các cơ quan thông tin đại chúng để kết nối với địa phương, có các biện pháp hỗ trợ giải quyết những trường hợp trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực. Theo thống kê từ đường dây nóng, từ năm 2004 đến nay, đường dây đã nhận được hơn 3 triệu cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ trong cả nước, trong đó có 2.894 cuộc gọi từ tỉnh BR-VT. 

Theo bà Nguyễn Thị Liên, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, thời gian qua đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 đã được người dân biết tới và thường xuyên cung cấp các thông tin về việc hỗ trợ trẻ em bị bạo hành hoặc bị xâm hại tình dục qua đường dây này. Cũng từ những thông tin đó, trung tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ được nhiều trẻ em bị hạo hành và xâm hại. Đó là trường hợp của nhóm HS tại một trường THCS trên địa bàn tỉnh. Tháng 4-2017, Trung tâm CTXH nhận được thông tin về một nhóm HS bị GV bộ môn đánh và dùng những lời lẽ không phù hợp, khiến các em bức xúc và sợ hãi GV. Nhận được thông tin từ đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567, trung tâm đã cử chuyên viên trò chuyện với các em. Phía GV đã xin lỗi các em về hành vi của mình. Đồng thời, nhà trường đã chuyển GV đi lớp khác. Sau khi sự việc được giải quyết, trung tâm vẫn tiếp tục liên hệ với các em HS để nắm tình hình và tư vấn cho các em khi cần thiết. Đến nay, tâm lý các em đã ổn định và học tập bình thường.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh cho biết, hiện nay, số lượng cán bộ làm công tác trẻ em tại địa phương còn mỏng, nên công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn hạn chế. Chính vì vậy, số điện thoại đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em 18001567 không chỉ tiếp nhận và tư vấn các vấn đề về trẻ em mà còn giúp ngành LĐTBXH kịp thời can thiệp và hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động, bị mua bán; hỗ trợ tâm lý, tư vấn các chế độ, chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em… Thông qua đó, nhiều vụ việc bạo lực, xâm hại… trẻ em đã được can thiệp, nhiều em nhỏ và gia đình đã được hỗ trợ và giúp đỡ.

Đường dây nóng bảo vệ trẻ em 111 sắp hoạt động

Bộ LĐTBXH cho biết, số điện thoại 111 đã được lựa chọn là Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em. Đây là số tổng đài đường dây nóng sẽ được thay thế cho số 18001567. Dự kiến, tháng 12-2017, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 bắt đầu đi vào hoạt động. Ngoài tổng đài tư vấn đặt tại Hà Nội thì sẽ có thêm tổng đài đặt ở TP. Đà Nẵng và tỉnh An Giang. Tổng đài Hà Nội kết nối và xử lý cho 28 tỉnh, thành phố phía Bắc. Tổng đài Đà Nẵng giải quyết cho cuộc gọi đến từ 16 tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Bên cạnh đó, tổng đài An Giang xử lý cuộc gọi tư vấn cho 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (trong đó có BR-VT). Khi được gọi từ số máy cố định hay di động đến 111, hệ thống sẽ tự động chuyển vùng và kết nối đến tổng đài từng khu vực. 

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.