123
Làm gì để chồng bớt nhậu? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Làm gì để chồng bớt nhậu?

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:59 [GMT+7]
In bài này
.

Tôi 33 tuổi, chồng tôi hơn tôi 4 tuổi. Tôi làm giờ hành chính, còn chồng tôi kinh doanh tự do. Sau giờ làm, tôi phải về nhà lo cho 2 con, trong khi mỗi tuần, chồng tôi thường đi nhậu từ 4-5 tối với đối tác hoặc bạn bè, lần nào cũng 12 giờ đêm, thậm chí 1, 2 giờ sáng mới về. Nhiều lần tôi gọi điện nhưng anh không nghe máy hoặc có nghe thì về nhà anh lại cãi nhau với vợ và nói những lời rất khó nghe. Tôi đã dùng đủ mọi cách, tâm sự to nhỏ, giận dỗi... nhưng đều vô ích. Cuộc sống gia đình tôi luôn căng thẳng. Tôi phải làm sao? (Hồng Hà, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành)

Bạn Hồng Hà thân mến!

Vẫn biết, việc kinh doanh của chồng bạn không bó buộc thời gian như làm việc tại công sở nhưng cũng phải có ngày, có giờ chứ đâu phải tùy tiện, mọi lúc, mọi nơi. Chồng bạn đi nhậu với bạn bè hay đối tác quá nhiều là ham vui và thiếu trách nhiệm với gia đình, con cái. Tính ham nhậu của chồng bạn đã trở thành thói quen, muốn bỏ được phải có ý chí và nghị lực cao, đồng thời có sự giúp sức của người thân và phải đúng phương pháp. 

Bạn đã “dùng đủ mọi cách, tâm sự to nhỏ, giận dỗi... nhưng đều vô ích”. Tôi xin gợi ý vài cách để bạn áp dụng thử xem có hiệu quả không nhé: 

Dùng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, lúc gia đình vui vẻ, bạn hãy chia sẻ thực trạng mối quan hệ lỏng lẻo trong gia đình cho chồng biết, không phải một mà nhiều lần với những ngôn từ và tình huống cụ thể khác nhau.

Bạn không nên gọi điện thoại khi biết chồng đang nhậu, vì làm thế chỉ khiến chồng tăng thêm sĩ diện với bạn bè mà thôi. Nếu thực sự có việc cần thiết, bạn hãy nói con gọi nhưng đặc biệt lưu ý không được lạm dụng biện pháp này vì “một lần bất tín, vạn sự bất tin”. 

Bạn hãy kéo chồng về với gia đình khi anh ấy chưa kịp đi nhậu bằng cách tìm ra những việc cần sự có mặt của chồng và để anh ấy thấy được điều đó. Chẳng hạn, bạn gọi điện hẹn chồng 17 giờ chiều về để đưa vợ, con về thăm nội hoặc ngoại; “để chỉ cho con mấy bài toán khó, em không biết cách làm”…

Bạn cũng nên rủ chồng tới những nơi mà khi yêu nhau hai người hay đến. Tại đây, kỷ niệm cũ quay về, tình yêu sống lại, hai người sẽ thấy được trách nhiệm với nhau và với con cái hơn. Mặt khác, đôi khi thiếu vắng nhau, tình yêu sẽ thức tỉnh nếu các bạn còn yêu nhau. Vì thế, lâu lâu bạn hãy thử xa gia đình mấy ngày và không nên mang theo các con đi cùng để chồng thấy rõ trách nhiệm với gia đình hơn.

Biện pháp cuối cùng là chỉ rõ cách sống của chồng lâu nay là ích kỷ, hãy thử đặt vào địa vị của vợ để biết trách nhiệm của vợ và chồng đối với gia đình, không ai làm thay ai. Bạn cũng nên nói với chồng một cách kiên quyết và mạnh mẽ rằng nếu muốn giữ gia đình, muốn được các con tôn trọng thì phải làm tròn bổn phận, trách nhiệm của người chồng, người cha. 

Chào bạn, chúc bạn thành công!

 TS. NGUYỄN CHÍ TĂNG
(Chuyên gia tư vấn tâm lý, giảng viên Trường CĐ Sư phạm BR-VT)

 
;
.