123
Khi chồng là người "xây tổ ấm" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khi chồng là người "xây tổ ấm"

Thứ Sáu, 10/11/2017, 09:59 [GMT+7]
In bài này
.
Trong gia đình hiện đại, hình ảnh người chồng làm nội trợ ngày càng phổ biến. Ảnh minh họa: Internet
Trong gia đình hiện đại, hình ảnh người chồng làm nội trợ ngày càng phổ biến. Ảnh minh họa: Internet

Người xưa có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nhưng trong nhiều gia đình hiện đại, vai trò đó đã được đảo ngược: chồng ở nhà chăm lo việc gia đình, là “hậu phương” vững chắc để người vợ yên tâm đảm nhiệm vai trò trụ cột.

CHỒNG LÀ HẬU PHƯƠNG

Có 2 con đang học tiểu học, nhưng mỗi buổi sáng, thay vì tất bật đánh thức con dậy, chở con đi học thì chị Phương Linh (đường Nguyễn Văn Trỗi, TP.Vũng Tàu) chỉ nấu bữa sáng cho con rồi sửa soạn đi làm. Mọi việc từ giục con ăn, chở đi học đã được anh Tính - chồng chị - đảm nhiệm. Nếu không bận, vợ chồng chị sẽ cùng nhau đi ăn sáng, sau đó anh đi uống cà phê rồi về đi chợ, nấu ăn. Buổi chiều, sau giờ làm, chị đi tập yoga, về nhà đã có “cơm nóng canh ngọt”. Việc kèm con làm bài tập, đưa con đi học phụ đạo hay sinh hoạt ngoại khóa cũng được “ba sắp nhỏ đảm nhận” chị Linh cho biết. 

Anh Tính trước đây là kỹ sư cơ khí, làm việc tại huyện Tân Thành. Anh chị cưới nhau khi chị 37, anh 48 tuổi. Trong 3 năm, chị sinh 2 cô con gái. Khi con gái đầu hơn 3 tuổi, bé sau mới 8 tháng, công ty anh giải thể. Anh vốn tính cẩn thận, nấu ăn ngon lại chăm con khéo nên các con ngày càng bện hơi ba. Chị Linh thì luôn bận rộn với công việc kế toán trưởng một DN lớn, thu nhập cao nên đã đề nghị anh nghỉ hẳn ở nhà, giúp chị chăm sóc con. Từ đó đến nay đã 7 năm, anh luôn hoàn thành tốt vai trò người “xây tổ ấm” trong gia đình. 

Anh Đức Minh (đường Nguyễn Thanh Đằng, TP.Bà Rịa) có quán ăn khá đông khách. Công việc quá bận rộn, lại thường xuyên phải uống giao lưu với khách nên anh không có thời gian dành cho gia đình. Cách đây 5 năm, cô con gái duy nhất của vợ chồng anh bị bệnh viêm phổi biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng. Sau hơn 1 tháng điều trị tại bệnh viện, cháu đã khỏi bệnh. Biến cố này khiến anh Minh suy nghĩ lại và quyết định nghỉ bán quán, anh lui về chăm sóc gia đình để vợ tiếp tục nghề làm giáo viên. Để có thu nhập, anh chị đầu tư xây dãy phòng trọ anh vừa quản lý phòng trọ vừa chăm sóc gia đình. Mọi việc từ thay mới, sửa sang đồ gia dụng đến chăm sóc, đưa rước con đi học, dạy con làm bài tập, đi chợ, nấu ăn… anh Minh đều làm tốt. 

CÙNG CHỒNG VƯỢT QUA MẶC CẢM

Nhìn chung, cuộc sống của những gia đình bất đắc dĩ người chồng phải giữ vai trò người “xây tổ ấm” thường êm ả bởi những người đàn ông hay có tâm lý mặc cảm, tự ti, nhất là khi bị bạn bè trêu ghẹo. Điều đó đòi hỏi người vợ phải biết ứng xử khéo léo. Chị Linh cho biết, chị luôn tế nhị, không đề cập đến chuyện tiền bạc nhiều với chồng. Lương, thưởng nhận về, chị để trong cuốn sổ ghi chữ “Thu nhập gia đình” và để anh chủ động việc chi tiêu, nhưng đôi lúc anh Tính vẫn có sự tự ti, mặc cảm. “Anh ngại đến các cuộc hẹn, gặp gỡ, giao lưu. Bạn bè tôi đến chơi, anh kiếm cớ ra ngoài. Trong nhiều việc, như chọn môn học ngoại khóa cho con, cách dạy con, tôi cũng nhường chồng quyết định. Giờ anh đã 55 tuổi, sức khỏe giảm sút, lại nghỉ làm đã lâu, rất khó tìm việc làm bên ngoài phù hợp. Biết tâm lý chồng, tôi luôn nói khéo để anh tiếp tục ở nhà chăm lo cho gia đình”, chị Linh cho hay.

Với gia đình anh Minh, do có thu nhập từ dãy phòng trọ nên chị Vân - vợ anh không phải quá lo gánh nặng kinh tế. Chị luôn tự hào về sự khéo léo của chồng. Thỉnh thoảng chị lại khoe trên facebook những góc nhỏ, những vật dụng do chính tay anh Minh làm. Thế nhưng, sau 5 năm ở nhà, anh Minh dần cảm thấy không thoái mái. Thi thoảng trong cuộc vui, mấy ông bạn vỗ vai nói anh “số hưởng, chỉ ở nhà để vợ phụng dưỡng, phát tiền tiêu xài” khiến anh cảm thấy mất tự tin mỗi khi có dịp gặp gỡ bạn bè. Một lần, con gái anh làm bài văn tả ba là “ông nội trợ”, bị cô giáo phê “Con nên nói ba làm công an hay bác sĩ, không nên tả thật quá”. Dù được mẹ giải thích, nhưng con gái anh cứ phụng phịu mãi. Sau “sự cố” này đôi lúc anh Minh có ý định, muốn ra ngoài làm “ăn cho đáng mặt nam nhi”. 

Khi người đàn ông quá ham công việc, các bà vợ thường than thở vì mọi việc nhà dồn lên vai họ. Nhưng nếu chồng chăm lo việc nội trợ, thì người phụ nữ lại cảm thấy áp lực về kinh tế và muốn chồng đi làm. Vài lời nói, cử chỉ không khéo của vợ hoặc những câu bông đùa không đúng lúc của bạn bè sẽ khiến những ông chồng cảm thấy ức chế, tự ti. 

Theo các chuyên gia tâm lý, để xóa tan cảm giác tự ti của chồng, người vợ hãy tìm cách khen ngợi chồng bất kỳ khi nào có thể, ở những lĩnh vực mà anh ấy giỏi, đồng thời hãy nhờ chồng làm giúp những việc mà anh ấy có thể làm tốt như sửa đồ đạc trong nhà… Những lời động viên, khen ngợi và “nhờ vả” như thế sẽ giúp chồng tự tin hơn, cảm thấy mình vẫn giữ được vai trò trụ cột trong gia đình. Nếu có thể, khi con cái đã lớn, người vợ nên hỗ trợ chồng tìm việc làm phù hợp với sức khỏe, đồng thời giải thích với bạn bè không nên trêu chọc hoặc đề cập đến chuyện công việc khiến chồng mặc cảm, suy nghĩ. Sự trân trọng của người vợ sẽ khiến người chồng xóa đi những suy nghĩ tiêu cực khi quyết định ở nhà làm người “xây tổ ấm”.

 BÁCH HỢP

;
.