123
Huyện Tân Thành: Chuyển biến ở các Trung tâm Văn hóa, thể thao và HTCĐ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Chuyển biến ở các Trung tâm Văn hóa, thể thao và HTCĐ

Thứ Hai, 20/11/2017, 18:33 [GMT+7]
In bài này
.
Sân bóng đá tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Tân Hòa vừa được nâng cấp để phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao của các em học sinh.
Sân bóng đá tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Tân Hòa vừa được nâng cấp để phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao của các em học sinh.

Tháng 2-2017, Huyện ủy Tân Thành đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/HU về “Nâng cao chất lượng trung tâm văn hóa học tập cộng đồng các xã thị trấn trên địa bàn huyện đến năm 2020”. Bằng nhiều giải pháp thực hiện Nghị quyết này, việc khai thác cơ sở vật chất, trang thiết bị, tổ chức hoạt động tại các trung tâm văn hóa, thể thao và HTCĐ đã có những chuyển biến tích cực.

Khác với tình trạng vắng vẻ trong thời gian trước, 3 tháng trở lại đây, từ 5 giờ chiều, Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Phước Hòa (huyện Tân Thành) trở nên nhộn nhịp bởi các hoạt động thể dục, thể thao. Anh Nguyễn Văn Thanh (nhà ở ấp Tân Lộc, xã Phước Hòa) cho biết: “Tôi rất thích tập thể hình, trước đây sau giờ làm, tôi phải chạy xe đến CLB tập thể hình cách nhà khoảng 7km. Nhưng từ khi có CLB thể hình mở tại Trung tâm Văn hóa, thể thao HTCĐ xã, tôi chuyển về đây tập luyện. Trang thiết bị ở đây đầy đủ, hiện đại nên nhiều thanh niên trong xã cũng tham gia luyện tập”.

Bà Hồ Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết, thực hiện Nghị quyết 07 của Huyện ủy về nâng cao chất lượng của Trung tâm Văn hóa thể thao và HTCĐ, Đảng ủy xã đã tổ chức họp để bàn bạc, nghiên cứu phương án triển khai và xây dựng kế hoạch đưa vào nhiệm vụ thực hiện hàng năm của địa phương. Theo đó, để thu hút người dân đến tham gia, đầu tiên từ nguồn kinh phí được cấp, UBND xã đã đầu tư sửa chữa lại một số hạng mục như sân bóng chuyền, sân đá bóng nhân tạo 7 người, phòng đánh bóng bàn, nhà vệ sinh... Ngoài ra, để hoạt động trung tâm sôi nổi, địa phương cũng đã kêu gọi, khuyến khích một số tổ chức cá nhân có điều kiện đầu tư các hoạt động thiết chế văn hóa với chính sách miễn thuế đất, ưu tiên vị trí đất tốt, DN chỉ cần trả tiền điện, nước sử dụng. Hiện đã có 2 đơn vị đầu tư 2 mô hình, gồm CLB thể hình và trò chơi xe điện đụng vui chơi cho các em thiếu nhi.

Trước đây số lượt người đến vui chơi, giải trí thể dục thể thao tại trung tâm chỉ lác đác vài người, nay hàng ngày có đến 60-70 lượt người tham gia các hoạt động vui chơi, thể dục, thể thao như tập thể hình, đánh bóng chuyền, bóng bàn, đá banh. Buổi tối các ngày cuối tuần, trung tâm cũng trở nên nhộn nhịp hơn khi phụ huynh đưa các em nhỏ đến chơi trò chơi xe điện. Các phòng chức năng của trung tâm cũng được sử dụng thường xuyên để tổ chức các cuộc họp của các tổ chức đoàn thể như hội nông dân, hội phụ nữ, hội CCB... “Nhờ đó, hoạt động của trung tâm thời gian gần đây luôn sôi nổi, cơ sở vật chất cũng được khai thác có hiệu quả để phục vụ người dân đến sinh hoạt”, bà Hồ Ngọc Dung cho biết thêm.

Được đầu tư với nguồn vốn hơn 7 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2013, sân vận động tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng động xã Tóc Tiên chỉ diễn ra được 2 trận đấu rồi tạm ngưng đóng cửa trong suốt thời gian đó đến nay. Việc đóng cửa gây lãng phí nguồn vốn đầu tư, gây bức xúc cho người dân. Ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết, thực hiện Nghị quyết 07 của Huyện ủy, để cải thiện hoạt động, chất lượng của trung tâm văn hóa, thể thao và HTCĐ tại địa phương trong khi nguồn kinh phí hạn hẹp, xã kêu gọi xã hội hóa đầu tư để nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm. Theo đó, vào tháng 9-2017, địa phương đã kêu gọi 1 DN đăng ký vào đầu tư cải tạo sân vận động bỏ hoang để xây dựng sân bóng nhân tạo. “Hiện dự án đang được triển khai và dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm”, ông Phong cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Quang, quyền Trưởng phòng, Phòng Văn hóa thông tin huyện Tân Thành cho biết thêm, không chỉ có Phước Hòa, Tóc Tiên mà hiện nay nhiều địa phương khác như Sông Xoài, Châu Pha, Mỹ Xuân… cũng đã khai thác hiệu quả cơ sở vật chất của các trung tâm văn hóa học tập cộng đồng.  Qua đó, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, xây dựng đời sống văn hóa văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới.

Theo Nghị quyết 07 của Huyện ủy Tân Thành, trong giai đoạn 2017-2020, các địa phương phải tăng cường củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng. Cụ thể, hàng tháng, quý, năm ban chủ nhiệm trung tâm phải xây dựng kế hoạch hoạt động của trung tâm văn hóa xã cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương, tập trung vào các nội dung: hoạt động thông tin cổ động; văn nghệ quần chúng; thể dục thể thao; xây dựng nếp sống văn hóa; học tập cộng đồng; các hoạt động văn hóa. Ngoài ra, mỗi đoàn thể của xã có kế hoạch phối hợp với trung tâm văn hóa xã tổ chức các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình, bảo đảm hàng tháng có ít nhất 1 đoàn thể tổ chức hoạt động tại trung tâm.

Bài, ảnh: THANH TRÍ

;
.