123
Mô hình tổ dân vận khu phố, thôn, ấp: Phát huy hiệu quả thiết thực - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CÔNG TÁC DÂN VẬN

Mô hình tổ dân vận khu phố, thôn, ấp: Phát huy hiệu quả thiết thực

Thứ Ba, 14/11/2017, 18:47 [GMT+7]
In bài này
.
Tổ dân vận khu phố 2, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa đã hoàn thành việc vận động nhân dân hiến đất để cải tạo đường hẻm.
Tổ dân vận khu phố 2, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa đã hoàn thành việc vận động nhân dân hiến đất để cải tạo đường hẻm.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, mô hình tổ dân vận khu phố, thôn, ấp đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực, thúc đẩy phong trào “Dân vận khéo” phát triển, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội tại địa phương. 

Những năm qua, nhiều mô hình Dân vận khéo được các tổ dân vận ở khu phố, thôn, ấp thực hiện hiệu quả. Chẳng hạn như mô hình “Quản lý giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy trên địa bàn khu phố” của Ban Dân vận khu phố Long An (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền). 

Ông Nguyễn Văn Hơn, Trưởng khu phố Long An, thị trấn Long Điền, Tổ phó Tổ Dân  vận cho biết: Năm 2015, khi bắt đầu thực hiện mô hình “Quản lý giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy trên địa bàn khu phố”, rất nhiều ý kiến e ngại. Xác định rõ khó khăn, nhưng Tổ Dân vận khu phố vẫn quyết tâm thực hiện và đã đạt được một số kết quả. Để vận động hiệu quả, cán bộ dân vận của tổ thường xuyên nắm bắt tình hình dân cư, tiếp xúc với gia đình có người nghiện để trao đổi, tuyên truyền, hướng dẫn người nghiện tiếp cận với các chương trình cai nghiện tại cộng đồng. Nhờ đó, đến nay, Tổ Dân vận đã vận động được 4 người trong khu phố từ bỏ ma túy, hỗ trợ họ tìm được việc làm ổn định.

Tổ Dân vận khu phố 2, phường Long Tâm (TP.Bà Rịa) thành công với việc vận động nhân dân hiến đất nâng cấp 2 tuyến hẻm 192 và hẻm 232 đường Võ Thị Sáu (tổ 1). Ông Bùi Ngọc Xuyên, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Dân  vận cho biết: Nhiều năm nay hai con hẻm này quá nhỏ, đi lại rất khó khăn. Để thực hiện chủ trương mở rộng hẻm, Tổ Dân vận đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu lợi ích của việc mở rộng hẻm, kêu gọi hiến đất. Trước tinh thần nhiệt tình của cán bộ dân vận khu phố và hiểu rõ được lợi ích, tất cả các hộ dân có đất trong phạm vi hẻm đi qua đều đã đồng thuận hiến đất.

Trong 5 năm qua, các tổ dân vận khu phố, thôn, ấp đã thực hiện được hàng trăm mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên địa bàn. Trong đó, tiêu biểu là các mô hình như: mô hình “Hiệu quả sản xuất các loại nấm” của tổ Hội nghề nghiệp thôn Liên Hiệp, xã Xà Bang (huyện Châu Đức); mô hình “Nhân dân tổ 13, khu phố 1 tham gia tự quản về vệ sinh môi trường” của Tổ Dân vận khu phố 1, phường 8 (TP. Vũng Tàu), mô hình “Cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên trong khu phố không vi phạm pháp luật” của Tổ Dân vận khu phố Long An, thị trấn Long Điền (huyện Long Điền)… Riêng trong năm 2017, toàn tỉnh có 1.520 mô hình dân vận khéo được đăng ký, đã và đang triển khai thực hiện 1.433 mô hình; trong đó phần lớn là các mô hình của tổ dân vận khu phố, thôn, ấp. 

Về hiệu quả của tổ dân vận, sau 5 năm triển khai thực hiện, đồng chí Phạm Hòa, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá, tổ dân vận đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác dân vận ở cơ sở, giúp khối vận xã, phường kịp thời nắm bắt tình hình quần chúng nhân dân, triển khai công tác dân vận ở các khu phố thôn, ấp đạt hiệu quả. Hoạt động của tổ dân vận đã phát huy tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Tổ dân vận có từ 7-15 thành viên, trong đó bí thư chi bộ làm tổ trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận và trưởng khu phố, thôn, ấp làm tổ phó; trưởng các chi hội, chi đoàn của các đoàn thể, công an, dân quân tự vệ ở khu phố, thôn, ấp làm thành viên; có nơi cơ cấu thêm người uy tín trong đồng bào tôn giáo, dân tộc. Toàn tỉnh có 560/565 tổ dân vận do bí thư chi bộ làm tổ trưởng, 4/565 Tổ dân vận do phó bí thư làm tổ trưởng, 1/565 Tổ dân vận do tổ trưởng tổ Đảng làm tổ trưởng. Ngoài ra, một số địa phương, nơi nhiều đồng bào có đạo, đã vận động các chức sắc tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu tham gia tổ dân vận, đã tạo thuận lợi trong hoạt động của tổ dân vận trên địa bàn. 

Bài, ảnh: HẢI YẾN

;
.