123
Chật vật tìm lao động dịp cuối năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chật vật tìm lao động dịp cuối năm

Thứ Sáu, 10/11/2017, 20:32 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Tạ Thị Nga, Trưởng Phòng nhân sự, Công ty CP Công nghiệp gốm sứ Taicera (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) phỏng vấn ứng viên đến tìm việc tại phiên giao dịch việc làm lần thứ 11-2017.
Bà Tạ Thị Nga, Trưởng Phòng nhân sự, Công ty CP Công nghiệp gốm sứ Taicera (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) phỏng vấn ứng viên đến tìm việc tại phiên giao dịch việc làm lần thứ 11-2017.

Thời điểm này, các DN đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh và chủ động nhân sự cho năm mới. Do đó, tại các phiên giao dịch việc làm, rất nhiều DN đăng ký tuyển dụng. Tuy nhiên, trái ngược với nhu cầu của DN, đây là thời điểm nguồn cung lao động vô cùng khan hiếm.

Bà Nguyễn Thị Nga, phụ trách nhân sự Công ty TNHH Thép FEB (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) cho biết: Công ty đang cần tuyển gấp 30 lao động phụ việc có chứng chỉ nghề hàn, lắp ráp. Mức lương mà công ty đưa ra là 4 triệu đồng/tháng, cùng nhiều chế độ trợ cấp khác như: trợ cấp tiền ăn ca, xăng xe… Ngoài ra, công ty cũng sẽ tạo điều kiện cho những lao động có tay nghề trở thành thợ chính với mức lương cao hơn. “Những ưu đãi này đều hấp dẫn hơn so với các kỳ tuyển dụng trước đó của công ty, nhưng suốt phiên giao dịch việc làm (do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức vào ngày 5-11, tại TP.Vũng Tàu), công ty chỉ nhận được 4 bộ hồ sơ ứng tuyển. Chúng tôi muốn tăng tốc sản xuất để sớm hoàn thành hợp đồng với đối tác và chủ động được phương án sản xuất cho năm tới, nhưng với tình hình tuyển dụng như thế này, rất khó để đạt được mong muốn đó”, bà Nga nói.

Cũng tại phiên giao dịch việc làm nói trên, không ít DN phải ra về tay không vì không có lao động dự tuyển. Đây là phiên giao dịch có số lượng lao động tham gia thấp nhất từ đầu năm 2017 tới nay (nhu cầu cần tuyển 3.610 lao động, nhưng chỉ có 700 lượt người tới tìm việc. DN chỉ tuyển được khoảng 200 lao động).

Công ty Lan Rừng Resort & Spa Phước Hải (huyện Đất Đỏ) mới thành lập và chuẩn bị đi vào hoạt động, cần tuyển gấp 100 lao động làm việc tại các vị trí lễ tân, chăm sóc khách hàng, thu ngân… Bà Ngô Thị Chung, Trưởng Phòng nhân sự Công ty Lan Rừng Resort & Spa Phước Hải cho biết: Từ ngày ra thông báo tuyển dụng, công ty chỉ nhận được khoảng 20 bộ hồ sơ ứng tuyển. Công ty tham gia sàn giao dịch việc làm với hy vọng sẽ có thêm nhiều ứng viên, nhưng rốt cuộc chỉ có thêm được 10 hồ sơ dự tuyển. Bà Chung lo lắng: “Việc tuyển dụng lao động vào thời điểm này quá khó khăn. Để tìm được lao động, công ty đang sử dụng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau như nhận hồ sơ trực tiếp tại văn phòng công ty, đăng thông tin tuyển dụng lao động trên website. Công ty cũng chấp nhận tuyển lao động chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, công ty vẫn chưa tìm đủ lao động”.

Tương tự, bà Tạ Thị Nga, Trưởng Phòng nhân sự Công ty CP Công nghiệp gốm sứ Taicera (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) cho biết: Công ty này đang tuyển dụng các vị trí lâu dài như trợ lý giám đốc biết tiếng Hoa, tiếng Anh và 30 công nhân điện, 15 lao động cơ khí. Mức lương trung bình từ 6-9 triệu đồng/tháng. Vậy nhưng, đến nay, Công ty chỉ nhận được 3 hồ sơ ứng tuyển vào vị trí trợ lý, thợ cơ khí và quản lý.

Người lao động đến phỏng vấn tìm việc tại Công ty PVD Training (TP. Vũng Tàu).
Người lao động đến phỏng vấn tìm việc tại Công ty PVD Training (TP. Vũng Tàu).

Ông Phạm Hữu Nghĩa, Trưởng phòng Giới thiệu việc làm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phân tích: Theo dự báo năm 2017, nhu cầu việc làm của các DN trên địa bàn tỉnh vào khoảng 17.000 vị trí (tăng 10% so với năm 2016). Trong đó, nhu cầu tuyển dụng ở quý IV-2017 lên đến hơn 10.000 lao động, chiếm hơn ½ tổng nhu cầu cả năm. Riêng tại các KCN của tỉnh đã cần tới 1.200 việc làm, tập trung ở các nhóm ngành như: dệt may, giày da, cơ khí-luyện kim, nhựa, bao bì…; nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian khoảng 2.000 người, tập trung một số ngành như: bán hàng, tiếp thị, công nhân chế biến, đóng gói, vệ sinh, bốc xếp... Ông Nghĩa cho biết thêm, về cơ cấu nhu cầu, đối tượng lao động phổ thông, sơ cấp nghề, công nhân kỹ thuật lành nghề và lao động có trình độ trung cấp... chiếm tới 79% nhu cầu tuyển dụng.

Từ phân tích trên có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của các DN đã tập trung quá nhiều vào 3 tháng cuối năm. Việc tuyển dụng tập trung vào một thời điểm, cơ cấu tuyển dụng chênh lệch ở nhóm đối tượng lao động phổ thông, sơ cấp nghề khiến cho tình trạng khan hiếm lao động trở nên căng thẳng hơn. Đây là những vấn đề các DN cần lưu ý để có thể chủ động được kế hoạch tuyển dụng lao động trong các năm tiếp theo, tránh rơi vào cảnh cuối năm lại “đỏ mắt” tìm người.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

;
.