123
Trẻ thường bị đau nhức đầu gối vì sao? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Trẻ thường bị đau nhức đầu gối vì sao?

Thứ Sáu, 13/10/2017, 09:54 [GMT+7]
In bài này
.

Con trai tôi 9 tuổi. Gần đây, cháu thường kêu đau nhức đầu gối. Những lúc cháu kêu đau, tôi xoa bóp dầu cho cháu thì đỡ đau hơn nhưng vài bữa sau lại bị. Xin bác sĩ cho biết cháu bị bệnh gì? Các bệnh xương khớp thường ở người già mới bị, sao con tôi lại bị sớm vậy? Tôi nên làm gì cho cháu? (Nguyễn Thị Thu Hiền, phường 2, TP.Vũng Tàu)

Chào chị, với những triệu chứng chị kể, cháu có thể gặp phải một trong hai trường hợp dưới đây: 

1. Nhức xương do lớn quá nhanh. Khi cơ thể trẻ lớn quá nhanh, xương phát triển nhanh hơn hệ cơ và da. Các cơ xung quanh bị căng giãn quá mức gây ra những cơn đau nhức. Đây là vấn đề rất phổ biến. Chị có thể giúp con giảm đau bằng các tác động massage căng giãn cơ mỗi ngày. Tình trạng này thường kéo dài từ 3-4 tháng. Tốt nhất, chị nên khuyên cháu nghỉ ngơi nhiều hơn và đừng vận động quá mạnh vì sẽ làm cơn đau trầm trọng hơn. 

2. Viêm khớp trẻ em: Chứng bệnh này nghiêm trọng hơn nhiều, có thể hiểu đơn giản là tình trạng viêm sưng ở các khớp. Vấn đề này chỉ được phát hiện qua các xét nghiệm máu. Vì vậy, nếu tình trạng của cháu lâu dài mà không cải thiện, chị hãy đưa bé đi xét nghiệm máu để kiểm tra xem có yếu tố dạng thấp trong máu +RF (+Rhuematoid Factor) hay không. 

Để điều trị chứng viêm khớp ở trẻ, bác sĩ sẽ cho uống thuốc giảm viêm sưng kết hợp với điều trị vật lý trị liệu. Bệnh có thể giảm theo thời gian và khỏi hẳn nếu được điều trị tốt. Việc can thiệp và điều trị sớm rất quan trọng để giúp trẻ ngăn ngừa các tổn thương nghiêm trọng hơn sau này. 

Điều quan trọng nhất với cả hải trường hợp trên là chị nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

BS CAO THANH NGỌC
(Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh)

 
;
.