123
Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

Thứ Sáu, 13/10/2017, 09:55 [GMT+7]
In bài này
.
Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tủ lạnh là đồ dùng hữu ích để lưu trữ và giữ vệ sinh thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên, do quá tin tưởng công dụng “thần kỳ” của tủ lạnh và sử dụng sai cách, chúng ta vô tình khiến vật dụng này thành nơi tích tụ vi khuẩn, đe dọa đến sức khỏe của gia đình.

Nhiệt độ của tủ lạnh, kể cả ngăn đông không thể giết chết vi khuẩn. Thực phẩm được bảo quản ở ngăn đá là nơi vi khuẩn tạm “ngủ đông” theo, chứ không giúp tiêu diệt được chúng. Nếu chúng ta không xử lý đúng cách thì có thể làm chúng “hồi sinh”, dễ nhiễm khuẩn chéo và gây nguy hiểm về sức khỏe. Dưới đây là những lời khuyên khi sử dụng tủ lạnh của TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng - Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115.

Để thực phẩm sống bên cạnh thực phẩm đã chế biến: Việc này làm cho những vi khuẩn ở những nơi có yếu tố nguy cơ cao (thực phẩm sống) có dịp phát tán sang những nơi khác. Nếu sơ ý dùng trực tiếp thực phẩm này từ tủ lạnh thì nó còn nguy hại hơn. 

Thực phẩm được để ở nơi có nhiệt độ không đảm bảo: Ví dụ như những thực phẩm tươi sống cần bảo quản ở ngăn lạnh, nếu vô tình để ở ngăn mát sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát tán nhanh hơn. Bạn nên để thực phẩm sống qua 2-3 lớp bao bì kín hoặc hộp đựng. Để quá nhiều thực phẩm và mở tủ thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ không bảo đảm lạnh thường xuyên, dễ làm thực phẩm mau hư. Vì thế, bạn nên hạn chế chất đầy thực phẩm vào tủ lạnh, đừng dồn nén và chỉ mở cửa tủ lạnh khi cần thiết. 

Không nên đưa thực phẩm nóng vào tủ lạnh: Nên để thực phẩm nguội hẳn rồi mới nên đưa vào tủ lạnh. Việc đưa trực tiếp thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh vừa gây hao điện và dễ làm cho các thành phần của thực phẩm bị biến đổi, tạo ra những chất không có lợi do quá trình thay đổi nhiệt độ quá nhanh.

Cửa tủ lạnh là nơi nhiệt độ ít lạnh và dễ mất nhiệt độ nhất. Vì thế, ở vị trí này nên để những thực phẩm ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Bạn không nên để trứng tại đây, vì vỏ trứng có nhiều lỗ li ti giúp trao đổi chất bên ngoài với môi trường sống bên trong mà hãy để trứng ở nơi có nhiệt độ ổn định, ít biến đổi.

Để trái cây và rau chung một chỗ: Có 2 điều bạn cần lưu ý khi lưu trữ trái cây và rau quả. Thứ nhất, chỉ để trái cây và rau quả vào tủ trong tình trạng khô hoàn toàn, không đọng nước, vì nước là môi trường sản sinh vi khuẩn cực nhiều. Thứ hai, hãy để riêng rau và trái cây, vì trái cây sản sinh ra khí ethylene - một loại khí đẩy nhanh quá trình hư hỏng, thối úng của các loại rau.

Chuyển thịt đông lạnh từ ngăn đông sang ngăn thường: Một cách rã đông phổ biến là để thịt đông xuống ngăn mát để thịt rã từ từ. Tuy nhiên, trong quá trình này, thịt sẽ bị chảy nước, phần nước này ở nhiệt độ của ngăn mát không còn an toàn như ở ngăn đông vì vi khuẩn đã có điều kiện để phát triển. Do đó, nếu muốn rã đông theo cách này, bạn nên để thịt rã trong một cái hộp được đậy kín hoặc rã đông bên ngoài.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Một số gia đình thường chỉ vệ sinh tủ lạnh vào dịp Tết và đây là cơ hội để vi khuẩn phát sinh. Bạn hãy cố gắng lau dọn tủ ít nhất 2 tuần 1 lần, kiểm tra tủ và bỏ hết các thực phẩm hư hỏng, rau củ thối úng. Khi lau chùi, bạn đừng lạm dụng chất tẩy rửa, hãy lau bằng hỗn hợp chanh hoặc dấm pha với nước vì nó lành tính và sạch sẽ.

LÊ BÌNH


Trang Sức khỏe - Đời sống do Báo BR-VT
phối hợp Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí AloBacsi.vn thực hiện.

 

;
.