123
Những mái ấm nghĩa tình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những mái ấm nghĩa tình

Thứ Hai, 09/10/2017, 08:32 [GMT+7]
In bài này
.
Đại diện Cục Hải quan tỉnh, chính quyền địa phương, Hội LHPN tại lễ bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hoàng Thị Thúy Phượng (xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc).
Đại diện Cục Hải quan tỉnh, chính quyền địa phương, Hội LHPN tại lễ bàn giao nhà “Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hoàng Thị Thúy Phượng (xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc).

Thời gian qua, hàng trăm phụ nữ nghèo đã được các cấp Hội LHPN hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương”. Niềm vui an cư đã trở thành động lực giúp chị em nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN phát động, hàng năm, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc rà soát những hộ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để tiếp tục có biện pháp hỗ trợ xây nhà ở cho chị em, giúp chị em ổn định cuộc sống.

Năm nay đã gần 60 tuổi, bà Nguyễn Thị Đạo (ở 14/6, tổ 2, khu phố 1, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) mới có căn nhà khang trang, sạch sẽ để ở. Gần 30 năm trước, vợ chồng bà Đạo mua được mảnh đất rộng gần 60m², nhưng do cuộc sống khó khăn, thu nhập không ổn định, lại phải nuôi 3 con nhỏ nên vợ chồng bà chỉ dựng căn nhà tạm trên mảnh đất này. Cuối năm 2016, Chi hội phụ nữ khu phố 1 (phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) đã đề xuất cơ quan chức năng hỗ trợ bà Đạo xây căn nhà mới. Bà Trần Thị Mùa, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1 cho biết: “Qua rà soát trên địa bàn khu phố, chúng tôi thấy hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Đạo là khó khăn nhất và cần được hỗ trợ. Trong thời gian hơn 2 tháng, Chi hội phụ nữ khu phố đã khẩn trương hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ để có thể khởi công nhà cho bà Đạo sớm nhất”. Sau hơn 5 tháng thi công, căn nhà cấp 4 khang trang đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí 150 triệu đồng, trong đó Hội LHPN TP.Vũng Tàu hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” khu phố 1 ủng hộ 10 triệu đồng, Chi hội phụ nữ khu phố và các nhà hảo tâm trong khu phố cũng ủng hộ vật liệu xây dựng và nhiều vật dụng gia đình khác. Trò chuyện với chúng tôi, bà Đạo phấn khởi nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình được ở trong căn nhà khang trang, ấm cúng như thế này. Tôi cảm ơn các chị em trong Hội phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể đã giúp tôi có được căn nhà mới”. 

Không chỉ bà Đạo, nhiều phụ nữ nghèo, đơn thân khác trong tỉnh cũng được hỗ trợ kinh phí xây nhà. Trong năm 2016, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã vận động các đơn vị, DN, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây 21 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, với tổng kinh phí 795 triệu đồng. Trong số này có chị Hoàng Thị Thúy Phượng (sinh năm 1983, thường trú tại tổ 4, ấp 2B, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc). Chị Phượng một mình nuôi 3 con nhỏ ăn học và hiện đang sống trong căn nhà tạm. Trước hoàn cảnh đó, Hội LHPN xã và Chi hội phụ nữ ấp 2B đã vận động Cục Hải quan tỉnh ủng hộ 60 triệu đồng để xây dựng nhà cho gia đình chị Phượng. Từ nguồn kinh phí này, mới đây, căn nhà diện tích gần 60m² của mẹ con chị Phượng đã hoàn thành. Trong ngày khánh thành nhà, Hội LHPN và UBND xã còn tặng gia đình chị Phượng nhiều vật dụng gia đình khác. Chị Phượng xúc động nói: “Có căn nhà vững chãi, từ nay, mẹ con tôi có thể yên tâm ngủ ngon những đêm mưa gió. Hy vọng từ đây, cuộc sống gia đình tôi sẽ ổn định ơn. Xin cảm ơn tấm lòng của các chị em trong Hội và các mạnh thường quân”.

Hiện nay, qua rà soát của Hội LHPN tỉnh, trên địa bàn tỉnh còn hàng trăm hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và không có khả năng xây nhà. Do vậy, Hội đang tích cực vận động hội viên, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Từ đầu năm 2017 đến nay, Hội đã vận động các cơ quan, đơn vị ủng hộ kinh phí để xây tặng 15 “Mái ấm tình thương”, với tổng kinh phí 625 triệu đồng; sửa chữa 7 căn nhà cho hội viên, với tổng kinh phí 85 triệu đồng. “Từ nay đến cuối năm 2017, Hội sẽ phối hợp cùng UBMTTQ tỉnh xây 7 căn nhà và vận động nhà hảo tâm xây 1 căn nhà cho hội viên nghèo tại phường Kim Dinh, TP.Bà Rịa để giúp chị em sớm ổn định cuộc sống”, bà Vương Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho hay.

Bài, ảnh: HẢI YẾN

 
;
.