123
Mỗi việc tốt là một hành động yêu nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
KỶ NIỆM 61 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI LHTN VIỆT NAM (15-10-1956 - 15-10-2017)

Mỗi việc tốt là một hành động yêu nước

Thứ Sáu, 13/10/2017, 20:58 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện do Hội LHTN tỉnh tổ chức.
Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện do Hội LHTN tỉnh tổ chức.

Thời gian qua, hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ 7 (nhiệm kỳ 2014- 2019) phát động, tuổi trẻ BR-VT đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, vừa tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rèn luyện trưởng thành, vừa mang lại những giá trị thiết thực cho đời sống xã hội.

SỐNG ĐẸP, SỐNG CÓ ÍCH

Với phương châm mình vì mọi người, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, sống có lý tưởng cao đẹp, sẵn sàng cống hiến cho đất nước..., các cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”; “Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”… do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng với nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực. Các chương trình cụ thể như hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đều được ĐVTN trong tỉnh hưởng ứng nhiệt tình.

Một lần tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện do Hội LHTN tỉnh tổ chức ở huyện Long Điền mới cảm nhận rõ tinh thần vì cộng đồng của các bạn ĐVTN. Từ sáng sớm, hàng trăm bạn trẻ đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa Bàu Thành (huyện Long Điền) để chuẩn bị cho đợt hiến máu. Trong số đó, có bạn lần đầu tiên tham gia hiến máu, cũng có bạn đã tham gia hàng chục lần… và ở địa phương nào cũng vậy, ĐVTN luôn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Nhờ tinh thần tự nguyện của các ĐVTN, từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 32 đợt hiến máu, thu hút gần 8.000 lượt ĐVTN tham gia, thu được 6.618 đơn vị máu.

Khoác trên mình màu áo xanh thanh niên và màu trắng áo blouse, gần 400 hội viên của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh (trực thuộc Hội LHTN tỉnh) luôn sẵn sàng góp mặt trong những đợt chăm lo sức khỏe cho hàng ngàn lượt bà con nhân dân, đặc biệt là cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người cao tuổi, đồng bào các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Lê Ngọc Nhung, Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu chia sẻ: “Mỗi điểm đi qua tôi đều muốn quay lại và tự hứa sẽ đi nhiều hơn nữa để đồng bào nghèo có điều kiện được chăm sóc sức khỏe”. Từ năm 2012 đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã phối hợp với các cơ sở Hội tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 19.636 lượt người với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

GIÚP THANH NIÊN LẦM LỠ HOÀN LƯƠNG

Một trong những chương trình có ý nghĩa lớn trong việc định hướng thanh niên đến với lối sống đẹp là chương trình “Thắp sáng niềm tin hoàn lương” do Hội LHTN tỉnh phối hợp với Trại giam Xuyên Mộc thực hiện.

Sau mỗi đợt mãn hạn tù, Trại giam Xuyên Mộc sẽ gửi danh sách các phạm nhân ở độ tuổi thanh niên cho Hội LHTN tỉnh để phân công các cơ sở Hội lên kế hoạch giúp đỡ. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã cảm hóa và giới thiệu việc làm cho 588 đối tượng yếu thế sau cải tạo, trong đó có gần 100 người có công việc ổn định tại các cơ sở, DN trong tỉnh. Ngoài ra, mô hình “Rửa xe, dán decal tạo việc làm cho thanh niên” do Hội LHTN tỉnh xây dựng với số tiền 110 triệu đồng tại xã Kim Long (huyện Châu Đức) cũng giúp 5 ĐVTN hoàn lương có công việc ổn định với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Các cấp Hội còn thành lập 44 CLB “Thắp sáng niềm tin” với sự tham gia của gần 200 tình nguyện viên luôn sẵn sàng động viên, giúp đỡ ĐVTN sau khi chấp hành án phạt tù, cai nghiện ma túy thành công tái hòa nhập cộng đồng.

Các cấp Hội còn phối hợp với các DN trong tỉnh giới thiệu việc làm, giúp thanh niên hoàn lương tránh tình trạng thất nghiệp dẫn đến mặc cảm, kỳ thị. Điển hình như anh Lâm Sơn Tùng (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức), từng nghiện ma túy. Sau khi gặp gỡ, động viên và tìm cách giúp thanh niên này từ bỏ ma túy, CLB “Thắp sáng niềm tin” xã Nghĩa Thành còn vận động cơ sở sản xuất đá hoa cương Gia Bảo (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức) nhận anh Tùng vào học việc. Sau 3 tháng vừa học vừa làm, anh Tùng được nhận vào làm việc chính thức với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Anh Tùng cũng là một trong số những trường hợp được Hội LHTN tỉnh tuyên dương “Gương thanh niên hoàn lương tiêu biểu”.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh  cho biết: Các chương trình, phần việc thanh niên hưởng ứng phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã đánh thức ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để ĐVTN trở thành công dân tốt; sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; xung kích, tình nguyện, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng cống hiến cho quê hương. 

Bài, ảnh: ĐOÀN MINH

;
.