123
Không lơ là việc diệt muỗi, lăng quăng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không lơ là việc diệt muỗi, lăng quăng

Thứ Hai, 09/10/2017, 08:27 [GMT+7]
In bài này
.
Cơ quan chức năng hướng dẫn một hộ dân ở xã Tân Hải (huyện Tân Thành) dọn dẹp vệ sinh, tháo nước đọng ở chậu cây kiểng.
Cơ quan chức năng hướng dẫn một hộ dân ở xã Tân Hải (huyện Tân Thành) dọn dẹp vệ sinh, tháo nước đọng ở chậu cây kiểng.

Hiện nay, sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika đã trở thành dịch bệnh lưu hành tại nước ta nói chung và tại tỉnh BR-VT nói riêng, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Hai dịch bệnh nguy hiểm này có điểm chung là chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng ngừa và đều do muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh. Vì vậy, diệt muỗi, diệt lăng quăng, cắt đứt vật trung gian truyền bệnh là những biện pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất trong công tác phòng chống các bệnh dịch này.

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VI RÚT ZIKA VÀ SỐT XUẤT HUYẾT

Mỗi tuần, hãy dành 10-15 phút để dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, vườn tược gọn gàng, sạch sẽ, tìm diệt lăng quăng bằng cách: loại bỏ ngay các đồ phế thải có thể chứa nước (vại vỡ, can nhựa hỏng, vỏ xe, vỏ dừa, túi giỏ ni lông, vỏ hũ gia-ua, dụng cụ cho gà, vịt, chó ăn…); những dụng cụ chứa nước mà chưa dùng đến thì úp chúng xuống; kiểm tra, vệ sinh các máng xối nước; đậy kín lu/khạp chứa nước, thường xuyên súc rửa dụng cụ chứa nước, non bộ, bình bông; cho muối vào chén nước chân chạn thức ăn; thả cá vào dụng cụ chứa nước để cá ăn lăng quăng… Đây là biện pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất mà dễ thực hiện, không tốn kém, không cho muỗi đẻ trứng, diệt lăng quăng tận gốc và như vậy sẽ không có muỗi vằn – không có vật trung gian truyền bệnh, và đương nhiên sẽ không có bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Bên cạnh đó, người dân có thể dùng nhang xua muỗi, bình xịt muỗi, vợt điện diệt muỗi; đồng thời cho trẻ mặc quần dài, áo dài tay tránh muỗi chích, ngủ mùng (kể cả ban ngày), dùng kem thoa chống muỗi chích. Khi ngành y tế triển khai phun thuốc diệt muỗi xử lý ổ dịch thì mọi nhà cần ủng hộ, hợp tác, góp phần giúp chiến dịch phun thuốc diệt muỗi đạt hiệu quả. Mọi người nên hạn chế đi đến các vùng có dịch bệnh do vi rút Zika nếu không thật cần thiết. Nếu phải đi thì cần tìm hiểu tình hình dịch bệnh nơi đến và chủ động có các biện pháp phòng ngừa. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp truyền máu an toàn, sinh hoạt tình dục an toàn để phòng bệnh do vi rút Zika. Khi có biểu hiện nghi bị nhiễm bệnh do vi rút Zika hoặc sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, điều trị kịp thời.

NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI VÀ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ

Những người mang thai hoặc có dự định mang thai không nên đi đến các vùng có dịch bệnh do vi rút Zika nếu không thật cần thiết. Khi mang thai, cần đi khám thai định kỳ, đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ y  tế. Nếu bị nhiễm vi rút Zika thì cần bình tĩnh, không quá hoang mang. Không phải phụ nữ mang thai nào bị nhiễm vi rút Zika cũng sẽ sinh ra trẻ có dị tật đầu nhỏ. Vì vậy, cần đi khám, siêu âm và tư vấn bác sĩ cặn kẽ, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ, kể cả khi có dịch bệnh do vi rút Zika.

Đối với người nhập cảnh từ các nước có lưu hành vi rút Zika, phải chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có sốt hoặc những biểu hiện bất thường, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không được tự ý điều trị tại nhà.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết, UBND tỉnh đã phát phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống, dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”. Thông điệp chiến dịch được truyền đi là: Công tác phòng chống dịch bệnh chỉ có thể thành công, bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi mọi người dân tự giác tham gia, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương cần phát động, huy động sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân, mọi người, mọi nhà chung tay phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika  và sốt xuất huyết nói riêng.

Bác sĩ NGUYỄN VĂN LÊN

;
.