123
Khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử trong học sinh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử trong học sinh

Thứ Hai, 09/10/2017, 09:00 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 8-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ GD-ĐT cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 dành cho HS đang theo học tại các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước. 

Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”, đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 – 2030” của Thủ tướng Chính phủ. 

Nội dung Cuộc thi bao gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới. Cuộc thi gồm hai phần: Thi trực tuyến cá nhân và thi sáng tác video clip. Phần thi trực tuyến cá nhân được tổ chức từ ngày 8-10 đến 3-12-2017 theo 3 vòng: vòng loại, vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc.

Ở phần thi này, thí sinh tham gia thi trực tuyến qua 4 nội dung: Theo dòng lịch sử, Giải mã lịch sử, Danh nhân đất Việt, Tự hào Việt Nam tại địa chỉ website: http://www.tuhaovietnam.com.vn với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng, gắn liền với lịch sử, văn hóa dân tộc. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được thi vòng chung kết toàn quốc. Phần thi sáng tác video clip bắt đầu từ ngày 22-9 đến 12-11-2017. Tác giả dự thi có thể là cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người, có nhiệm vụ hiện thực hóa những ý tưởng, sáng tạo, kỹ năng kết hợp với hiểu biết của mình về lịch sử, văn hóa dân tộc để đưa vào tác phẩm gửi về cho Ban Tổ chức Cuộc thi. Tiêu chí đánh giá video clip sẽ dựa trên nội dung thể hiện, tính sáng tạo, hiệu quả tác động đến người xem về âm thanh, hình ảnh. 

Ban Tổ chức cuộc thi sẽ trao các giải thưởng dành riêng cho phần thi trực tuyến cá nhân gồm: giải thưởng tuần, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân toàn quốc. Ngoài ra còn có các giải dành cho trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, Thành đoàn có số lượng và tỷ lệ HS tham gia thi nhiều nhất. Phần thi sáng tác video clip có 10 giải dành cho 10 video clip xuất sắc nhất và 1 giải dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng video clip dự thi nhiều nhất. 

HIỀN HẠNH

;
.