123
Khó thu BHYT học sinh - sinh viên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khó thu BHYT học sinh - sinh viên

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:53 [GMT+7]
In bài này
.
Kinh phí khám, chữa bệnh ban đầu ở các nhà trường được trích từ nguồn thu thẻ BHYT. Trong ảnh: Học sinh Trường TH Chu Hải (huyện Tân Thành) được nhân viên y tế nhà trường kiểm tra sức khỏe.
Kinh phí khám, chữa bệnh ban đầu ở các nhà trường được trích từ nguồn thu thẻ BHYT.
Trong ảnh: Học sinh Trường TH Chu Hải (huyện Tân Thành) được nhân viên y tế nhà trường kiểm tra sức khỏe.

Theo quy định của Luật BHYT, từ năm 2010, HS-SV trở thành nhóm đối tượng bắt buộc tham gia BHYT. Thế nhưng, nhiều năm học gần đây, toàn tỉnh vẫn còn từ 15 đến 18% HS-SV chưa tham gia BHYT. Dự báo, những năm học tiếp theo, việc thu BHYT từ HS-SV tiếp tục gặp khó khăn, bởi mức đóng được tính bằng 4,5% mức lương cơ sở mà mức lương sẽ liên tục được điều chỉnh theo hướng tăng dần.

PHỤ HUYNH CHƯA HIỂU HẾT GIÁ TRỊ CỦA THẺ BHYT

Theo quy định hiện hành, HS-SV đóng BHYT được Nhà nước hỗ trợ 30%, các em chỉ đóng 70% mệnh giá thẻ, tương đương gần 41 ngàn đồng/tháng/em. Do HS-SV phải đóng 1 đến 2 lần/năm, tương đương 492 ngàn đồng đến 615 ngàn đồng (tham gia BHYT từ 12 đến 15 tháng) nên đây thực sự là gánh nặng, nhất là đối với những gia đình thuộc diện khó khăn, đông con, phải nộp nhiều khoản tiền trường cho con cùng lúc.

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan (ở ấp 2, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc) có 3 người con đang tuổi đến trường nhưng đều không mua BHYT. Chị Loan cho biết, vợ chồng chị làm rẫy, thu nhập thấp nên cuộc sống khó khăn. Việc cho các con đi học đã là nỗ lực lớn của gia đình. Do vậy, gia đình chị ưu tiên đóng cho các con những khoản như học phí, quỹ lớp… chứ chưa có khả năng mua thẻ BHYT. Chị Loan nhẩm tính: “Với mức đóng như hiện nay, mỗi tháng một HS phải đóng gần 41 ngàn đồng. 3 đứa nhà tôi phải đóng khoảng 123 ngàn đồng/tháng. Tôi thấy mức đóng như vậy cao và khó cho con tham gia”, chị Loan nói.

Ngoại trừ các trường hợp quá khó khăn, không đủ điều kiện mua thẻ BHYT, phần lớn HS-SV chưa mua BHYT là do nhận thức về giá trị của BHYT còn hạn chế. Nhiều người có suy nghĩ có bệnh mới cần mua BHYT. Em Nguyễn Thị Ngân, SV lớp Du lịch 2, Trường ĐH BR-VT cho biết: “Em thấy mình không ốm đau và ít khi phải đến bệnh viện nên thấy không cần thiết phải mua BHYT”.

Tuy nhiên, cũng có nguyên nhân là khả năng, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho HS-SV còn nhiều hạn chế, phụ huynh cảm thấy chưa tin tưởng vào giá trị của thẻ BHYT. Hiện nay, hàng năm, cơ quan BHXH trích 7% tổng thu quỹ BHYT HS-SV để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS tại Phòng Y tế trong các trường học. Trong khi đó, Phòng Y tế trường học mới chỉ đủ sức thực hiện một số nghiệp vụ cơ bản: điều trị một số bệnh thông thường, sơ cứu ban đầu, tư vấn giáo dục, sức khỏe...

Ông Lê Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) cho biết thêm về nguyên nhân khiến phụ huynh HS chưa muốn tham gia BHYT: “Năm học 2016-2017, trường chỉ có 171/481 HS tham gia BHYT, đạt 35,55%. Khi được nhà trường vận động mua thẻ BHYT cho con, nhiều phụ huynh đã phản ứng gay gắt về chất lượng KCB tại các cơ sở y tế. Có một số phụ huynh ở các năm học trước đã đóng BHYT cho con mình, nhưng năm học sau lại không tham gia chỉ vì lý do ngại đi khám bằng thẻ BHYT”.

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HS-SV tham gia BHYT.  Trong ảnh: SV Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong giờ học. Ảnh: HOÀNG HƯỜNG
Cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HS-SV tham gia BHYT.
Trong ảnh: SV Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong giờ học. Ảnh: HOÀNG HƯỜNG

BẮT BUỘC NHƯNG CHƯA THỂ ĐƯA RA CHẾ TÀI

Theo Luật BHYT, HS-SV được xếp vào nhóm đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Nhưng từ khi triển khai chính sách này đến nay đã 7 năm, ngành BHXH vẫn loay hoay về chế tài xử lý các trường hợp không tham gia BHYT HS-SV.

Về phía các trường học, họ có nhiệm vụ thu hộ BHYT HS-SV cho BHXH và được ngành này trích 2% thù lao. Để thuận tiện, hầu hết các trường đều muốn thu BHYT cùng lúc với các khoản thu đầu năm học. Điều đó đã tạo gánh nặng cho HS-SV. Nhưng thực tế, kể cả phân kỳ thu từng quý, hoặc 6 tháng/lần thì việc thu BHYT cũng không dễ dàng gì.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Đầu năm học 2017-2018, Sở GD-ĐT đã giao chỉ tiêu thực hiện thu BHYT HS-SV cho các trường, cố gắng phấn đấu đạt tỷ lệ 100% các em tham gia BHYT; đồng thời đưa chỉ tiêu HS-SV tham gia BHYT vào nội dung để xem xét thi đua, khen thưởng. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Bởi các trường học chỉ có nhiệm vụ thu hộ BHYT, không thể đưa chế tài để bắt buộc và các hình thức xử lý đối với HS-SV.

Nhằm nâng tỷ lệ HS-SV tham gia BHYT năm học 2017-2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT, các trường học trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với BHXH, các đơn vị có liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động HS-SV tham gia BHYT, trong đó khẳng định BHYT HS-SV là loại hình bảo hiểm mà các em nên tham gia nhằm chia sẽ khó khăn, tốn kém khi xảy ra đau ốm. UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thành phố xác định những trường học có tỷ lệ HS-SV tham gia BHYT thấp để tìm nguyên nhân, bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT cho đối tượng HS-SV.

HS-SV là đối tượng phụ thuộc vào bố mẹ. Các em không có nguồn thu nhập để có thể tự đóng BHYT cho mình. Do đó, để khuyến khích cha mẹ HS-SV cho con tham gia BHYT, BHXH cần tham mưu, đề xuất thêm các chính sách hỗ trợ cho HS-SV có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện được hỗ trợ 100% chi phí mua BHYT - ông Phan Quang Nghề, Hiệu trưởng Trường TH Chu Hải, huyện Tân Thành.

Các cơ sở KCB cần thay đổi thái độ phục vụ người bệnh, triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính và quy trình KCB nhằm giảm thiểu thời gian chờ đợi, phiền hà cho người tham gia BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Như vậy mới mong thay đổi được cách nhìn nhận của phụ huynh đối với việc cho con cái họ tham gia BHYT - ông Lê Hữu Tài, Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc.


Năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 207.670 HS-SV. Đến nay, số HS-SV có thẻ BHYT là 180.626 em, đạt tỷ lệ 86,98%, giảm 3,38% so với năm học trước. Ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ cho số HS-SV tham gia BHYT hơn 30,9 tỷ đồng. Năm học vừa qua, toàn tỉnh còn 59 trường có số HS-SV tham gia BHYT chưa đạt tỷ lệ 70%, trong đó, huyện Xuyên Mộc có 24 trường, huyện Tân Thành 15 trường, huyện Châu Đức 14 trường. Toàn tỉnh có 137.114 lượt HS-SV KCB tại các cơ sở KCB được cơ quan BHXH thanh toán chi phí KCB với số tiền hơn 32,7 tỷ đồng.

Bài, ảnh: TUỆ LÂM

;
.